Friday, 22/07/2016 - 11:06:02

Sếu đầu đỏ có còn ở VN?

                Sếu đầu đỏ ở Vườn Quốc Gia Tràm Chim tại tỉnh Đồng Tháp. (Hình: Tram Chim National Park)

Một loài chim biểu tượng cho tỉnh Đồng Tháp có còn sống ở Việt Nam hay đã bay qua bên xứ Cam Bốt. Trong tuần qua, báo chí trong nước từng loan tin sếu đầu đỏ đã di cư qua nước láng giếng. Tuy nhiên, phát ngôn viên tại vườn quốc gia lại nói khác.

Trong bản tin đăng ngày thứ Sáu, ông Nguyễn Hoàng Minh Hải, đại diện Vườn Quốc Gia Tràm Chim, đã khẳng định với đài BBC rằng không có chuyện sếu đầu đỏ “bỏ Việt Nam sang Campuchia” như báo chí tường thuật trong mấy ngày qua.

Sếu đầu đỏ được coi là biểu tượng của Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp và là một trong những yếu tố giúp Vườn Quốc Gia này trở thành khu đất ngập nước (Ramsar) thứ 2,000 thế giới năm 2012. Trong các báo Việt Nam loan tin sếu đầu đỏ bỏ Việt Nam sang Campuchia có VnExpress. Báo mạng này viết: “Biểu tượng một thời của Vườn Quốc Gia Tràm Chim nay đứng trước bờ tuyệt chủng

“Nếu như trước đây, sếu về Tràm Chim ước tính lên đến 60% số lượng sếu di cư, thì nay chỉ còn vài chục cá thể. “Sinh cảnh không phù hợp ở Việt Nam buộc loài sếu đi tìm nơi dừng chân khác. Khu bảo tồn Anlung Pring (Campuchia) - cách biên giới Kiên Giang khoảng 30 km đang trở thành nhà của chúng.”
Trước đó, báo Nhân Dân ghi nhận như sau:

“Cán bộ bảo tồn Vườn Quốc Gia Tràm Chim đã bắt gặp một số cá thể sếu đầu đỏ bị bệnh hoặc chết do mắc lưỡi câu hoặc trúng thuốc trừ sâu. “Bên cạnh đó là mặt trái của các hoạt động phát triển du lịch. Khách du lịch, xuồng máy, giao thông đi lại liên tục trên các tuyến kênh ngay sát các bãi ăn của sếu đầu đỏ đã phần nào ảnh hưởng tới sự tự do của đàn sếu vốn đã vô cùng nhạy cảm với môi trường.”

Trả lời BBC ngày 22/7 từ tỉnh Đồng Tháp, ông Hải, trưởng phòng Hợp Tác Quốc Tế, Vườn Quốc Gia Tràm Chim, cho biết, “Dường như có sự hiểu lầm ở đây về quy luật di cư hàng năm của loài sếu.” Ông nói, “Thường thì sếu đầu đỏ ở Tràm Chim trong mùa khô từ tháng 11, 12 đến tháng Tư, tháng Năm năm sau rồi bay đi Campuchia. Đến mùa khô, chúng lại quay trở về. Quy luật ấy đã diễn ra từ 20, 30 năm trước chứ không phải là chuyện mới đây.

“Nếu có dịp đến Tràm Chim vào mùa khô, người ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường sếu đầu đỏ cách 300, 400 mét. “Tôi khẳng định là môi trường đa dạng sinh học tại Tràm Chim ngày càng tốt hơn cho loài sếu đầu đỏ.”
Ông Hải cũng cho biết thêm là tháng Ba 2016, Vườn Quốc Gia Tràm Chim và Hội Sếu Quốc Tế (ICF) ghi nhận một con sếu đầu đỏ được đeo vòng giám sát cách đây 18 năm “đưa cả gia đình quay lại Tràm Chim.”
Vậy thì đợi tới mùa khô xem sao, xem sếu đầu đỏ có thật sự trở về Việt Nam, hay sợ bị mắc lưỡi câu, bị ăn trúng thuốc diệt sâu bọ, hay bị quấy rầy bởi du khách đến quá gần môi trường sinh sống của loài chìm hiếm này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp