Wednesday, 07/11/2018 - 08:32:52

Sessions bị Trump ép buộc từ chức Bộ Trưởng Tư Pháp


Ông Jeff Sessions tại một buổi họp báo ở Bộ Tư Pháp cuối tháng 10, 2018. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã bị ép buộc phải từ chức theo yêu cầu của Tổng Thống Donald Trump, trong diễn biến được coi là sự mở đầu cho việc tái sắp xếp nội các sau cuộc bầu cử giữa kỳ. Một nguồn tin vào ngày thứ Tư cho biết ông Sessions, 71 tuổi, được Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly thông báo qua điện thoại rằng đã đến lúc ông phải ra đi.

Trong đơn từ chức gởi ông Trump, Bộ Trưởng Sessions viết: “Theo yêu cầu của tổng thống, tôi đệ đơn từ chức.”

Tổng Thống Trump viết lên Twitter sau đó, “Chúng tôi cảm ơn Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions vì sự phục vụ của ông và chúc ông khỏe.”

Ông Matthew G. Whitaker, chánh văn phòng của ông Sessions, sẽ tạm giữ chức quyền Bộ Trưởng Tư Pháp. Ông Sessions là người đầu tiên trong số các viên chức cấp cao có thể phải rời chính phủ trong thời gian tới, khi ông Trump sắp xếp lại nhân viên để chuẩn bị cho cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2020. Trong hơn một năm qua, Tổng Thống Trump đã nhiều lần chỉ trích việc ông Sessions rời khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ 2016. Trump đã dùng những chữ tồi tệ để sỉ nhục ông Sessions, nhưng ông vẫn không lùi bước, cho đến nay.

Việc ông Matthew Whitaker trở thành quyền Bộ Trưởng Tư Pháp khiến đảng Dân Chủ lo ngại rằng, Tổng Thống Trump có thể sẽ chặn cuộc điều tra Nga của Cố Vấn Đặc Biệt Robert Mueller. Ông Sessions hồi tháng 3, 2017, tuyên bố rời khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử, vì vai trò của ông trong cuộc tranh cử của ông Trump. Phó Bộ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein sau đó nắm quyền giám sát cuộc điều tra của Cố Vấn Mueller.

Tuy nhiên, người thay thế ông Sessions sẽ không phải chịu sự hạn chế này, và có thể giúp ông Trump kềm hãm cuộc điều tra.

Trước khi trở thành phụ tá của ông Sessions vào tháng 9, 2017, ông Whitaker từng là một nhà bình luận pháp lý và từng nói rằng cuộc điều tra của ông Mueller đã trở thành một “cuộc săn phù thủy.” Một số nhân vật hàng đầu của đảng Dân Chủ, bao gồm lãnh đạo thiểu số Thượng Viện Chuck Summer, và nhiều thành viên Ủy Ban Tư Pháp và Tình Báo Hạ Viện, đã yêu cầu quyền Bộ Trưởng Tư Pháp Matthew Whitaker rút lui khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ.

Ông Mueller được cho là đang chuẩn bị cáo trạng mới chống lại một số người trong ban tranh cử của ông Trump, có thể bao gồm con trai tổng thống là ông Donald Trump Jr. và cựu cố vấn tranh cử Roger Stone.
Vào ngày thứ Tư, Tổng Thống Trump phủ nhận việc ông muốn sa thải nhóm điều tra của ông Mueller, nhưng vẫn gọi đây là “cuộc săn phù thủy” đã tiêu tốn hàng triệu Mỹ kim.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements