Thursday, 25/06/2020 - 07:07:11

Seattle bị kiện vì giúp người biểu tình chiếm đóng khu dân cư

Nhiều cơ sở thương mại tại Seattle, tiểu bang Wasshington đã kiện thành phố vào thứ Tư, cáo buộc viên chức thành phố phạm tội đồng lõa, khi cho phép “cuộc biểu tình chiếm đóng” diễn ra, khiến các cơ sở thương mại và người dân cảm thấy không an toàn.

Cư dân Seattle kiện thành phố vì đã cho phép người biểu tình chiếm đóng một khu dân cư, đặt tên là Capitol Hill Occupied Protest (CHOP), đồng thời cáo buộc Thị Trưởng Jenny Durkan, cảnh sát trưởng, cùng những lãnh đạo khác của thành phố, đã giao khu vực CHOP cho “những kẻ vô chính phủ.”

Những người tổ chức CHOP – là một phần của làn sóng biểu tình bạo động sau cái chết của George Floyd – nói rằng họ muốn tạo ra một khu vực “không có cảnh sát” tại vùng Capitol Hill của Seattle. Kể từ khi vụ chiếm đóng bắt đầu từ ngày 8 tháng 6, khu vực này đã xảy ra nhiều vụ nổ súng, phá hoại, và các loại tội ác khác.

Vào Chủ Nhật vừa qua, một nạn nhân 17 tuổi đã bị bắn vào cánh tay. Trước đó 1 ngày, 1 thanh niên 19 tuổi đã bị bắn chết và 1 người khác bị thương nghiêm trọng. Trong cả 2 trường hợp, đám đông thù địch đã cản trở cảnh sát đến hiện trường vụ án.

Trong đơn kiện thành phố Seattle, các nguyên đơn nói các quyền hiến pháp của họ - những người sống và làm việc trong và xung quanh khu CHOP – đã bị phá hủy bởi quyết định chưa từng có tiền lệ của Seattle. Theo các nguyên đơn, khu dân cư của họ bị thành phố bỏ rơi, không được cảnh sát bảo vệ, không được phục vụ bởi dịch vụ chữa cháy và cấp cứu, và người bên ngoài không thể tiếp cận khu vực này.

Nguyên đơn cũng cáo buộc thành phố đã cung cấp cho người biểu tình hàng rào, nhà vệ sinh công cộng, và thiết bị y tế, từ đó hỗ trợ cho phong trào chiếm đóng khu dân cư, khiến cư dân và người làm việc tại đây không đến được các tòa nhà, không thể nhận hàng hóa được giao, và không thể làm ăn kinh doanh.

Khu vực CHOP cũng làm tồi tệ thêm tình trạng của người già và người tàn tật sống trong khu vực. “Hậu quả của quyết định của thành phố là tạo ra tình trạng vô luật pháp,” hãng luật Calfo Eakes đại diện các nguyên đơn nói.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements