Wednesday, 05/07/2017 - 07:17:44

Sẽ mất hơn hai năm để trùng tu nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

 


Xung quanh nhà thờ Đức Bà đang được rào chắn. (VnExpress)

SÀI GÒN - Linh mục Hồ Văn Xuân - Tổng Đại diện Giáo Phận Sài Gòn, Trưởng ban trùng tu nhà thờ Đức Bà cho biết nhà thờ Đức Bà ở quảng trường Công Xã Paris, quận 1 đã được khởi công trùng tu. Những ngày qua, nhà thầu đang dựng rào chắn quanh nhà thờ Đức Bà, bắt đầu việc tân trang kéo dài trong vòng hơn hai năm.Nhà thờ Đức Bà đã có gần 140 năm là công trình kiến trúc tiêu biểu của Sài Gòn.

Sẽ mất khoảng ba tuần để dựng rào chắn quanh nhà thờ. Việc thay mái ngói dự kiến kéo dài trong một năm, vì để dựng một giàn giáo phải mất hai tháng và phải làm vệ sinh, kiểm tra mọi thứ bên trong mái ngói mới thay được. Riêng hai tháp nhọn phía trước cũng mất khoảng một năm, sau đó mới làm tiếp những phần khác.

Linh mục Xuân cho biết nếu mọi việc suôn sẻ, việc trùng tu sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019 hoặc phải đến tháng 6 năm 2020. Trong thời gian thi công, nhà thờ vẫn cử hành thánh lễ bình thường nhưng chỉ ra vào một cửa giữa trước nhà thờ. Chỉ tạm dừng việc tham quan để bảo đảm an toàn cho mọi người.
Hồi cuối năm ngoái, Sở Văn Hóa và Thể Thao thành phố Sài Gòn đã có văn thư đề nghị Ủy Ban thành phố phê duyệt việc tu sửa cấp thiết mái ngói Nhà thờ Đức Bà, do đây là công trình tôn giáo, di tích lịch sử - văn hóa.

Mái ngói ngôi Thánh đường được đề nghị sửa chữa dài 91 m, rộng 35 m và cao 57,3 m. Phương án là thay thế, bổ sung mái ngói tây, ngói vảy cá, ngói âm dương theo nguyên trạng và xây lại bờ mái bờ nóc, bờ chảy. Kinh phí sửa chữa do chủ đầu tư là Tòa tổng giám mục Sài Gòn vận động từ nguồn xã hội hóa.

Nhà thờ Đức Bà xây năm 1877, hoàn thành sau ba năm và được Tòa Thánh Vatican phong hàng tiểu Vương Cung Thánh Đường từ năm 1959 (tên gọi chính thức là Vương Cung Thánh Đường Chính Tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội).

Đây là công trình kiến trúc đặc sắc từ thời Pháp thuộc do kiến trúc sư J. Bourard thiết kế. Toàn bộ vật liệu xây dựng từ xi măng, sắt thép đến ốc vít được mang từ Pháp sang. Mặt ngoài của công trình xây bằng loại gạch đặt làm tại Marseille để trần, không tô trát, không bám bụi rêu, hiện vẫn còn màu sắc hồng tươi. Không như những nhà thờ khác tại Sài Gòn, nhà thờ Đức Bà không có vòng rào hoặc bờ tường bao quanh.
Do nằm ở trung tâm quận 1, lại là nhà thờ Chánh Tòa của Tổng Giáo Phận Sài Gòn nên đây là địa điểm người dân thường tập trung về vào các dịp lễ, Tết, nhất là Noel. Ngày thường, khu vực quanh nhà thờ Đức Bà là địa điểm quen thuộc của nhiều bạn trẻ và cũng là nơi nhiều cô dâu, chú rể đến chụp ảnh cưới.
Không chỉ với người dân thành phố, nhà thờ Đức Bà còn là điểm tham quan của rất nhiều khách du lịch quốc tế. Mỗi ngày có hàng trăm đoàn khách nước ngoài đến tham quan, dự lễ tại thánh đường này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp