advertisements
Friday, 31/05/2019 - 06:23:38

Scotland lo ngại "tận thế" vì tình trạng tăng nhiệt toàn cầu


EDINBURGH – Một viên chức Scotland gần đây khuyến cáo rằng, nếu thế giới không nỗ lực ngăn chặn Trái Đất nóng lên, Scotland và nhiều khu vực khác sẽ phải đối mặt với hậu quả thảm khốc như "tận thế.” Bà Francesca Osowska, giám đốc cơ quan Di sản thiên nhiên Scotland, cho biết thế giới chỉ còn gần 1 thập kỷ để chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp, trước khi hiện tượng nóng lên toàn cầu mang lại hậu quả thảm khốc không thể cứu vãn.

Bà Osowska nói thêm Scotland cũng như các khu vực khác của nước Anh đang phải đối mặt với những mối đe dọa rất rõ ràng, và tình hình chỉ có thể được cải thiện nếu các quốc gia nhanh chóng hành động trước năm 2030. "Hãy tưởng tượng đến ngày tận thế khi nước bị ô nhiễm, đất chảy ra thành bùn; các thị trấn và ngôi làng ven biển bị bỏ hoang vì nước biển dâng và bờ biển bị xói mòn,” bà Osowska nói trong sự kiện của tổ chức từ thiện Royal Society of Edinburgh của Scotland hôm 30 tháng 5. "Tất cả những điều này đều có thể xảy ra, và chúng tôi cũng có thể chỉ ra nhiều khu vực trên thế giới nơi những cơn ác mộng như vậy thành hiện thực.”

Cũng theo Giám đốc Osowska, với mức độ xả khí thải nhà kính như hiện nay, việc Trái Đất tăng thêm 1.5 độ C là gần như không thể tránh khỏi, và con người phải thích nghi. Nhằm ngăn chặn viễn cảnh tồi tệ hơn xảy ra, con người phải thay đổi toàn bộ cách khai thác tài nguyên thiên nhiên để sản xuất lương thực, hướng tới các phương pháp bền vững hơn. Viên chức Scotland cho biết để cải thiện tình hình hiện này, thế giới phải chuyển đổi 20% đất nông nghiệp sang đất rừng, cùng nhiều biện pháp khác như tăng sản lượng năng lượng sạch lên 50%.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements