Friday, 12/10/2018 - 08:12:51

Say đắm với Lửa Tình

Ca sĩ Như Quỳnh hát Khi Tôi Là Tôi, Nguyễn Đức Đạt thổi sáo đệm cho tiếng hát Như Quỳnh. (Hình cung cấp)


Bài BĂNG HUYỀN

Có thể nói, liveshow “Lửa Tình” đã diễn ra vào tối thứ Bảy, ngày 6 tháng 10, 2018 vừa qua, tại Saigon Performing Arts Center, thành phố Fountain Valley là một trong những kỷ niệm để đời trên con đường sự nghiệp của ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt.


Ca sĩ Teresa Mai và Lê Quốc Tuấn (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Đây là liveshow đầu tiên trong cuộc đời hoạt động âm nhạc hơn 20 năm của ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt. Đây cũng là liveshow lớn nhất đối với người nghệ sĩ tài hoa này. Hơn nữa, cũng chưa biết đến khi nào, ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt mới lại tái ngộ với khán giả bằng một liveshow lớn như vậy. Và có thể nói, với “Lửa Tình”, ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt đã tạo cho riêng mình một dấu ấn tuyệt đẹp trong hành trang nghệ thuật.
Là một nghệ sĩ khiếm thị tài ba, thông thạo cả ba lĩnh vực đàn, sáng tác và hát, qua “Lửa Tình” ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt đã phô diễn hết tài năng đa dạng, phong phú của mình với những mảng màu âm nhạc độc đáo, đủ sức hấp dẫn khán giả theo dõi từ đầu đến cuối chương trình, không thua gì một ngôi sao nổi danh có lượng fan hâm mộ đông đảo.


Nhạc sĩ Lam Phương, ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt và MC Nguyễn Hoàng Dũng (Hình cung cấp)

Nguyễn Đức Đạt đã không làm phụ lòng những khán giả yêu thương anh, khi đã phác họa nên một bức tranh âm nhạc và cũng chính là cuộc đời anh thông qua nhiều thể loại khác nhau. Từ nồng nàn da diết trong những tình khúc nhẹ nhàng đầy cảm xúc, cho đến sôi động nóng bỏng trong những điệu nhạc nhanh, âm hưởng nhạc Flamenco, nhạc Latin.


Tiết mục mở màn trong đêm diễn (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Nguyễn Đức Đạt cùng các ca sĩ khách mời Như Quỳnh, Thành Lễ, Lê Quốc Tuấn, Teresa Mai, Mai Thanh Thúy, Việt Khang, ca sĩ gốc Mễ Tây Cơ Melinda Salcido, chị Kayla, các em Hugo, Meghan, Gigi, những nhạc sĩ trong ban nhạc Lê Trường (keyboard), Tuấn Joe (guitar), Tiến (drums), Pablo Torres (percussions), U Minh Kiet (bass), Stan Freese chơi kèn Tuba, nhạc sĩ Thùy Khanh (piano) đều làm vai trò của họ rất khá.
Thành công của đêm nhạc còn có sự đầu tư kỹ lưỡng về âm thanh, dấu ấn bàn tay đạo diễn được chăm chút đạc sắc của nghệ sĩ Thành Lễ qua từng tiết mục. Hình ảnh Slideshow minh họa. Video clip về cuộc đời nghệ thuật của ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt được thực hiện rất súc tích. Phần giới thiệu chương trình của luật sư Nguyễn Hoàng Dũng rất hay, giúp khán giả hiểu rõ hơn hoàn cảnh ra đời của từng tác phẩm cũng như những thông điệp của tác phẩm được các ca sĩ trình diễn trong đêm nhạc.

Mở màn đêm nhạc, hấp dẫn ngay thị giác của khán giả, hình ảnh phía sau tấm màn trắng chiếu đèn là bóng hình Nguyễn Đức Đạt ôm đàn guitar say mê tấu lên nhạc khúc sôi động, các cô vũ công xinh đẹp của The LA Belly Dance Academy với những bước nhảy nóng bỏng. Nhịp điệu sôi nổi theo kiểu hành khúc, giai điệu đẹp, tiết tấu sinh động, hòa âm nhịp nhàng trong tác phẩm Turkish March của soạn nhạc gia Mozart để ngợi ca tinh thần, lòng dũng cảm của những chiến binh Thổ Nhĩ Kỳ hiện ra rất rõ qua cách chơi sôi động và nồng nhiệt của Nguyễn Đức Đạt mô phỏng tiếng trống trầm, kết hợp kỹ thuật tremolo tuyệt kỹ đem lại ảo giác dòng nhạc ngân vang liên tục tựa như dòng suối giai điệu, làm say đắm thính giác người nghe vô cùng.
Và bài Savannah, giai điệu vốn đã quyến rũ mê hồn của tác phẩm dưới ngón đàn guitar của Nguyễn Đức Đạt khiến bản nhạc càng thêm tuyệt diệu bội phần, người nghe dễ dàng thả lỏng mình vào điệu ru của xúc cảm. Cả hai tác phẩm trên ngoài tiếng guitar độc tấu của Nguyễn Đức Đạt còn có phụ họa của nhac sĩ Lê Trường (keyboard), Tuấn Joe (guitar), Tiến (drums), Pablo Torres (percussions), U Minh Kiệt (bass).


Ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt hát tiếng Việt và Melinda Salcido hát tiếng Tây Ban Nha ca khúc Còn Mãi Trong Anh (Nguyễn Đức Đạt). (Hình cung cấp)


Tiếng đàn, giọng ca và sáng tác của Nguyễn Đức Đạt


Trong vai trò một nhạc sĩ chơi đàn guitar, thổi sáo, thổi kèn melonica, khi thì là độc tấu tác phẩm của chính anh sáng tác, hay của các nhạc sĩ tài danh khác, hoặc là vừa hát vừa tự đệm cho mình. Hay đệm nhạc cho các ca sĩ khách mời trình diễn trong chương trình, Nguyễn Đức Đạt đều đem lại ngạc nhiên và thích thú cho người nghe khi anh đầy biến hóa và tài năng. Kỹ thuật hoàn hảo trên các nhạc cụ của Nguyễn Đức Đạt trình tấu đã tạo nên dòng nhạc ngân vang, quyến rũ vô ngần, khiến người nghe cảm giác nốt nhạc rung vang với một chuỗi âm thanh múa lượn bay nhảy liên tục từ âm lượng, tốc độ, cho đến âm sắc. Tạo nên những âm thanh tưng bừng của những vũ điệu bốc lửa, đem lại cho người nghe cảm giác hứng khởi, sôi động và nồng nhiệt.

Xen kẽ với những giai điệu rộn ràng cuốn hút của âm hưởng flamenco mạnh mẽ, phóng khoáng, vẫn có những tác phẩm buông lỏng người nghe một góc tình tứ, trữ tình, mượt mà theo đúng chất Latin, khiến cảm xúc nơi người thưởng thức càng thêm trọn vẹn, đầy đặn vô cùng. Là sự tung hứng giữa tiếng đàn guitare của Nguyễn Đức Đạt với tiếng kèn tuba của nghệ sĩ Stan Freese trong bài “Đoàn người Lữ Thứ” (nhạc Lam Phương, soạn hòa âm Nguyễn Đức Đạt) đậm phong cách ngẫu hứng Jazz, cùng vũ điệu nhảy thiết hài của nữ vũ công trong tà áo dài Việt Nam, là một trong những tiết mục độc đáo của chương trình.


Ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt và các vũ công trong tiết mục mở màn. (Hình cung cấp)

Không chỉ là nhạc sĩ chơi đàn, thổi kèn, thổi sáo thật đặc sắc, Nguyễn Đức Đạt còn có giọng hát rất hay. Giọng anh ấp áp, giàu cảm xúc, âm sắc sáng và linh hoạt nên rất thuận lợi để lên các nốt cao một cách thoải mái. Quãng giọng thật của anh cũng khá rộng và đẹp. Khả năng kiểm soát giọng vô cùng điêu luyện, khi nhấn nhá, nhả chữ, phát âm, sử dụng kỹ thuật rất chuẩn mực, mượt mà.

Trong phần trình diễn ca khúc “Hotel California” mở đầu cho phần hai chương trình, Nguyễn Đức Đạt vừa đàn guitar vừa hát (cùng sự phụ họa của ban nhạc) là tiết mục đã nhận được những tràng pháo tay, tiếng huýt sáo ngợi khen của khan giả vì phần trình diễn này tuyệt vời vô cùng. Cách Nguyễn Đức Đạt hát từng chữ trong bài ca một cách tinh tế, căng tràn, chắc nịch, mà vẫn rõ lời, nhẹ như không.

Với các nhạc phẩm “Lửa Tình” (sáng tác Nguyễn Đức Đạt), “Mây Vô Xứ” (Nhạc Nguyễn Đức Đạt, phổ bài thơ cùng tên của Đào Trung Đạo), “Gã Điên Trên Đồi Hoang” (Nguyễn Đức Đạt). “Green Tara” (Nguyễn Đức Đạt) song ca cùng Teresa Mai. Tình Đầu (Lê Văn Chánh- là thân phụ của ca sĩ Như Quỳnh) Nguyễn Đức Đạt hát và đàn guitar, Như Quỳnh đệm piano cho anh hát. “Nhật Ký Vô Thường” (Nguyễn Đức Đạt). “Bạn Thân” (Việt Khang) anh song ca cùng Việt Khang. “Còn Mãi Trong Anh” (Nguyễn Đức Đạt) anh hát tiếng Việt và Melinda Salcido hát tiếng Tây Ban Nha. “Yêu Người Thì Người Sẽ Yêu Ta”( Nguyễn Đức Đạt) anh hát cùng với khán giả. “Hear My Voice” (Nguyễn Đức Đạt) anh song ca cùng “chị” Kayla.

Giọng của Nguyễn Đức Đạt như trào ra một thứ nhiệt lượng mạnh mẽ, nhưng rất thong thả, từng nốt nhấn nhá, lôi cuốn, bay bổng, khi thì nhẹ nhàng như một ngọn gió xuân mơn man, bỗng chốc hóa thành men rượu say. Say cho người hát, say cho người nghe đưa người nghe đầy xúc cảm, phiêu đến từng giây, từng phút cuối cùng đến khi bài hát kết thúc, vỡ òa thích thú với những tràng pháo tay giòn giã.

Những ca khúc của ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt được hát trong chương trình “Lửa Tình” đã đưa Nguyễn Đức Đạt đến gần với nhiều khán giả hơn và tạo nên sự giao cảm mạnh với những khán giả biết hoặc chưa biết Nguyễn Đức Đạt suốt nhiều năm qua. Những ca khúc với phần lời giản dị, nhưng tinh tế, len lỏi vào sâu trong trái tim người nghe. Chẳng phải bất cứ người nghệ sĩ nào cũng có khả năng chuyển hoá tâm tư của mình trở thành những từ ngữ sống động nhường vậy. Người nghe đã lắng đọng cùng những ca khúc viết về tình đời, tình người đầy thiết tha, hay lặng lẽ chiêm nghiệm với những bài hát mang đậm triết lý, tư tưởng của Nguyễn Đức Đạt.

Vẻ đẹp các tiếng hát

Những ca sĩ khách mời đã tạo thêm những mảng màu độc đáo cho toàn bộ chương trình. Các em Hugo, GiGi Lũ, Megan Đặng được Nguyễn Đức Đạt đệm guitar và hòa giọng bè cho các em hát chính, đã trình diễn thật xuất sắc và cảm xúc ca khúc Catherine. Ca khúc này được Nguyễn Đức Đạt sáng tác nhạc và lời tiếng Anh để ca ngợi về một gương sáng cho tinh thần vị tha; Về em Catherine Trần khi còn tại thế là một học trò giỏi, làm nhiều chuyện bác ái được nhiều người ngưỡng mộ, em đã bị người lái xe say rượu cướp đi sinh mạng khi em chỉ mới 16 tuổi. Gia đình em đã không ngã gục trước bi kịch, đã đem lại niềm hy vọng cho người nghèo tại Việt Nam, Ấn Độ và những nước nghèo khác, khi tạo nên hội bác ái lấy tên của em.


Tiết mục Đoàn Lữ Thứ (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Vẻ đẹp nhẹ nhàng, bay bổng của tiếng hát ca sĩ Teresa Mai thật quyến rũ khi cô hát “Dust in the Wind” hòa điệu cùng tiếng hát của cô là tiếng đàn guitar của Nguyễn Đức Đạt và piano của Thùy Khanh. Và khi Teresa Mai song ca cùng Nguyễn Đức Đạt ca khúc “Green Tara” (Nguyễn Đức Đạt sáng tác bằng tiếng Phạn Sanscrid, để ca ngợi Lục Độ Phật Mẫu của Phật giáo Tây Tạng) đã mang đến cho người nghe một biên độ cảm xúc như mở rộng đến vô tận, khiến người nghe có cảm giác như phiêu lơ lửng trên những tầng mây, ru người nghe vào cõi vô ưu thoát tục.

Còn khi Teresa Mai song ca cùng Lê Quốc Tuấn ca khúc “The Offering” đã được Nguyễn Đức Đạt sáng tác nhạc và lời tiếng Anh, dành tặng một người bạn bị trầm cảm và muốn quyên sinh. Bài hát này như một lời cầu nguyện lên Thượng Đế giúp bình an và phước lành cho bạn anh nói riêng và cho tha nhân nói chung. Hai tiếng hát tuyệt đẹp của Lê Quốc Tuấn và Teresa Mai hòa quyện vào nhau, thật thanh thoát, nhẹ nhàng, len lỏi vào tận ngóc ngách tâm hồn của mọi người thật êm ái.

“Khi Tôi Là Tôi” là ca khúc được Nguyễn Đức Đạt viết tặng cho người bạn thân, ca sĩ Như Quỳnh khi được tin người ca sĩ tài sắc vẹn toàn nhưng lại gặp những chuyện không may trong đời sống. Ca khúc này đã được giọng hát ngọt ngào, sâu lắng, day dứt của ca sĩ Như Quỳnh thể hiện trong đêm diễn. Cách hát chậm rãi, nhấn sâu vào từng chữ, như đang tâm sự đời mình từ những lời ca Nguyễn Đức Đạt đã hiểu thấu và nói hộ giùm cô nỗi cô đơn của người nghệ sĩ.

Ca nhạc sĩ Việt Khang vốn thân quen với khán giả ở hải ngoại qua các nhạc phẩm đấu tranh yêu nước của mình và là cái cớ để nhà cầm quyền Việt Nam bắt anh bỏ tù với tội danh tuyên truyền chống phá nhà nước. Nhưng trong đêm diễn “Lửa Tình,” anh đã “chạm” tới trái tim người nghe với sự mộc mạc, chân thành khi hát “Bà Má Miền Tây” (Việt Khang sáng tác) và song ca cùng Nguyễn Đức Đạt ca khúc “Bạn Thân” (Việt Khang sáng tác).

Giọng ca ngọt ngào của Hoa hậu ca sĩ Mai Thanh Thúy với giọng bè và đệm guitar của Nguyễn Đức Đạt cùng phụ họa của ban nhạc, đã khiến người nghe không khỏi mủi lòng khi chợt nhớ về một quê hương đã xa tầm tay với khi cô hát “Liên Khúc Quê Hương,” gồm ba ca khúc “Chuyến Đò Vĩ Tuyến,” “Lá Thư Miền Trung,” “Vĩnh Biệt” của nhạc sĩ Lam Phương.

“Chị” Kayla với màn đọc Rap điêu luyện, giọng hát thánh thót, nhí nhảnh khi cùng song ca với Nguyễn Đức Đạt ca khúc “Hear My Voice” (nhạc và lời tiếng Anh do nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt sáng tác). Đại ý nội dung ca khúc là mặc dù khi quý vị nhìn tôi có khác với quý vị, dù cuộc sống của tôi có khác với quý vị, nhưng tôi cũng chỉ là một người cũng có những nỗi đau, niềm vui như mọi người. Dù tôi trong bóng tối nhưng trái tim tôi không sợ hãi, tuy tôi không nhìn quý vị bằng mắt phàm, nhưng tôi nhìn cuộc đời này rất rõ trong tim tôi. Mọi người chúng ta tuy khác nhưng cũng giống nhau, tôi muốn nói lên tiếng nói của tôi. Hãy đến gần nhau hơn.


Ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt và ca nhạc sĩ Việt Khang hát Bạn Thân. (Hình cung cấp)

Nghệ sĩ Thành Lễ hóa trang thành một ca nhạc sĩ Mễ Tây Cơ phối hợp ăn ý cùng ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt trong tiết mục “vui đùa”, đem lại tiếng cười thích thú cho các khán giả.

Và có lẽ điểm nhấn đặc biệt nhất của chương trình “Lửa Tình”, đã tạo nên mối giao cảm tuyệt đẹp giữa Nguyễn Đức Đạt với các khán giả trong khán phòng Saigon Performing Arts Center đêm Thứ Bảy tuần rồi khi anh mời khán giả cùng nhìn lên màn hình sân khấu có lời ca bài hát để cùng hát theo với anh nhạc phẩm “Ta Yêu Đời, Đời Sẽ Yêu Ta” (Nguyễn Đức Đạt).

Giọng hát, tiếng đàn của Đạt đầy mê hoặc, được cất lên từ sâu thẳm trái tim đã tiếp thêm năng lượng sống cho những ai nghe nó. Ca từ và giai điệu sâu lắng của ca khúc là một chân lý về cuộc sống mà anh đã tìm thấy với một triết lý thật đơn giản “Ta yêu người thì người sẽ yêu ta. Ta quên người thì người sẽ quên ta. Sống yên bình thì đời có an vui. Lẽ sống một đời có thế thôi. Yêu thương một lòng thì đời sống thăng hoa. Xin đem hận thù đổi lấy thứ tha. Xin được làm hòn đá nhỏ nhoi. Để góp mình xây đắp yên vui.” Giọng ca của các Khán giả và Nguyễn Đức Đạt hòa vào nhau cùng vang lên đã khiến đêm nhạc càng thêm thăng hoa. Và cảm xúc ấy vẫn tiếp tục đi theo người nghe ra về, mọi người cảm nhận được tình yêu cuộc sống, sự lạc quan tràn đầy từ Nguyễn Đức Đạt truyền đến đầy ý nghĩa.

Từ khóa tìm kiếm:
Say đắm với Lửa Tình
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp