Monday, 22/10/2018 - 09:24:21

Saudi lại đính chánh, lần này nói ký giả Khashoggi tình cờ bị giết


Trong những video mới nhất do chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp báo chí, nhân vật bên phải đã mặc y phục của ông Jamal Khashoggi rời tòa lãnh sự, một thời gian sau khi ông Khashoggi, trong hình bên trái, bước vào nơi đây. Vậy có phải Ả Rập Saudi đã sắp đặt âm mưu sát hại ông Khashoggi? (Hình: CNN)


RIYADH - Ngoại trưởng của vương quốc Ả Rập Saudi nói rằng các viên chức không biết rõ những chi tiết cụ thể về vấn đề ký giả bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi đã bị giết như thế nào, trong tòa lãnh sự của họ ở Istanbul. Ả Rập Saudi cũng không biết thi thể của ông đang ở đâu.

Ngoại Trưởng Adel al-Jubeir nói như vậy trên đài Fox News, và đây là những phát biểu trực tiếp, mới nhất từ chính phủ Riyadh về cái chết bí ẩn của ông Khashoggi.

Trong khi đó một viên chức cao cấp ẩn danh của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra một các giải thích mới về cách thức ông Khashoggi bị thiệt mạng, trái với những lời xác nhận trước đó.

Viên chức ẩn danh này nói rằng Khashoggi đã tình cờ bị giết trong lúc bị chẹn nghẹt cổ, trong lúc có đánh nhau trong tòa lãnh sự. Sau đó một người trong nhóm nghi can đã mặc quần áo của ký giả và bước ra ngoài, làm như thể ông ta đã rời khỏi tòa lãnh sự quán và qua mặt hình giám sát an ninh.
Trong hai tuần qua, Saudi Arabia đã đưa ra nhiều lời phát biểu mâu thuẫn với nhau, về sự việc ông Khashoggi bị sát hại vào ngày 2 tháng Mười.

Ban đầu vương quốc phủ nhận sự việc dính líu vào vụ nhà báo 59 tuổi biến mất, sau xác nhận ông ta đã thiệt mạng. Đến cuối tuần qua, Saudi Arabia nói rằng ông Khashoggi - một người chỉ trích Thái Tử Mohammed bin Salman - đã chết trong một cuộc hỗn chiến trong tòa lãnh sự. Tuy nhiên, lời Ngoại Trưởng Jubeir nói trên đài Fox News đã dường như muốn đi ngược lại một bước, nhằm tránh né trách nhiệm trực tiếp đến chính quyền Ả Rập Saudi. Ông ngoại trưởng nói rằng nhà chức trách Saudi vẫn chưa xác định Khashoggi đã bị giết như thế nào, hoặc thi thể của ông đang ở đâu, tức là chính phủ không biết có đánh nhau ở bên trong tòa lãnh sự hay không.

Ngoại trưởng cam kết trên đài Fox News, “Chúng tôi nhất quyết điều tra kỹ lưỡng. Chúng tôi quyết tâm trừng phạt những người chịu trách nhiệm về vụ sát nhân này.”

Ông Jubeir gọi việc giết chết ký giả đó là một “sai lầm lớn và nghiêm trọng.” Tuy nhiên ông tìm cách bao che cho Thái Tử Salman đầy quyền lực khỏi cuộc khủng hoảng đang mở rộng, nói rằng Thái Tử không biết gì về vụ đó.

Ông nói rằng việc giết chết Khashoggi là “một hành động côn đồ,” và xin lỗi gia đình ký giả này.
“Đây là một điều sai lầm khủng khiếp, đây là một bi kịch khủng khiếp. Chúng tôi xin chia buồn với họ, chúng tôi cảm nhận nỗi đau đớn của họ,” ông Jubeir nói.

Theo Thông Tấn Xã Saudi cho biết vào cuối ngày Chủ Nhật,Quốc Vương Salman và Thái Tử Salman đã gọi điện thoại cho Salah, con trai của ông Khashoggi, để bày tỏ sự phân ưu.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan phần lớn vẫn im lặng, ngay cả khi giới truyền thông thân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin về những điều cáo buộc khủng khiếp về cách thức ký giả Khashoggi bị giết chết. Ông Erdogan nói rằng ông sẽ tiết lộ “những chi tiết cần thiết” về sự việc nội trong tuần này.
Một viên chức cao cấp của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp cho hãng tin Reuters một bản tường thuật mới, cho biết rằng chính phủ Saudi đã gởi một nhóm 15 công dân được cử đi đối đầu với Khashoggi. Nhóm người này đã đe dọa ký giả rằng ông sẽ bị bỏ thuốc mê và bị bắt cóc về nước. Vì ông chống sự, họ giết ông bằng cách dùng cánh tay siết cổ cho đến khi ông nghẹt thở.

Sau đó một người trong nhóm này mặc quần áo của Khashoggi, để làm như thể ông đã rời khỏi tòa lãnh sự.
Vụ thanh toán ký giả Jamal Khashoggi đã gây chú ý đến chính phủ vương quốc Ả Rập Saudi, khiến chính phủ này đang bị sa lầy trong ngoại giao với các nước trên thế giới.

Ba cường quốc chính của Âu Châu - Đức, Anh và Pháp - đã yêu cầu Ả Rập Saudi cung cấp các sự kiện để chứng minh cho lời giải thích trước đây rằng cuộc một cuộc hỗn chiến đã dẫn đến cái chết của ký giả này.
Trong một bản tuyên bố chung, ba quốc gia Âu Châu cho biết, “Chúng tôi vẫn có nhu cầu cần biết rõ điều gì đã xảy ra... ngoài những giả thuyết đã được đưa ra cho đến nay, trong cuộc điều tra của Saudi. Điều này cần được hỗ trợ bởi những sự kiện được xem là đáng tin,”

Nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel cũng loan báo rằng nước của bà sẽ ngưng mọi chuyến xuất cảng vũ khí sang Ả Rập Saudi, khi mà các nước chưa biết rõ về số phận của ông Khashoggi.
Bà Merkel nói, “Chúng ta vẫn đang còn quá xa trong vấn đề hiểu rõ những ai là người chịu trách nhiệm và cần được biết tại sao họ đã làm như vậy.”
“Còn những chuyến xuất cảng vũ khí thì không thể diễn ra trong hoàn cảnh hiện thời.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising