Wednesday, 18/09/2019 - 07:08:51

Saudi công bố bằng chứng tố cáo Iran, Mỹ chưa có biện pháp quân sự


Tổng Thống Donald Trump, bên trái, đang đi cùng ông Robert O'Brien, người mới được trao chức vụ Cố Vấn An Ninh Quốc Gia. Hai ông đã có mặt tại Phi Trường Quốc Tế Los Angeles ngày thứ Tư, nhân dịp Tổng Thống đến tiểu bang này để gây quỹ tranh cử và thị sát kế hoạch xây tường ngăn chặn di dân từ Châu Mỹ La Tinh. Về vụ Iran bị cáo buộc tấn công Ả Rập Saudi, ông Trump tránh nhắc đến một giải pháp quân sự để giúp Saudi trả đũa đối phương. (Nicholas Kamm / Getty Images)


RIYADH - Bộ Quốc Phòng Ả Rập Saudi ngày thứ Tư đã trưng bày các mảnh vỡ máy bay không người lái và hỏa tiễn, để cáo buộc Iran “hỗ trợ" cho vụ tấn công nhà máy dầu.
"Cuộc tấn công được thực hiện từ phía bắc và rõ ràng do Iran hỗ trợ," phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Ả Rập Saudi Turki al-Malki nói trong cuộc họp báo ở Riyadh. Ông không nói rõ Ả Rập Saudi có coi Iran là thủ phạm hay không, chỉ cho biết họ "đang làm việc để xác định địa điểm khởi hành chính xác của các thiết bị.”
Phát ngôn viên nói thêm rằng 18 máy bay không người lái và bảy hỏa tiễn hành trình được phóng vào hai nhà máy dầu, trong đó có các thiết bị được Ả Rập Saudi xác định là máy bay không người lái Delta Wing và hỏa tiễn hành trình "Ya Ali,” là các thiết bị từng được Vệ Binh Cách Mạng Hồi giáo Iran sử dụng.
Hai nhà máy dầu ở Abqaiq và Khurais, thuộc hãng Aramco của Ả Rập Saudi, bị phá hoại vào ngày 14 tháng 9. Ông Al-Malki cho biết cơ sở ở Abqaiq bị tấn công bởi cả máy bay không người lái lẫn hỏa tiễn, còn cơ sở ở Khurais hứng chịu hỏa tiễn hành trình. Phiến quân Houthi tại Yemen do Iran hậu thuẫn trước đó thừa nhận thực hiện vụ tấn công.

Tuy nhiên, ông Al-Malki khẳng định cuộc tấn công không thể đến từ Yemen và cho rằng phiến quân Houthi đang "che đậy" cho Iran. Hoa Kỳ cũng nghi ngờ Iran đứng sau vụ tấn công. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo ngày thứ Tư đến Jeddah để thảo luận với Thái Tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman về cách trả đũa.
Trong khi đó, Tổng Thống Donald Trump cho biết chính phủ của ông sẽ thông báo các lệnh trừng phạt mới nhắm vào Iran trong vòng 48 tiếng. Lên tiếng tại phi trường ở Los Angeles bên cạnh tân Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Robert OBrien, Tổng Thống Trump nói Hoa Kỳ đang theo dõi sát tình hình Trung Đông, và thêm rằng các suy nghĩ của ông hiện nay “vẫn không đổi” đối với vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu của Ả Rập Saudi.
Hoa Kỳ hiện đang ban hành nhiều lệnh trừng phạt nhắm vào các ngành kinh tế quan trọng của Iran, bao gồm hàng không, vận tải đường biển, và xuất cảng nhiên liệu.
Trước đó trong ngày, Ngoại Trưởng Mike Pompeo nói rằng vụ tấn công Ả Rập Saudi là do Iran gây ra, và đây là “một hành động chiến tranh.” Khi được hỏi về ý nghĩa của tuyên bố này, Tổng Thống Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ hành động nếu đây là điều phải làm.

Tuy nhiên, Tổng Thống Trump cũng khẳng định, tuy ông đang cân nhắc nhiều giải pháp, nhưng chiến tranh không phải là điều mà ông đang xem xét. Trong khi đó, nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đề nghị tấn công quân sự Iran, và Phó Tổng Thống Mike Pence cũng nói rằng một vụ trả đũa quân sự là điều có thể xảy ra.
Về phía Iran, trước thông tin về các lệnh trừng phạt, Ngoại Trưởng Javad Zarif của nước này cáo buộc rằng Tổng Thống Trump đang cố tình nâng cao cuộc chiến kinh tế nhắm vào thường dân Iran. Ngoài ra, cũng trong ngày thứ Tư, phiến quân Houthi ở Yemen nói rằng nhóm này có thể sản xuất thêm nhiều máy bay không người lái, và sẵn sàng tấn công Ả Rập Saudi và Các tiểu vương quốc Ả Rập UAE.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising