Friday, 16/09/2016 - 08:14:10

Sau vụ anh chở xác em, đến lượt con chở xác cha về nhà bằng xe máy vì nhà quá nghèo

Người nhà đang quấn xác ông Sương bên ngoài bệnh viện lao phổi tại Sơn La ngày 8 tháng 9, 2016. (Facebook)


SƠN LA - Khi vụ chở thi thể người bằng xe máy vừa xảy ra ở tỉnh Sơn La vẫn còn đang khiến dư luận bàng hoàng, ngày thứ Sáu mạng xã hội lại tiếp tục “dậy sóng” khi hình ảnh một cụ ông qua đời tại bệnh viện và xác của ông cũng phải cuốn vào chiếu để chở về nhà bằng xe máy.

Vụ chở xác bằng xe máy thứ hai được đưa hình lên mạng cũng xảy ra tại tỉnh Sơn La. Vụ này xảy ra trước vụ anh chở xác em về nhà mà báo chí đăng tin trong tuần này.

Trong vụ đầu tiên được dư luận biết tới, ông Lò Văn Muôn, 46 tuổi, sống ở huyện Quỳnh Nhai, đã chở xác phụ nữ quấn trong chiếu đằng sau xe chạy trong thành phố Sơn La ngày thứ Hai, 12 tháng 9. Xác là em gái ông Muôn, bà Lò Thị Phanh, 40 tuổi.

Nay hình ảnh trên Facebook và nguồn tin của Báo Đưa Tin cho thấy hình ảnh vụ thứ nhì càng khiến nhiều người bất ngờ, vì ít ai có thể hình dung được ở xã hội hiện nay vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn như vậy. Nhưng ở những vùng cao nguyên, vùng xa xôi hẻo lánh điều kiện còn nhiều khó khăn, chuyện đó là bình thường.

Báo Đưa Tin cho biết bác sĩ Lương Văn Tuận, giám đốc Bệnh Viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh Sơn La đã xác nhận hình ảnh trên đúng là diễn ra tại nhà thương này vào ngày 8 tháng Chín, tức là xảy ra chỉ vài ngày trước khi ông Muôn chở xác bà Phanh về nhà.

Bác sĩ Tuận cho biết người đàn ông tử vong được bó chăn, chiếu để chở về nhà mai táng bằng xe máy tên là Sương, trú tại huyện Quỳnh Nhai, cùng huyện với ông Muôn.

Ông Sương được người nhà đưa vào nhập viện trong tình trạng rất yếu.
“Khi đó, dù biết khó có thể cứu nhưng anh em bác sĩ vẫn tiếp nhận và đưa vào cấp cứu tích cực nhưng chỉ sau một tiếng đồng hồ thì bệnh nhân tử vong,” bác sĩ Tuận nói.

Cũng theo bác sĩ Tuận, sau khi bệnh nhân tử vong, các bác sĩ đã làm đầy đủ các thủ tục cho bệnh nhân.
“Đồng thời, chúng tôi cũng đề nghị gia đình sử dụng xe ôtô vận chuyển thi thể bệnh nhân về nhà để bảo đảm vệ sinh, môi trường nhưng gia đình họ nhất quyết không đồng ý.

“Họ nói phong tục của họ là chở bằng xe máy như vậy. Họ không cần bệnh viện hỗ trợ xe hay thuê xe ôtô và cũng không có ý kiến gì,” ông Tuận biện hộ.

Giám đốc này đã khẳng định rằng các y bác sĩ đã cố thuyết phục nhiều lần để trợ giúp xe chở thi thể về, nhưng gia đình vẫn nhất quyết không đồng ý và nói họ tự chịu trách nhiệm.

“Các anh chị em y bác sĩ của khoa đã cố giải thích, thuyết phục nhưng họ nhất quyết không nghe thì chúng tôi cũng không biết làm thế nào hơn. Họ nhất quyết làm như thế thì rất khó cho chúng tôi,” ông Tuận giải thích.

Ngoái chi tiết tên Sương, các nguồn tin chưa tìm ra tên tuổi đầy đủ của nam bệnh nhân qua đời nói trên.
Trong khi đó, ông Lò Văn Muôn cho biết vào cuối tháng Tám em gái út Lò Thịnh Phanh mắc bệnh lạ nên được gia đình đưa xuống Bệnh Viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh Sơn La điều trị.

Em gái còn sống khi được đưa về nhà. Nhưng giữa thì bà mất, khiến người lái xe ôm từ chối chở tiếp. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, không đủ tiền thuê xe đưa em gái về, nên ông đã nhờ người mua chiếu quấn em gái lại rồi tiếp tục chở bằng xe máy về nhà.

Trong vụ thứ nhì được đưa hình trên Facebook về người đàn ông mất ở cùng bệnh viện lao phổi, nhiều người đã góp ý trên Facebook. Những ý kiến nói rằng có vào bệnh viện ở cao nguyên tỉnh Sơn La thì mới hiểu người dân nơi đây không phải ai cũng có đủ vài chục Mỹ kim bỏ ra để thuê một chuyến xe đưa người thân về nhà sau bao nhiêu ngày tháng đốt tiền lo chạy chữa, thuốc thang trong bệnh viện.

Người đăng tải hình ảnh một người con chở xác cha về nhà đã viết mấy dòng kèm theo hình: “Cầu ông sớm được siêu thoát vì nhà xa không có tiền thuê xe họ phải đèo bố họ như vậy, không biết xe họ có đủ xăng về đến nhà không nữa.”

Nhiều người không khỏi xót xa cho những con người đến chết vẫn chưa hết khổ này. Trong khi những đại gia bỏ số tiền vài trăm ngàn đô la để mua siêu xe, thì vẫn còn đó nhiều số phận sống quá thiếu thôn.
Thành viên Công và Minh viết: “Nhìn cảnh thương quá! Nghèo nên biết làm sao bây giờ. Cầu mong ông được siêu thoát.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp