Thursday, 17/10/2019 - 05:32:59

Sau Việt, Phi, nay Mã Lai Á cũng cắt phim Mỹ có bản đồ lưỡi bò của Trung Cộng


Cảnh phim có bản đồ “đường lưỡi bò” của Trung Cộng. (DreamWorks)


KUALA LUMPUR - Cơ quan kiểm duyệt phim của Malaysia đã ra lệnh cắt một cảnh khỏi bộ phim hoạt hình Abominable, do cảnh phim này có hình bản đồ 9 đoạn của Trung Cộng trên Biển Đông.
Quyết định của Malaysia được đưa ra vào thứ Năm trong bối cảnh sự tức giận đang ngày càng lan rộng tại những nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Cộng tại biển Đông.
Đường 9 đoạn thường được Trung Cộng sử dụng trên các bản đồ nước này, nhằm khẳng định chủ quyền đối với vùng Biển Đông nhiều tài nguyên, và bao gồm luôn cả các khu vực được tuyên bố sở hữu bởi những nước khác.

Việt Nam đã ngừng chiếu phim Abominable từ ngày thứ Hai, trong khi Ngoại Trưởng Phi Luật Tân yêu cầu cắt cảnh phim có hình bản đồ và kêu gọi tẩy chay bộ phim này. Hội đồng kiểm duyệt phim Malaysia vào thứ Năm cho biết đã cho phép chiếu phim tại các rạp, nhưng sẽ không có cảnh phim có hình bản đồ.
Phim sẽ được chiếu tại các rạp ở Malaysia từ ngày 7 tháng 11. Phim Abominable, phim hoạt hình về một cô bé Trung Cộng phát hiện một người tuyết yeti sống trên mái nhà, được hợp tác sản xuất bởi hãng Pearl Studio đặt tại Thượng Hải và hãng DreamWorks Animation, thuộc sở hữu của hãng Comcast.
Các nước Malaysia, Việt Nam, Philippines, Brunei, và Đài Loan, là những nước đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Cộng tại Biển Đông. Malaysia từng chỉ trích hành động của Bắc Kinh tại Biển Đông, nhưng đã dịu giọng đi trong thời gian gần đây, đặc biệt là sau khi Trung Cộng bơm nhiều tỷ Mỹ kim vào các dự án hạ tầng tại nước này.
Cũng trong ngày thứ Năm, Ngoại Trưởng Saifuddin Abdullah nói rằng Malaysia cần gia tăng năng lực hải quân để chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra xung đột tại Biển Đông, cho dù nước này luôn ủng hộ các giải pháp phi quân sự.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp