Saturday, 06/08/2016 - 10:48:33

Sáu trận lượt 2 của các đội banh nữ ở Rio: Mỹ thắng Pháp 1-0

Bài THANH NGUYỄN

Trong Thế Vận Hội Hè kỳ này ở Rio thì chỉ có những trận banh của cả hai phái nam và nữ đều khiến người ta dễ nhầm lẫn nhất.

Các đồng đội ôm chầm lấy Carli Lloyd tươi cười rạng rỡ sau khi ghi bàn thắng trong trận Mỹ thắng Pháp 1-0. (Pedro Vilela/ Getty Images)Trước hết, chưa ai tranh với ai trong 27 môn khác thì riêng môn bóng đá cả hai phía nam lẫn nữ đều kéo nhau ra sân vào ngày thứ Tư 3/8 với 6 trận của 3 nhóm nữ, và ngày thứ Năm với 8 trận của 4 nhóm nam. Trong khi ngày thứ Sáu mới bắt đầu chính thức khai mạc Thế Vận Hội (TVH), và thứ Bảy được kể như "Ngày 1" của tất cả mọi trận đấu, trừ môn bóng đá!

Thành thử cũng ngày thứ Bảy mà 12 đội nữ cũng lại kéo nhau ra sân, rồi Chủ Nhật 16 đội nam cũng lại sẽ kéo nhau ra sân thì đối với các đội banh của phe nữ thành ra "Ngày 2", trong khi 16 đội nam kéo nhau ra đấu với nhau ngày Chủ Nhật thì "Ngày 2" của họ mới trùng với "Ngày 2" của tất cả các bộ môn thể thao khác!

Đấy là một chuyện. Còn chuyện cắc cớ thứ hai là phe nam có 16 đội tham dự, được phân ra làm 4 nhóm, từ A đến D, mỗi nhóm 4 đội. Nhưng sau đó chia nhóm cho các đội nữ thì thay vì cũng A, B, C cho 12 đội, mỗi nhóm 4 đội thì người ta, có lẽ muốn tránh cho người xem khỏi lẫn lộn giữa các nhóm nam và nữ cho nên lại phân 3 nhóm nữ thành ra E, F, G, cũng mỗi nhóm 4 đội. Ai không biết mà từ ngày thứ Tư đến nay cứ thấy nói trong mấy trận của phái nữ là họ chung quy chỉ thuộc vào các nhóm từ E đến F thì thể nào cũng cứ nghĩ là mình hụt xem những trận của các nhóm A, B, C! Tóm lại là các đội banh nữ không có A, B, C mà chỉ có E, F, G.


Fan của Pháp trong trận giữa Mỹ với Pháp. Vệt xanh lá cây và vàng cam trên má cũng là để ủng hộ nước Brazil vì đấy là màu cờ Brazil. (Pedro Vilela/ Getty Images)Ba nhóm này đấu với nhau lượt 1 trong ngày thứ Tư thì thứ Bảy, liền sau ngày khai mạc TVH, đã đấu thêm lượt 2 với 6 trận, tuy là khác đối thủ với nhau.

Hôm thứ Tư Thụy Điển thắng Nam Phi 1-0, Canada thắng Úc 2-0, Brazil thắng Trung Quốc 3-0, Đức thắng Zimbawe 6-1, Mỹ thắng Tân Tây Lan 2-0, và Pháp thắng Colombia 4-0.

Pháp, Mỹ, Tân Tây Lan và Colombia đều thuộc nhóm G và nhờ kết quả hôm đầu cho nên Pháp đứng đầu bảng với 3 điểm, Mỹ đứng nhì với 3 điểm (do kém số bàn thắng so với Pháp), còn Tân tây Lan với Colombia đều đứng cuối bảng với không điểm!

Mà dư luận bấy nay thì vẫn xem Pháp với Mỹ (đương kim vô địch thế giới) là hai đội sáng giá nhất ngoài Đức, Brazil và Thụy Điển.

Bởi vậy mà trong 6 trận lượt 2 trong ngày thứ Bảy thì cặp ra sân được thiên hạ đặc biệt chú ý là Mỹ-Pháp ở sân đấu tại thành phố Belo Horizonte, thành phố đông dân cư thứ sáu bên Brazil. Và trận này là liền ngay sau trận giữa Canada với Zimbawe (3-1) .

Sân đấu rộng thênh thang, 3 tầng to rộng, cao ngất ngưởng, nhưng chỉ tầng dưới cùng là còn có người còn hai tầng trên trống lốc! Tuy cũng còn đỡ trống trải hơn trận cùng thời điểm ở bên Pháp giữa đội Paris Saint Germain vói đội Lyon; họ tranh nhau cái giải vô địch gì đấy không phải giải vô địch của Ligue 1 mà mãi đến dứt mùa bóng mới biết ai đứng đầu. Có lẽ dân Pháp còn lo ở nhà để theo dõi đội nữ nước mình đấu cùng lúc bên Rio.

Trong cuộc họp báo trước trận đấu trong ngày thứ Sáu ở Rio thì đội nữ của Pháp đã nói lên cái ý là cần làm sao hạ bớt cái tâm lý "Ta đây là nhất" của đội Mỹ! Vậy thì vào trận quả nhiên đội Pháp đem thực thi cái khẩu hiệu ấy một cách triệt để! Suốt hiệp 1 họ lo tấn công và đội Mỹ lo đỡ. Nhưng rồi một nhược điểm của phía đội Pháp được biểu hiện rõ ràng so với đội Mỹ. Ấy là ở chỗ vào những giai đoạn cuối của mỗi đợt tấn công, tức là khi banh đã quanh quẩn ở trước hoặc trong cấm địa đối phương thì việc phối hợp giữa các nữ cầu thủ của Pháp kém nhiều so với đội Mỹ! Đã vậy, thủ môn Hope Solo của Mỹ thì chắc chắn là tài nghề rõ rệt hơn cô Bouhaddi của Pháp!

Tuy Hope Solo ra sân lại gặp rắc rối triền miên từ đầu đến cuối, không vì cầu thủ đối phương mà vì đám khán giả quanh khán đài. Mỗi lần cô nàng này đụng đến quả banh là y như rằng quanh khán đài có tiếng la ó nhạo báng, huýt sáo inh ỏi, kèm theo những tiếng hô đồng loạt "Zika, Zika!" Thì cũng từ cái vụ trước khi đi Rio cô Solo này đã kêu ca về những tai biến có thể gặp phải khi qua Brazil là cái nước đang bị loại vi trùng Zika chúng nó hoành hành, thế nhưng những động tác phản đối tổ chức Thế Vận Hội được cô ta đưa lên mạng thì lại mang tính cường điệu khiến dân Brazil dễ ngộ nhận là cô ta chế diễu xứ mình!
Khi cô nàng sực tỉnh và lên tiếng xin lỗi trước ngày qua Rio thì mọi việc đã muộn màng! Thế nhưng trong trận đấu thì Solo vẫn đủ tỉnh táo, không bị những tiếng la ó chế nhạo kia từ khán đài khiến mình bị chia trí. Nhờ đấy mà mấy phen liền Solo cứu nguy được cho đội nhà khi banh từ chân đối phương lọt vào trước khung thành Pháp.

Việc phối hợp để tấn công của Pháp do kém so với Mỹ cho nên suốt trận đấu Pháp sút vào hướng khung thành Mỹ 14 lần trong khi Mỹ chỉ thực hiện được có 7, nhưng bàn thắng duy nhất của trận đấu lại là bàn thắng của Mỹ vào phút thứ 65 của hiệp 2.

Banh bên cánh trái khung thành Pháp, cô Heath sút, thủ môn Bouhaddi bắt hụt, banh trúng cột trái khung thành, văng ra phía giữa hai cột gôn, Carli Lloyd nhào tới sút vào lưới, với khoảng cách không quá 2 mét!

Sau bàn thua đó, đội Pháp cố gỡ một cách quyết liệt thế nhưng đường banh không còn được chính xác. Cho đến hết 90 phút cộng thêm 3 phút phụ trội thì Mỹ vẫn thắng với thêm 3 điểm và Pháp tụt xuống hạng nhì trong nhóm G!

Sau đó thì ở nhóm F Đức hòa Úc 2-2 và Canada thắng Zimbawe 3-1, nhóm F. Ba trận muộn hơn nữa trong ngày là giữa Nam Phi với trung Quốc (0-2) nhóm E, Tân Tây Lan với Colombia (0-1) nhóm G, và Brazil với Thụy Điển nhóm E trận cuối trong ngày!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp