Monday, 11/02/2019 - 07:37:34

Sau tết, dân đổ xô đi làm hộ chiếu xuất ngoại lao động

Người đi làm hộ chiếu đa số là trẻ tuổi. (VNE)

HÀ TĨNH - Quê nghèo không có việc làm, nhiều người ở tỉnh Hà Tĩnh cần làm hộ chiếu để xuất ngoại mưu sinh. Ngày thứ Hai, hàng trăm người tụ tập tại Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh để làm hộ chiếu. Theo tin của VnExpress, nhiều người đến làm thủ tục có mục đích sang các nước khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Mã Lai Á, Lào để lao động.

Ngồi ở hàng ghế chờ, anh Trần Văn Thuần, 19 tuổi, trú huyện Hương Sơn, cho biết sáng thứ Hai trời mưa nhưng anh vẫn dậy sớm đón xe buýt xuống thành phố Hà Tĩnh để làm hộ chiếu cho kịp giờ. Tốt nghiệp lớp 12, đi miền Nam làm công nhân được vài tháng nhưng lương thấp nên Thuần quyết định sang Thái Lan kiếm việc khá lương hơn.

Thuần nói với VnExpress, "Nhiều bạn bè sang Thái Lan làm thuê cho hay lương mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng ($430), nếu chăm chỉ có thể được nhiều hơn."

Cạnh đó, cô Trần Thị Hà, 29 tuổi, trú huyện Can Lộc cho biết cô đã có 10 năm làm thuê ở Lào. Kỳ nghỉ Tết kết thúc cũng là lúc hộ chiếu hết hạn, Hà phải tranh thủ thời giờ để đi gia hạn nhằm kịp đón xe khách sang Lào.


Ngồi chờ làm hộ chiếu và giấy thông hành trong ngày làm việc đầu năm. (VNE)

Hà kể cuộc sống ở xứ người vất vả nhưng ở nhà thì gia đình nghèo, còn bốn người em đang tuổi ăn học nên cô phải chịu khó để để đỡ đần bố mẹ.

"Ở quê bây giờ kiếm việc rất khó, nếu là lao động phổ thông nữ, đi rửa bát ở các nhà hàng trong thành phố cũng chỉ được khoảng 5 triệu đồng ($220) mỗi tháng, trong khi đó sang Lào mức lương gấp đôi," Hà cho hay.

Đứng chờ vào chụp ảnh hộ chiếu, hai bạn trẻ Nam và Ngân nắm chặt tay để trợ lực cho nhau. Nam năm nay 25 tuổi, Ngân 22, cả hai yêu nhau đã lâu nhưng vì gia đình hai bên chưa đủ khả năng tài chánh kế hoạch cưới hỏi được lùi lại ba năm.

"Chúng em dự định sẽ đi làm thuê một thời gian, khi có vốn sẽ về làm đám cưới," Nam nói.
Bên cạnh các thanh niên, một số lao động trung niên cũng đi làm hộ chiếu xuất cảnh đầu năm.
Bà Lê Thị Tâm, 43 tuổi, trú huyện Nghi Xuân cho biết gia đình mắc nợ ngân hàng $2,600, chồng đau yếu không làm được việc nặng, hai con đang học cấp ba. Để có tiền trả nợ, năm nay bà đánh liều cùng bạn bè sang Thái Lan mưu sinh.

Đại diện Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh cho biết, do lượng người đến làm hộ chiếu tăng cao trong ngày làm việc đầu năm nên đơn vị đã huy động 100% cán bộ tiếp nhận hồ sơ, giải quyết nhanh chóng cho người dân.
"Hộ chiếu sẽ được cấp sau tám ngày tiếp nhận hồ sơ theo quy định," giám đốc Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh cho biết, và nói thêm rằng những năm gần đây người dân đi làm hộ chiếu thường tăng cao trong một tuần sau Tết, cao điểm có thể lên tới 800 người mỗi ngày.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp