Friday, 08/04/2016 - 10:08:23

Sau ông tù oan Nén đến phiên ông Chấn bị tai nạn giao thông nhập viện

 
Ông Chấn ngày được thả vào năm ngoái và ngày nằm trong bệnh viện mới đây.


BẮC GIANG – Một ông từng bị tù oan nhiều năm ở miền Nam, một ông ở miền Bắc. Sau khi được thả, mỗi ông hân hoan trở về đời sống riêng, và rồi bị tai nạn giao thông với vết thương trầm trọng tại một quốc gia mà mỗi khi ra đường không ai biết chắc họ có về được nhà an toàn hay không.

Hai ông tù oan được giải oan là Huỳnh Văn Nén và Nguyễn Thanh Chấn. Ông Nén đã bị tai nạn xe cộ ở Sài Gòn vào giữa tháng Ba. Vài ngày sau thì ông Chấn bị thương ở tỉnh Bắc Giang.

Hôm thứ Ba vừa qua, anh Nguyễn Chí Quyết, con trai trưởng của ông Chấn nói chuyện với báo chí và cho biết rằng vào ngày 26 tháng Ba vừa qua, cha anh cùng mẹ được mời đi dự một sự kiện ở thành phố. Vì là khách mời nên ông Chấn và vợ được ban tổ chức bố trí xe hơi đưa đón nhưng phải đi xe gắn máy từ nhà đến điểm xe đón.
Trên đoạn đường từ chỗ gửi xe về nhà, ông Chấn chở vợ bằng xe máy, không may xe đâm xuống mương thoát nước bên đường khiến cả hai vợ chồng ông bị thương phải nhập viện.

“Chắc tại lâu rồi bố em chưa đi xe máy nên run tay, khi còn cách chỗ gửi xe máy có một đoạn thì chẳng hiểu thế nào mà bố lại đâm vào vệ đường,” anh Quyết kể. Cũng theo anh Quyết, rất may cha mẹ anh chỉ bị thương phần da thịt. Ông Chấn bị xây xát ngoài cơ thể, hai tay đau nhưng rất may không gẫy xương. Vợ ông Chấn cũng chỉ bị xây xát ngoài da. Cả hai vợ chồng còn nằm điều trị tại bệnh viện hôm thứ Ba.

Trước đó, chiều 22 tháng Ba, ông Huỳnh Văn Nén, người từng bị kết oan hai tội sát nhân tại tỉnh Bình Thuận, đã bị tai nạn giao thông phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh Viện Chợ Rẫy. Anh Huỳnh Thành Lượng, con trai ông Nén, cho biết chiều 22/3, ông Nén lấy xe máy tay ga của con gái, không đội mũ bảo hiểm, chạy ra đường với tốc độ khá nhanh. Chỉ một đoạn ngắn ông tự tông vào chiếc xe khác dựng bên đường, ngã bất tỉnh. Sau khi cấp cứu tại Bệnh Viện Hàm Tân, Bình Thuận, ông Nén được chuyển gấp vào Sài Gòn.

Sau hai tuần điều trị chấn thương sọ não tại Chợ Rẫy, chiều thứ Hai, ông Nén đã được cho về nhà để dưỡng bệnh trong tình trạng tương đối khỏe mạnh. Về vụ án oan của ông Chấn ở Bắc Giang, sáng thứ Ba 5/4, phó chánh án Thân Quốc Hùng cho biết tòa đã nhận hồ sơ vụ án làm sai lệch của điều tra viên và kiểm sát viên trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn tại huyện Việt Yên.

Theo đó, bị cáo Đặng Thế Vinh – cựu trưởng phòng 10, Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bắc Giang và ông Trần Nhật Luật – cựu Phó Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang bị truy tố tội “Làm sai lệch hồ sơ vụ án.”
Liên quan đến vụ án giết người ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, xảy ra vào tối 15/8/2003, ông Chấn bị xác định là nghi can.

Sau bản án sơ thẩm của tòa với mức án chung thân về tội giết người, ông Chấn đã làm đơn kêu oan nhưng tòa vẫn tiếp tục giữ y án sơ thẩm. Từ đó ông Chấn đã phải chấp hành án phạt tù oan 10 năm. Đến khi cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vào cuộc, hung thủ thực sự Lý Nguyễn Chung, 38 tuổi, kẻ giết chị Nguyễn Thị Hoan ra đầu thú thì ông Chấn mới được minh oan.

Tại bệnh viên, ông Chấn cho biết, “Hiện giờ chỉ mong cơ quan pháp luật làm việc công tâm, xử đúng người, đúng tội danh.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp