Friday, 15/03/2019 - 02:06:24

Sáu người bị điều tra thi tiếng Anh dùm cho du học sinh Trung Quốc, có một người Việt


(Getty Images)

LOS ANGELES - Các viên chức công lực liên bang đã bắt giữ 5 cư dân California hôm thứ Ba, với cáo buộc là những người này đã làm dùm bài thi tiếng Anh TOEFL cho hơn 40 người Trung Quốc để giúp họ lấy được visa du học.

Nhà chức trách cho biết, kẻ cầm đầu đường dây gian lận là Liu Cai, 23 tuổi, du học sinh hiện đang học tại đại học UCLA. Bốn người còn lại là Quang Cao, Elric Zhang, Mohan Zhang và Samantha Wang, đều bị buộc tội âm mưu sử dụng hộ chiếu giả, mạo danh công dân Trung Quốc để đi thi dùm.

"Những người thi dùm đều nói tiếng Anh tốt và có thể dễ dàng vượt qua kỳ thi," ông Christopher Kuemmerle, đặc vụ của Cơ Quan Tình Báo An Ninh Quốc Gia cho biết.

Để lấy được visa du học, công dân nước ngoài phải nộp đơn vào một trường Hoa Kỳ được cho phép nhận sinh viên quốc tế. Các trường này thường yêu cầu những người nộp đơn phải chứng minh trình độ ngôn ngữ, bằng cách đạt một số điểm nhất định trong kỳ thi TOEFL.

Theo cáo trạng, Liu Cai cùng đồng phạm nhận tiền và tổ chức thi TOEFL dùm cho 14 công dân Trung Hoa trong khoảng một năm, từ 2015 đến 2016.

Hộ chiếu "khách hàng" của Cai vẫn giữ nguyên tên, nhưng mang hình ảnh của các nghi can. Cai đã thực hiện ít nhất bốn bài thi, Elric Zhang ít nhất năm bài, ba người còn lại mỗi người tham gia ít nhất hai kỳ thi.
Nghi can thứ sáu đang bị điều tra là Tuấn Trần, 33 tuổi, bị cáo buộc đã thực hiện ít nhất một bài thi TOEFL với tên người khác. Người này được cho là đang ở Đài Loan.

Sau mỗi bài thi dùm, Liu Cai trả cho đồng phạm khoảng $400 Mỹ kim thông qua trương mục PayPal và Venmo.

Nhờ đạt điểm TOEFL yêu cầu, nhóm khách hàng của Liu Cai có thể theo học những ngôi trường đại học uy tín khắp Hoa Kỳ như Columbia, New York, UCLA, UC Irvine, UC Riverside. Tuy nhiên, một số người không đủ học lực để tốt nghiệp.

Năm ngoái, khi trường UC Santa Barbara có lượng sinh viên Trung Quốc trúng tuyển tăng, các giáo sư đã than phiền về khả năng tiếng Anh của họ. Trong thập niên qua, lượng sinh viên quốc tế ở các trường đại học California đã tăng gấp ba, và số sinh viên Trung Quốc tăng gấp tám. Nhiều em gặp khó khăn về ngôn ngữ, dù phải đạt trình độ trung cấp của bài thi TOEFL mới đủ điều kiện theo học.

Vụ bắt giữ hôm thứ Ba mới là giai đoạn đầu của cuộc điều tra. Ông Kuemmerle cho biết nhà chức trách sẽ thảo luận với những trường có sinh viên gian lận trong kỳ thi tiếng Anh. Tội gian lận như trong cáo trạng có hình phạt tối đa là 5 năm tù, trong khi tội dùng hộ chiếu giả là 10 năm tù. Việc trộm cắp danh tính là tình tiết tăng nặng, khiến bản án có thể tăng thêm 2 năm.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp