Saturday, 20/04/2019 - 10:00:03

Sáu người bị án tù vì khoe giết Voọc quý hiếm trên Facebook


Sáu bị cáo trước tòa án tại Hà Tĩnh ngày thứ Năm, 18 tháng 4, 2019. (Tiền Phong)

HÀ TĨNH – Ngày thứ Năm, 18-4, tòa án huyện huyện Hương Khê đã tuyên phạt sáu nông dân về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.” Những người này đã giết và ăn thịt con Voọc.
Sáu bị cáo và bản án là Thái Kim Hồng (52 tuổi), 15 tháng tù; Phan Văn Hợi (36 tuổi), 12 tháng tù; Thái Đình Quy (59 tuổi), cũng 12 tháng tù; Phan Trọng Sơn (46 tuổi), 9 tháng tù treo.

; Thái Văn Sáng (42 tuổi), 9 tháng tù treo; Thái Vinh Quang (70 tuổi), cũng 9 tháng tù treo.
Tất cả sáu người này đều sống tại xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo hồ sơ tòa án, vào sáng ngày 17-11-2018, Phan Trọng Sơn khi đi qua khu vực tiểu khu 191A thuộc Vườn Quốc Gia Vũ Quang thì phát giác một con Voọc đang bị mắc bẫy ở đó. Ngay sau đó, Phan Trọng Sơn bắt con Voọc này đưa về bán cho Thái Kim Hồng với giá 1.1 triệu đồng ($47 Mỹ kim).
 

Loài voọc được tìm thấy ở Việt Nam và Cam Bốt, được luật pháp bảo vệ nhưng vẫn thường bị săn giết tại Việt Nam. (Wildlife Reserves Singapore)

Khi mang Voọc về nhà, đến khoảng 2 giờ chiều hôm đó ông Thái Kim Hồng cùng với các ông Phan Văn Hợi, Phan Trọng Sơn, Thái Đình Quy, Thái Văn Sáng, Thái Vinh Quang đã làm thịt Voọc, lấy óc ăn sống và làm mồi nhậu.

Trong quá trình giết Voọc, Phan Văn Hợi còn dùng điện thoại để thâu hình phát trực tiếp lên Facebook rất phản cảm, bị hàng ngàn lượt người xem lên án.

Sau đó, Hợi đã xóa video đăng tải việc giết Voọc ăn thịt, song cơ quan công an huyện Hương Khê đã vào cuộc điều tra, và truy ra các nghi can giết Voọc ăn thịt và khởi tố sáu nông dân này.

Kết quả điều tra cho thấy, đây là loài voọc chà vá chân đỏ có tên gọi trong khoa học là Pygathrix nemaeus thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã thu giữ một số tang vật khác như dao, bẫy, gậy gỗ và 1.1 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Hội Đồng Xét Xử nhận định, trong vụ án này, Phan Trọng Sơn là người trực tiếp phát hiện bắt được voọc, Thái Kim Hồng là người mua và khởi xướng giết cá thể voọc, Phan Văn Hợi là người giúp sức, Thái Văn Sáng, Thái Vinh Quang, Thái Đình Quy là những người thực hành giết cá thể voọc chà vá chân đỏ này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp