Saturday, 30/12/2017 - 10:04:01

Sau một năm, người Việt nghĩ gì về ông Donald Trump? (kỳ 3 và hết)

Bài THANH PHONG

Người Việt hải ngoại nghĩ sao về Tổng Thống Donald Trump? Trong hai bài trước, chúng tôi đã đăng bài phỏng vấn Kỹ Sư Đỗ Hoàng Điềm, Niên Trưởng Võ Ý, và Tiến Sĩ Phạm Kim Long, Giám Mục Trần Thanh Vân, Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng, và nhà văn Nguyễn Thanh Nga. Kỳ này chúng tôi xin kết thức với ý kiến của Thiếu Tá Phạm Văn Hồng và nhà văn Đinh Lâm Thanh.


Phạm Văn Hồng

Thiếu Tá Phạm Văn Hồng
(người bị Trung Cộng bắt đem về Tàu khi chúng chiếm đảo Hoàng Sa của VNCH)

Thực tình, chúng tôi không hoàn toàn thích mà cũng không hoàn toàn không thích Tổng Thống Donald Trump.

Có những điểm chúng tôi “đồng ý” với Tổng Thống Trump, chẳng hạn như “Nước Mỹ Trên Hết,” và dứt khoát phải “Tôn Trọng Lá Quốc Kỳ.”

Chúng tôi có được sự đồng cảm này là vì từ thuở còn cắp sách đến trường, chúng tôi đã được thầy, cô dạy chúng tôi về “lòng ái quốc”, nhưng thực lòng, với đầu óc non nớt của một em học sinh trên dưới 10 tuổi đầu, động từ “ái quốc” xem ra nó trừu tượng quá. Chúng tôi chẳng cảm được ái quốc là như thế nào. Nhưng rồi một biến cố lịch sử đã “chạm” vào lòng ái quốc của chúng tôi. Tháng 01 năm 1974 khi quần đảo Hoàng Sa bị mất vào tay Trung Cộng, chúng tôi sa cơ rơi vào tay kẻ xâm lược, sau 4 tuần lễ được trả về. Khi từ bên kia Thẩm Quyến bước qua gạch ngang tô giới tiến về phía Hồng Kông, nơi đó ông Tổng Lãnh Sự VNCH chờ sẵn. Thấy chúng tôi, ông cất tiếng hỏi bằng tiếng Việt Nam: “Có anh Hồng ở đó không? Có Thiếu Tá Hồng không?" thì một cảm xúc lạ thường ứ lên cổ khiến chúng tôi không trả lời được, dù chỉ một chữ “Có". Đó là bài học thực nghiệm, vĩ đại lần đầu dạy cho chúng tôi biết thế nào là “Tôi yêu tiếng nước tôi”.

Đến khi về đến phi trường Khải Đức, phi cơ cất cánh, ngồi trên máy bay nhìn xuống mặt biển, thấy những hòn đảo nhô lên mặt nước, lòng anh em chúng tôi đều quặn đau như cắt. Chúng tôi đều xót xa, thương tiếc về phần hải đảo của quốc gia đã bị mất vào tay quân thù. Khi về đến phi trường Tân Sơn Nhất biển người mừng đón chúng tôi, tất cả đều nghẹn lời! Yếu tố này đã khai trí cho chúng tôi về “nghĩa đồng bào”, cánh cửa “ái quốc” đã mở toang. Chúng tôi muốn ôm tất cả những người hiện diện vào lòng, nhưng tiếc rằng vòng tay chúng tôi quá nhỏ!

Do duyên may lịch sử vừa kể mà trong chúng tôi đã có một tình yêu mãnh liệt về Tổ Quốc và Quê Hương. Chúng tôi bừng tỉnh : “Tổ Quốc Trên Hết”. Và đó là lý do chúng tôi hoàn toàn đồng ý với Tổng Thống Donald Trump là “Nước Mỹ Trên Hết”.

Về sự tôn trọng lá quốc kỳ thì lại cũng từ nền giáo dục nhân bản của VNCH chúng ta từ thuở xưa, khi chúng tôi, ngay từ Tiểu học đã được dạy dỗ là phải tôn trọng lá Quốc Kỳ. Chúng tôi còn nhớ như in, mỗi khi đi đâu, bất chợt gặp một nơi đang chào Quốc Kỳ thì bắt buộc phải đứng yên tại chỗ, nếu đang đi xe đạp thì lập tức phải dừng và xuống xe, đứng nghiêm tức khắc. Ngay cả khi gặp đám tang đi qua cũng phải xuống xe, dở mũ, đứng nghiêm chờ cho xe tang đi qua mới được tiếp tục đi. Đó là lý do chúng tôi đồng ý với Tổng Thống Donald Trump về việc phải tôn trọng lá quốc kỳ.

Trái với những điểm vừa nêu trên, chúng tôi lại có những điểm không đồng ý với Tổng Thống Donald Trump. Điển hình là sự chọn lựa và hành xử với những người cộng tác viên của ông hay đúng hơn là những thành viên trong nội các: Mới gần một năm cầm quyền mà đã có khoảng nửa tá những nhân viên then chốt của ông đã bị loại dưới hình thức sa thải hoặc từ chức hoặc ép phải từ chức. Đã có lời nói rằng “Hòn đá lăn, rêu xanh không mọc được” mà ông cứ loại dần những cộng tác viên thân tín như thế này thì rồi thành tích trong triều đại tổng thống của ông sẽ gặt hái được bao nhiêu. Lại nữa, những thành quả của vị tiền nhiệm hầu như ông cũng xóa bỏ. Mặt khác, cách phát ngôn của ông xem ra cũng không được thích hợp lắm với cương vị của một chính khách, nhất là hiện tại ông đang là người lãnh đạo một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Cách ăn nói của ông quá bốc đồng, lắm khi không kiểm soát được chính mình. Vấn đề đối ngoại của ông cũng không được sự đồng thuận của nhiều quốc gia. Nhiều thỏa ước đã bị ông đơn phương xóa bỏ. Ông tự cô lập mình.


Đinh Lâm Thanh

Nhà Văn Đinh Lâm Thanh
(Tác giả sống tại Paris đã có gần 20 cuốn sách, trong đó có những tác phẩm nổi tiếng như: Một Đời Xót Xa, Đổi Đời, Niềm Đau Còn Đó, Nỗi Buồn Chưa Dứt, Bản Độc Tấu Cuối Cùng).

“Tuy định cư tại Châu Âu nhưng tôi đã quan tâm và liên tục theo dõi cuộc bầu cử vị tổng thống thứ 45 của Mỹ. Đây có thể là lần đầu, một cuộc tranh cử đặc biệt thật sôi nổi và gay cấn giữa hai vị ứng cử đại diện cho Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ. Tôi tin tưởng và ủng hộ ông Trump ngay từ đầu của các vòng vận động qua nhiều tiểu bang lớn. Lúc bấy giờ, cả nước Mỹ cũng như thế giới đều thấy ông đang ở trong một tình thế bất lợi về nhiều mặt. Ngoài việc gặp phải sự chống đối quyết liệt của người Mỹ da đen, thành phần phản chiến, khối Hồi giáo, khối Cộng sản, giới mafia thù địch, thành phần đồng tính luyến ái, đám phản chiến…và nhất là, nhiều kế hoạch phá của đa số cơ quan truyền thông lớn nhất của Mỹ. Nhưng tôi tin mãnh liệt vào sự sắp xếp của Thượng Đế cũng như sự chọn lựa của đại đa số người Mỹ da trắng trí thức, sáng suốt và thầm lặng. Tuy tôi không phải công dân xứ Hoa Kỳ nhưng vẫn cám ơn người Mỹ đã dùng lá phiếu của mình để quyết định chọn một vị Tổng Thống đủ khả năng nhằm bảo vệ Đất Nước và Quyền Lợi của họ.

Bình thường dưới chế độ tự do, khi tranh cử các đối thủ xem nhau là thù địch, nhưng đã có kết quả phiếu bầu thì họ bắt tay chúc mừng, ủng hộ, hợp tác với nhau hay trở thành đối lập theo hiến pháp để lãnh đạo, xây dựng và bảo vệ đất nước cũng như người dân. Nhưng đây là lần đầu cũng như là một hiện tượng lạ đối với lịch sử nước Mỹ, sau gần một năm thất bại, kẻ đối thủ của ông Donald Trump vẫn hậm hực, ném đá giấu tay, kiếm chuyện quấy phá một cách hạ cấp cũng như tung tiền mua chuộc giới truyền thông để triệt hạ cho bằng được vị tân tổng thống hợp pháp mà dân Mỹ đã bầu lên. Nhưng may mắn thay ông Trump vẫn bình thản, ung dung ban hành và áp dụng đúng những điều ông đã hứa hẹn khi ra tranh cử. Cũng vì quyền lợi riêng tư, mà từ các phe thù nghịch và đối lập cho đến ngay cả một nhóm nhỏ trong nội bộ đảng Cộng Hòa của ông cũng lên tiếng phản đối.

Trong phạm vi bài viết ngắn gọn này, tôi xin đề cập đến ba điểm nổi bật về Khả Năng, Tư Cách và Hành Động mà tôi tâm đắc sau thời gian gần một năm ông D. Trump lên cầm quyền.

Nhiều người cho rằng điểm yếu của ông Trump là ông không xuất thân từ một trường quân sự và ngoại giao cao cấp nào, do đó ông thiếu khả năng và uy tín để lãnh đạo một đại cường quốc đứng đầu thế giới. Nhưng theo tôi, một người làm kinh tế thương mãi mà thành công vĩ đại trong lãnh vực này thì đúng là một người có tài. Xin ghi nhận rằng lãnh vực kinh tế thương mãi cũng là một đại chiến trường, với trăm phương và ngàn quỷ kế, thì chiến trường này không chiến thắng dễ dàng như là một trận địa quân sự. Điều này có thể chứng minh cho thấy, nước Mỹ đã có nhiều tài tử màn bạc trở thành những vị Thống Đốc, Tổng Thống lừng danh và đã đem lại cho nước Mỹ những kết quả tốt đẹp.

Xem cuộc sống hàng ngày và lối giáo dục gia đình của ông Trump chúng ta phải công nhận rằng ông Trump là một người đạo đức, có tình người. Theo tôi, một người có lối giáo dục gia đình tốt thì sẽ là một vị lãnh đạo tốt cho một quốc gia. Ngoài ra, ông Trump còn rất xứng đáng là một vị Tổng Thống quyền uy của nước Mỹ, ông đã làm cho thế giới cũng như các phe phái thù địch phải kính nể. Ông nghiêm chỉnh chào quốc kỳ Mỹ, thẳng người đàm luận với những vị lãnh đạo quốc gia khác, không gác hai chân lên bàn làm việc khi tiếp khách, không đưa tay bụm phần dưới lưng quần lúc chào cờ và cũng không cúi gập mình 90 độ trước mặt đồng minh yêu cũng như thù của nước Mỹ.

Thử ví dụ như đối thủ của ông Trump thắng cử thì sau gần một năm những chuyện động trời xấu xa nào đã xảy ra cho nước Mỹ khi căn cứ theo những bí mật được khám phá kiểu dây chuyền, từ thu góp tài sản bất hợp pháp đến việc cấu kết với kẻ thù bán đứng nước Mỹ. Tôi tâm đắc với ông Trump khi ông lớn tiếng tuyên bố, không vì quyền lợi vật chất mà ông ứng cử tổng thống là muốn có cơ hội để phục vụ đắc lực và hữu hiệu cho nước Mỹ.

Xét ra từ đó đến nay gần một năm, ông đã đem lại rất nhiều thành quả kinh tế: ngăn chận tiền bạc tài sản nước Mỹ chui ra ngoài, thi hành các biện pháp để buộc các cơ sở sản xuất quay trở về tạo công ăn việc làm cho người dân, chấn chỉnh các điều kiện trao đổi ngoại thương để bảo vệ sản phẩm và quyền lợi nước Mỹ. Một điều quan trọng nữa, ông Trump và gia đình không lợi dụng quyền hạn để ăn cắp tài sản quốc gia, móc nối với kẻ thù, dung túng tội phạm để kiếm lợi, kiếm phiếu và cũng không bán đứng nước Mỹ để bỏ tiền vào túi riêng như tổng thống và gia đình một vài vị tiền nhiệm trước đây.

Về phương diện quân sự, ông Trump đã lấy lại phong độ và sức mạnh của một cường quốc tự do đứng đầu thế giới, ông đã đập tan ý đồ ngông cuồng của các quốc gia cộng sản, lấy lại danh dự của nước Mỹ đã bị thui chột đồng thời ban hành những biện pháp ngăn chận làn sóng nhập cư ồ ạt từ những xứ Trung Đông không ngoài mục đích đem lại an ninh xã hội cho nước Mỹ.

Tuy nhiên, đã là con người thì bất cứ ai cũng có một vài khuyết điểm lớn nhỏ trong đời sống. Đối với ông Trump, ông vướng phải cái bệnh mà người Việt chúng ta thường gọi là tính “phổi bò”. Cá tính này thì không thể xuất hiện trong lối ngoại giao, nhưng có lẽ ông Trump là người của thế lực sức mạnh tiền bạc, và ông quen lối giao thiệp đối thoại như của một ông vua tiền với thuộc cấp và đồng nghiệp.

Điều này cũng dễ hiểu, đối với thế giới tiền bạc thì ít ai dám bắt bẻ lời nói của những người chủ tỷ phú, nhưng giờ đây vị trí ông Trump là một vị đại tổng thống của một cường quốc đứng đầu thế giới thì ông không thể không cân nhắc lời nói cũng như hành động với thế giới, với quốc dân, và nhất là với cộng sự viên của mình. Đây là khuyết điểm của tổng thống Donald Trump, nhưng theo tôi, vấn đề này cũng chỉ là những nhỏ nhặt so với những thành quả mà ông đã, đang và sẽ mang lại cho nước Mỹ.

Tôi thật không lo ngại nỗi “bốc đồng” của ông Trump khi ông tự mình xử dụng quyền lực gây ra cuộc chiến tranh lớn hoặc có hành động bốc đồng đem lại nguy cơ thế chiến thứ ba, vì đàng sau ông còn phải có sự đồng thuận của quốc hội. Nhưng tôi cũng xin đề nghị những người cộng tác chung quanh cũng như ban cố vấn của ông Trump, hãy lưu ý về những việc tuy rất nhỏ nhưng có lúc lại ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc đời của một tổng thống.. như những chuyện quan hệ tình dục lẻ tẻ hoặc cuộc nghe lén điện thoại ngoại giao mà những vị tổng thống tiền nhiệm đã vấp phải.
Xin Ơn Trên phù hộ cho nước Mỹ, ông Trump và dân tộc Mỹ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Nong Noc đã nói: Là 1-Mỹ gốc Việt,lính VNCH xả láng với VC hết mình,chứ không lèng èng cái kiểu: Tà-tà chồng xâm lăng,tới thời bình xin ra tác chiến.!!! *Tôi rất tâm đắc với Nhà Văn Đinh Lâm Thanh: "ông Trump còn rất xứng đáng là một vị Tổng Thống quyền uy của nước Mỹ, ông đã làm cho thế giới cũng như các phe phái thù địch phải kính nể. Ông nghiêm chỉnh chào quốc kỳ Mỹ, thẳng người đàm luận với những vị lãnh đạo quốc gia khác, không gác hai chân lên bàn làm việc khi tiếp khách, không đưa tay bụm phần dưới lưng quần lúc chào cờ và cũng không cúi gập mình 90 độ trước mặt đồng minh yêu cũng như thù của nước Mỹ."
Advertising