Saturday, 30/12/2017 - 12:00:16

Sau một năm, người Việt nghĩ gì về ông Donald Trump? (kỳ 2)

Bài THANH PHONG

Người Việt hải ngoại nghĩ sao về Tổng Thống Donald Trump? Trong kỳ 1, chúng tôi đã đăng bài phỏng vấn Kỹ Sư Đỗ Hoàng Điềm, Niên Trưởng Võ Ý, và Tiến Sĩ Phạm Kim Long. Nay chúng tôi đăng phần trả lời của Giám Mục Trần Thanh Vân, Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng, và nhà văn Nguyễn Thanh Nga. Trong kỳ 3, Viễn Đông sẽ đăng tiếp ý kiến của Thiếu Tá Phạm Văn Hồng và nhà văn Đinh Lâm Thanh.


GM Trần Thanh Vân

Giám Mục Trần Thanh Vân
(Hội Thánh Tin Lành Lutheran)
Tổng Thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ thứ 45 cũng là vị Tổng Tư Lệnh Quân Đội. Ở địa vị tổng thống đứng đầu thế giới, ông là một người phi thường. Ông là một người thực sự yêu đất nước Hoa Kỳ, thể hiện qua đường lối chính sách. Ông đặt tất cả cho nước Mỹ - nước Mỹ ưu tiên số một, từ an ninh quốc gia, công ăn việc làm, sức khỏe toàn dân, giáo dục học đường, an sinh xã hội. Chính vì đặt ưu tiên cho quốc gia mình nên ông có khẩu hiệu “Hoa Kỳ vĩ đại trở lại”. Ông kêu gọi toàn dân:

- Chúng ta cùng nhau làm cho nước Mỹ mạnh trở lại – Chúng ta cùng nhau làm cho nước Mỹ giầu có trở lại - Chúng ta cùng nhau làm cho nước Mỹ tự hào trở lại - Chúng ta cùng nhau làm cho nước Mỹ tuyệt vời trở lại.

Với tinh thần yêu quốc gia và dân tộc, ông muốn thực hiện những điều trên, nên ông đã mau chóng và thẳng thắn thay đổi bộ máy lãnh đạo theo hệ thống chính trị từ xưa đến nay. Ông là người giữ lời hứa, những gì ông nói trong thời gian vận động tranh cử, ngay lập tức sau khi nhậm chức ông thực hiện từng việc một trong tháng đầu tiên. Chính vì thay đổi đó mà làm xáo trộn liên tục trong suốt mấy tháng nay. Hơn 10 tháng qua, mặc dù có xáo trộn nhưng dần dần bộ máy chính quyền đã được ổn định, điều đó nói lên Tổng Thống Donald J. Trump rất xứng đáng giữ vai trò lãnh đạo Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ số 1 trên thế giới.

Phần Quốc Ngoại: Hơn 10 tháng qua tính từ ngày 20.1.2017, Tổng Thống Donald Trump nhậm chức, chính phủ Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Tổng Thống.Trump đã thực hiện:

- Ưu tiên về an ninh nội địa nên tăng cường quốc phòng, thay đổi rất nhiều về luật di trú, tăng cường an ninh, kiểm soát phi trường, cho thêm quyền hạn của các cơ quan FBI, Homeland Security, CIA v.v.. Chính sách bảo vệ nền kinh tế nội địa, ưu tiên cho các hãng xưởng làm tại Hoa Kỳ để gia tăng việc làm, vì vậy hiện nay số thất nghiệp giảm đáng kể, và kinh tế tăng trưởng nên thị trường chứng khoán tăng lên mức kỷ lục.

- Chính sách về y tế, bảo hiểm sức khỏe toàn dân của chính quyền Tổng Thống Trump đã và đang cố gắng lập ra một hệ thống bảo hiểm sức khỏe cho mọi người.

- Chính sách giáo dục bằng cách tăng ngân sách giáo dục, xây dựng các cơ sở trường học hiện đại giúp cho sự giảng dạy và sinh viên học tốt hơn, giảm chi phí học đường, tạo điều kiện cho sinh viên mượn tiền dễ dàng với phân lời thấp.

Tổng Thống Donald Trump đã và đang thực hiện xây dựng mới các tòa nhà chính phủ, làm mới các hệ thống xa lộ để giảm bớt nạn kẹt xe và tăng việc làm. Ông là một người đặt niềm tin vào Thượng Đế rõ ràng và mạnh mẽ trong niềm tin chắc chắn như vậy. Ông tin tưởng Thiên Chúa sẽ ban phước cho Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Về Đối Ngoại: Tổng Thống Donald Trump đã thay đổi chính sách đối ngoại khác với các tổng thống tiền nhiệm. Ông thực hiện triệt để chính sách bảo vệ mậu dịch, xét lại các hiệp định thương mại nước ngoài, xét lại vai trò của các hiệp ước an ninh khu vực và bắt các nước đồng minh có trách nhiệm đóng góp chứ không để Hoa Kỳ phải chi ra như từ trước đến nay. Tổng Thống Trump nói rằng làm như vậy mới công bình và hợp lý đôi bên đều có lợi. Ông đã thực hiện chính sách tập trung xây dựng một Hiệp Chủng Quốc vững mạnh thay vì mỗi năm đổ hàng ngàn tỷ đô la viện trợ cho đồng minh. Số tiền đó để vào xây dựng cho quân đội, cho kinh tế Hoa Kỳ. Đó là chiến lược đối ngoại của chính quyền Tổng Thống Donald Trump.

Nếu xét về phương diện đường lối chính sách của chính quyền Hoa Kỳ do Tổng Thống Donald Trump lãnh đạo, công tâm mà nói, tôi chưa thấy điều gì bất lợi cho Hoa Kỳ, từ quân sự, kinh tế, an ninh, giáo dục, y tế, thương mãi v.v.. như nói trên. Đó là nhận định của cá nhân tôi dựa vào những điều chính quyền của Tổng Thống.Donald Trump đã và đang thực hiện hơn 10 tháng qua kể từ khi nhậm chức 20 tháng 1 năm 2017.
Cầu xin Thiên Chúa ban phước cho Hoa Kỳ được luôn thịnh vượng.


Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng (đứng)

Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng
(Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ)
Với tư cách là công dân Hoa Kỳ, đồng thời là người của tôn giáo, tôi chỉ xin có vài ý kiến cá nhân về Tổng Thống Trump cũng như nhận xét một số chính sách của ông có liên hệ đến tôn giáo, còn lại các mặt khác như chính trị, ngoại giao, quân sự, xã hội, kinh tế v.v..chúng tôi xin phép được học hỏi qua quý vị nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề đó.

Thật tình mà nói, cá nhân tôi không ưa gì ông Trump vì lối ăn nói bừa bãi cũng như cách ứng xử nhiều khi rất trẻ con của ông, nhưng tôi lại bầu cho ông vì một số lý do. Thứ nhất là vì ứng cử viên Hillary đã tỏ ra quá tham vọng, sẵn sàng xé rào vượt qui chế để đạt được mục đích. Thứ hai là, tám năm cầm quyền của Tổng Thống Obama đã tạo điều kiện cho phe cánh của ông có thể thao túng chính quyền. Vì vậy đã đến lúc cần đổi thay. Thứ ba, theo đà bành trướng của chủ nghĩa phóng khoáng với sự quảng bá của giới truyền thông và học thuật, xã hội càng ngày càng xa rời những giá trị truyền thống vốn là nền tảng của mọi cấu trúc xã hội, vì vậy cần một chính quyền bảo thủ để hãm thắng lại. Tôi tưởng mình chỉ là thiểu số và không tin là ông Trump sẽ đắc cử, thế nhưng thực tế ngược lại, chứng tỏ rằng có một thành phần đại chúng đáng kể đã đứng lên đòi thay đổi.

Về phương diện tôn giáo, Tổng Thống Trump đã thực hiện lời hứa tranh cử của ông nhân Ngày Cầu Nguyện Toàn Quốc ( National Day of Prayer) là một ngày truyền thống hàng năm của chính quyền Hoa Kỳ, vào Thứ Năm ngày 4.5.2017, ông đã ban hành Sắc Lệnh Hành Pháp về Tự Do Ngôn Luận và Tôn Giáo (Executive Order Promoting Free Speech and Religious Liberty). Sắc Lệnh này thật ra không sửa đổi gì về luật lệ, vì xưa nay tôn giáo vẫn là điểm then chốt trong hiến pháp cũng như luật pháp Mỹ. Nó chỉ nhắc nhở các cơ quan chấp hành đặc biệt lưu ý đến các trường hợp có liên hệ đến tín ngưỡng để không bắt người ta làm điều trái với niềm tin của mình. Nguyên nhân là vì Luật Affordable Care Act (Obama Care) bắt buộc các chủ doanh nghiệp phải bảo hiểm trả tiền ngừa thai gồm cả thuốc men và các thủ thuật y khoa phá thai cho nhân viên, dù niềm tin của họ không chấp nhận sự phá thai. Điều đó đã đưa đến một số vụ tố tụng, trong đó hai vụ nổi tiếng nhất là Burwell v.Hobby Lobby và Price v.Little Sisters of the Poor. Công ty Hobby Lobby của một gia đình tín đồ Mennonite và dòng nữ tu Công Giáo Little Sisters of the Poor đã khiếu nại lên Tối Cao Pháp Viện. Các thẩm phán đã ra phán quyết đứng về phía họ. Nếu không họ đã có thể bị phạt cả mấy trăm triệu đô la.
Còn về tự do ngôn luận là vì lâu nay hễ các nhà lãnh đạo tôn giáo đề cập đến các vấn đề dính líu chính trị như bầu cử, quyền làm người v.v.. thì bị quy tội làm chính trị, bị đe dọa phạt vạ và tước quyền đặc miễn tôn giáo của nhà thờ. Sắc Lệnh nhắc nhở giới chức thi hành công vụ lưu ý quyền tự do ngôn luận của thành viên tôn giáo.

Một hành động nữa của Tổng Thống Trump có liên hệ đến tôn giáo là ngày 1-6-2017, ông đã quyết định cho Mỹ rút ra khỏi thỏa ước thay đổi khí hậu, cắt giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch để làm giảm đà hâm nóng địa cầu, do gần 200 quốc gia trong đó có Mỹ, ký kết vào ngày 12.12.2015 tại Pháp. Điều này đi ngược lại tôn chỉ của đa số tôn giáo vì chỉ chú trọng quyền lợi riêng của dân tộc mình mà bỏ qua nguy cơ toàn thể nhân loại.


Nguyễn Thanh Nga

Cô Nguyễn Thanh Nga (tác giả cuốn “Đóa Hồng Gai”, nữ tù nhân chính trị bất khuất, bị giam 9 năm trong ngục tù Cộng Sản, bị kiên giam và bị nữ cán bộ Việt Cộng xô té gẫy chân trở thành phế nhân vẫn không khuất phục):
“Tôi hiện đang bị đau nên không thể viết dài được. Tuy nhiên, qua câu hỏi của Viễn Đông, tôi xin trả lời ngay: Tôi hoàn toàn ủng hộ đường lối, chính sách của Tổng Thống Donald Trump; theo tôi, ông là vị tổng thống yêu nước, muốn làm cho nước giàu, dân mạnh, và là vị Tổng Thống đặt tin tưởng tuyệt đối vào sự quan phòng của Thượng Đế nên tôi tin tưởng, ủng hộ ông.”
(Còn tiếp một kỳ)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising