Friday, 29/12/2017 - 12:08:17

Sau một năm, người Việt nghĩ gì về ông Donald Trump? (kỳ 1 của 3 kỳ)

Bài THANH PHONG

Trong lịch sử Hoa Kỳ chưa có một vị Tổng Thống nào được nói đến nhiều như Tổng Thống thứ 45 của Mỹ, ông Donald Trump. Tại Hoa Kỳ cũng như nhiều nơi trên khắp thế giới, người khen cũng lắm, người chê cũng nhiều. Riêng người Việt hải ngoại thì sao? Ý kiến của các vị thường sinh hoạt trong cộng đồng dưới đây cho thấy cán cân nghiêng về phần "khen ngợi" ông Trump. Tuy nhiên, trên toàn nước Mỹ, tỷ lệ ủng hộ ông vẫn còn ở dưới mức 40%. Cuộc chiến còn dài, chúng ta hãy chờ xem.

Chúng tôi đã phỏng vấn Kỹ sư Đỗ Hoàng Điềm, Niên trưởng Võ Ý, Tiến Sĩ Phạm Kim Long, Giám Mục Trần Thanh Vân, Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng, Thiếu Tá Phạm Văn Hồng, nhà văn Nguyễn Thanh Nga, và nhà văn Đinh Lâm Thanh.


Kỹ sư Đỗ Hoàng Điềm (Chủ Tịch Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng, gọi tắt là Việt Tân), người mà Viễn Đông phỏng vấn sớm nhất sau sáu tháng làm việc của Tổng Thống Donald Trump, nên một số sự kiện có thay đổi vào cuối năm, chẳng hạn như luật cải cách thuế.
“Thực sự trong thời gia vừa qua, rõ ràng chúng ta thấy chính phủ của ông Donald Trump có lẽ có ba điều nổi bật. Điều nổi bật đầu tiên là cái nghi án hay nghi vấn về vấn đề trong lúc vận động tranh cử thì tổ chức tranh cử của ông Donald Trump có cấu kết với Nga hay không? Cho đến giờ phút này vẫn là một cái nghi vấn lớn đè nặng và chưa có câu trả lời. Tuy nhiên không ai có thể phủ nhận được là trong cuộc bầu cửa tổng thống Hoa Kỳ vừa qua, nước Nga đã có những nỗ lực để lũng đoạn và phá hoại cuộc bầu cử đó, bằng chứng quá hiển nhiên rồi, thì đây là một cái nghi vấn đang đè nặng lên chính phủ của ông Donald Trump.
“Từ cái nghi vấn này tôi nghĩ phần nào đã đưa đến một sự nhận xét thứ hai là có thể làm cho chính phủ của ông Donald Trump sẽ bị tê liệt, cho đến giờ phút này hầu như những chính sách lớn của họ đều chưa đạt, từ những việc họ muốn bãi bỏ chương trình bảo hiểm sức khỏe Obamacare họ cũng thất bại một cách rất chua cay.
“Rồi vấn đề ngân sách và giảm thuế cũng chưa thông qua, vấn đề di dân, vấn đề xây bức tường ngăn biên giới Mỹ - Mễ và ngăn cấm những người thuộc các xứ Hồi Giáo có thể nhập cư vào Mỹ. Tất cả những cái gọi là chính sách lớn của ông Donald Trump đều chưa có cái nào đạt được kết quả cả. Đó là trong 6 tháng vừa qua, chính phủ Donald Trump chưa có một thành tích gì để có thể phô trương đây là những thành công của mình. Đó là nhận xét thứ hai.
Cái thứ ba là bản thân con người ông Donald Trump phải công nhận ông này  là người có nhiều cá tính đặc biệt, ông là người rất thành công trong thương trường và trong vấn đề làm ăn, nhưng trong chính trường, ông ta có thái độ và cung cách hành xử có lẽ đã làm cho phía bên lập pháp khá là thất vọng và phải nói chung là trong xã hội Hoa Kỳ, một xã hội có nền tảng dân chủ vững chắc và cách ông ta hành xử như là vượt ra ngoài cái khuôn khổ hiến pháp của nền tảng dân chủ, thành ra cái cung cách hành xử đó nó khiến cho nền chính trị Hoa Kỳ nó đang ở trong tình trạng khá là bời rời. Tóm lại nhìn qua 6 tháng vừa qua thì đây là ba hiện tượng rõ nét nhất về chính phủ của ông Donald Trump.”


Niên trưởng Võ Ý (nguyên Trung Tá Phi Đoàn Trưởng Phi Đoàn 118 Bắc Đẩu, Sư Đoàn 6 Không Quân):
KHÔNG ĐỒNG Ý: Thiết nghĩ, là tổng thống của một nước, không những đòi hỏi phải là một người lỗi lạc về kinh bang tế thế, mà còn phải hội đủ tài năng và đức độ nữa. Tổng Thống Donald Trump nguyên là một doanh gia thành công trên thương trường, thông minh và bén nhạy, biết luồn lách những sơ hở của luật pháp để làm lợi cho mình (như khai phá sản) khi cần. Ông cũng hay kiện thưa và bị thưa kiện để giành phần thắng cho mình. Tính cách nầy thích hợp trên thương trường nhưng e rằng sẽ bị méo mó trong vai trò Tổng Thống của một cường quốc, qua các sự kiện như sau:
- Là tổng thống, nên giữ thái độ ôn tồn lịch sự với các chính khách, nhân viên thuộc quyền hay với những người bất đồng ý kiến với mình. Tổng Thống Trump không có thái độ này nên trong nội các của ông đã có người bị đuổi, nhưng cũng có người xin từ nhiệm và chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra sau này nữa?
- Có vẻ thù vặt và ăn miếng trả miếng với những ai không đồng tình với ý kiến hay phê phán việc làm của mình (Giữa tổng thống và NS Cộng Hòa Bob Corker).
- Há miệng mắc quai, không dám tỏ thái độ phản đối với tên tham ác Trung Cộng trên hồ sơ biển Đông chỉ vì con gái ông đã được họ cấp giấy phép làm ăn bên Tàu.
- Chủ trương xây tường biên giới Mỹ và Mễ, bắt Mễ trả tiền. Mễ không trả. Cái bẽ bàng này không riêng gì một mình Tổng Thống nhận!
- Cứu trợ nạn nhân thiên tai được xem như bổn phận và trách nhiệm của chính phủ “Cách cho hơn của cho”. Cách cho (cứu trợ nạn nhân bão lụt) ở đảo Puerto Rico của Tổng Thống, “của tuy tơ tóc" nhưng không tỏa sáng “nghĩa so ngàn vàng”.
- Ra mặt hủy hoại mọi thành tựu của vị tổng thống tiền nhiệm một cách quyết liệt, để lộ tính kỳ thị chủng tộc, nhất là khi biến cố KKK chết người xảy ra tại Virginia trong tháng 8/2017, người dân thấy rõ tính khí này khi ông nhập nhằng cả hai bên biểu tình đều có lỗi!
- Đánh mất vai trò lãnh đạo thế giới khi quyết định bãi bỏ các hiệp ước TPP, biến đổi khí hậu, nguyên tử Iran, DACA... Và Trung quốc, tên tham ác sẽ không bỏ lỡ cơ hội này.
- E rằng, với những tuyên bố thiếu đắn đo, trong quốc nội và trên trường quốc tế, có thể dẫn tới chia rẽ, bị cô lập hoặc chiến tranh hủy diệt.
NGHI NGỜ: Với chủ trương America First, Tổng Thống Trump có vẻ có thiện cảm với Tổng Thống Nga Putin, một tay trùm mật vụ Liên Xô cũ: không rõ thái độ này hàm chứa mục đích gì? Có thể nào, tin tặc Nga xâm nhập phá hoại cuộc bầu cử 2016 cũng sẽ là “Fake News”?
ĐỒNG Ý:
- Không nhận lương bổng của chính phủ
- Tỏ lòng thương người dân bị thiên tai. Ủng hộ nạn nhân bão Harvey $1 triệu (Mr. Kiều Hoàng ủng hộ $5 triệu).
- Tôi không rõ ảnh hưởng của các cầu thủ foot ball đối với nền kinh tế chính trị của Mỹ nặng ký như thế nào khi họ phản đối cảnh sát thực thi pháp luật nặng tay đối với người da màu phạm pháp, bằng cách không nghiêm chỉnh chào quốc kỳ Mỹ. Tôi đồng tình với tổng thống, lên án hành động quỳ gối (không tôn trọng) trong nghi lễ chào quốc kỳ của các cầu thủ này!
- Tôi đánh giá cao khi tổng thống đến thăm gia đình những tử sĩ hy sinh vì công vụ, thể hiện tính lãnh đạo của vị Tổng Tư Lệnh Quân Đội.
Kết Luận: Sau một năm đảm nhận trách vụ tổng thống, lòng dân cả nước chưa một lòng đoàn kết và khâm phục tài đức của ông Donald Trump qua mỗi sự kiện liên quan đến quốc nội và thế giới. Phải chăng, vì cho rằng mình thuộc giới thượng đẳng giàu sang, sinh lòng cao ngạo nên chưa đạt được đắc nhân tâm trong toàn dân và ngay cả trong Đảng Cộng Hòa? Dù sao, tôi cầu mong Tổng Thống Donald Trump luôn luôn đặt quyền lợi của nước Mỹ (America First) lên trên lòng tự ái cá nhân.


Tiến Sĩ Phạm Kim Long, P.E. (nguyên Ủy Viên Hội Đồng Giáo Dục Orange County):
Nếu nói là thích ông Trump thì có lẽ cá nhân tôi và nhiều cử tri bỏ phiếu cho ông ấy đã không thích ông ấy từ những ngày đầu tiên khi ông ra tranh cử. Thế nhưng sau mỗi lần có tai nạn khủng bố trên thế giới do nhóm Hồi Giáo cuồng tín gây ra thì ông Trump là ứng cử viên tổng thống duy nhất dám nói thật và nói thẳng là nhóm Hồi Giáo quá khích cần phải bị trừng trị, trong khi tất cả các ứng cử viên tổng thống khác, cả Cộng Hòa lẫn Dân Chủ, đều không dám đả động đến chúng vì sợ phạm húy và đụng chạm.
Thế là mỗi lần có khủng bố trên thế giới, lại là một lần có thêm các cử tri không ưa ông Trump nhưng phải nhắm mắt bỏ phiếu cho ông Trump vì họ không thể tin tưởng được các ứng cử viên tổng thống hèn nhát khác (lối khôn nhà dại chợ). Sau khi ông Trump nhận chức tổng thống cũng vậy, cá nhân tôi vẫn không bao giờ vui với cái lối ăn nói quá bộc trực của Tổng Thống Trump, thế nhưng đó là chuyện nhỏ mà chuyện lớn đối với chúng tôi là ông ấy đã dám can đảm đụng độ với giới Hồi Giáo qua các sắc lệnh không cho một số di dân nhập cảnh, qua thái độ cứng rắn của ông với Trung Cộng và với Nga, qua chính sách tạo thêm công ăn việc làm cho người Mỹ, qua quyết định rút ra khỏi hiệp ước Paris bảo vệ môi trường, và qua các nỗ lực bỏ Obamacare và cải tổ thuế khóa của ông.
Dù là việc bỏ Obamacare và cải tổ thuế má chưa làm xong, chúng tôi tạm chấp nhận cái lối ăn nói quá bộc trực của ông để Tổng Thống của chúng ta làm được những việc đó thay vì những người khác có thể ăn nói tế nhị khôn ngoan hơn nhưng mà lại quá hèn không dám đương đầu mạnh với Trung Cộng, với Nga, và với bọn khủng bố Hồi Giáo cực đoan.
(Còn tiếp)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp