Sunday, 24/03/2019 - 09:29:59

Sâu đục thân cây mía được bắt làm món nhậu


Mỗi gốc mía thường có vài con sâu đục thân. (VnExpress)

THANH HÓA - Đầu tháng Giêng khi trời lạnh, những cánh đồng mía ở huyện Ngọc Lặc đã được chặt hết chỉ còn trơ lại gốc, cũng là thời điểm người dân đổ ra đồng bắt sâu đục thân cây mía về làm thức ăn.
Sâu đục thân cây mía chỉ cần chiên qua dầu mỡ là có thể ăn được ngay. Loài này có vị ngậy bùi và ngọt, vỏ ngoài dai nên được dân nhậu ưa chuộng.
 

Sâu mía cũng bị bắt ăn. (VnExpress)

Sâu được đào lên vẫn còn bò lúc nhúc trên tay anh nông dân. Chúng được đem về rút bỏ ruột, rửa sạch, nhồi hành, rau thơm, gia vị rồi đem nướng trên than hồng. Chừng 20 phút sau, những con sâu có vẻ ngoài đáng sợ đã trở thành mồi nhậu.

Sâu mía nướng giòn là món nhậu mà những người ở rẫy tại vùng trồng mía ở Ngọc Lặc rất ưa thích. Họ gắp lên miệng, nhai rau ráu, trông thật ngon lành.
 

Mỗi ngày người dân Ngọc Lặc có thể đào được 4 kg sâu mía. (VnExpress)

Cây mía sau khi chặt còn trơ gốc ngả màu vàng hoặc gốc bị rỗng là dấu hiệu cho thấy có sâu đục thân.
Ông Trương Văn Hải nói với VnExpress, "Chúng tôi gọi sâu đục thân cây mía là con lụy (luậy, sùng đất), đây là ấu trùng của bọ cánh cứng, thường chúng to như ngón tay cái. Sau khi khai thác mía, người dân đốt gốc để trồng vụ mới, chờ khi mưa xuống sẽ dễ dàng đào bắt được lụy."

Mỗi gốc mía thường có từ một đến hai con sâu đục thân, kích thước bằng ngón tay cái, dài tới 10 cm. Con sâu mía xuất hiện nhiều vào cuối thu. Đến gần mùa hè năm sau chúng sẽ phát triển thành bọ cánh cứng. Trong thời kỳ ấu trùng, cây mía trở thành thức ăn của sâu. Chúng thường ăn mía về đêm. Ban ngày sâu đào hang ẩn nấu ngay dưới gốc cây mía.

Ông Cao Mạnh Tuấn cho biết trước đây người dân địa phương chỉ đào sâu đục thân cây mía để làm món nhậu đãi bạn bè, nhưng đến nay có thể bắt để bán cho các hàng quán .

"Loài này sống ở đất ẩm, chúng thường ăn mía, ngô, dừa. Nếu làm tổ trong thân cây thường có màu trắng," ông Tuấn cho biết.

Mỗi ngày một người ó thể đào được 4 đến 5 kg sâu đục thân cây mía, giá bán gần $3.50/kg.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements