Sunday, 11/11/2018 - 08:55:09

Sau cuộc giải phẫu dài 6 tiếng, anh mặt lưỡi cày nay đẹp hẳn ra


Phương từng lái xe ôm kiếm sống dù có bằng thạc sĩ. (Zing)

SÀI GÒN - Giờ gặp lại Nguyễn Duy Phương chắc nhiều bạn cũ không nhận anh, tưởng gặp một chàng tài tử từ Hồng Kông hay Nam Hàn.

Nguyễn Duy Phương quê ở Ninh Thuận đã sinh ra với hai hàm và khớp cắn lệch hẳn nhau, chịu nhiều khổ sở vì không thể khép miệng, phát âm ngọng nghịu. Suốt hơn 27 năm, anh gặp khó khăn trong ăn nhai, chỉ có thể húp cháo và thức ăn mềm. Bị trêu chọc là "mặt lưỡi cày," "dị dạng," Phương chỉ biết cúi gằm mặt, không giao tiếp với ai.
 

Khuôn mặt của Phương trước và sau cuộc giải phẫu thẩm mỹ. (Zing)

Mặc dù học giỏi, có bằng cấp thạc sĩ ngành quản lý thư viện, anh đã không kiếm được việc phù hợp với khả năng vì khuôn mặt kỳ dị. Ngay cả khi hành nghề xe ôm để sinh sống, chàng trai này cũng có khi bị khách chê vì mặt không đẹp. Nay thì nhờ sự trợ giúp của những người hảo tâm, Phương được sửa sắc đẹp và cuộc đời đang tươi sáng hơn.

Tin của VNE cho biết người giúp Phương có khuôn mặt mới là tTiến Sĩ Nguyễn Phan Tú Dung, giám đốc Bệnh Viện Thẩm Mỹ Hàn Quốc JW. Tiến sĩ này cho biết bệnh viện từng tiếp nhận hàng nghìn ca cắt hàm, nhưng Phương là trường hợp phức tạp nhất. Trục hàm trên dưới của chàng trai cách nhau đến 3.2 cm, nặng hơn trường hợp của Vũ Đình Thục, chàng trai Nam Định có hai hàm cách nhau 2.2 cm, cách đây hai năm.

Sau hội chẩn với hội đồng chuyên môn, bác sĩ Tú Dung quyết định cho Phương niềng răng để giải quyết tình trạng răng mọc lộn xộn.

Các bác sĩ đã áp dụng phương pháp mổ BSSO cắt rời hàm dưới đẩy lùi về sau gần 20 mm. Tiếp đến mổ Lefort 1 kéo dài hàm trên về trước gần 10mm cho đến khi hai hàm khít nhau. Tuy nhiên, ca mổ kéo dài 6 tiếng gặp nhiều khó khăn vì thành xương hàm dưới có nhiều động mạch, thần kinh và xương cơ góc.
Các chuyên gia nhận định độ phức tạp của ca phẫu thuật nằm ở việc hàm trên ngắn, khi đưa về phía trước nhiều quá có thể dẫn đến khoảng xương bị hở; trong khi hàm dưới bị lệch, phải xoay trục để khớp cắn không ngược nhau.

Trước đó, các chuyên gia Nam Hàn khuyên bác sĩ Tú Dung nên tính đến cách thứ hai là kéo hai hàm về nhưng để hở khoảng ba, bốn phân rồi tiếp tục áp dụng giải pháp niềng răng nhằm tránh gây tổn thương dây thần kinh gập góc. Tuy nhiên, sau nhiều giờ nghiên cứu, tính toán tỉ mỉ, bác sĩ cũng kéo hai hàm trên dưới vừa khít nhau, Phương không cần phải tiếp tục niềng răng để hai hàm khít lại.

"Chúng tôi luôn mong muốn có thể kéo hai hàm khít nhau trong một lần mổ để giảm thiểu nguy hiểm và đau đớn cho bệnh nhân. May mắn là ca mổ hơn 6 tiếng đã thành công. Khớp cắn của Duy Phương không còn ngược, miệng có thể khép lại như người bình thường. Nhưng do kéo hàm dưới quá dài, khi cắt hàm kéo về sau nên lưỡi vẫn còn dài, chưa quen cảm giác, nói có thể khó khăn. Tình trạng này sẽ hết trong vài tháng vì hàm ngắn thì lưỡi sẽ ngắn lại."

Sau ca phẫu thuật, Phương bật khóc khi nhìn mình trong gương. Chàng trai tâm sự gương mặt lưỡi cày ám ảnh anh suốt 27 năm qua đã biến mất, khoảnh khắc ấy anh như thấy mình được sinh ra lần thứ hai.
Phương tâm sự, "Nếu trước đây tôi chỉ thui thủi một mình, ngại giao tiếp, từ chối mọi cuộc vui hay không chụp hình với ai thì nay đã khác. Tôi tự tin làm tất cả điều ấy. Thậm chí, tôi còn ăn nhai tốt, nói chuyện rõ ràng và nhìn thẳng vào mắt người khác, điều mà trước đây tôi chưa từng dám làm."

Hiện chàng trai vừa chuyển đến làm việc trong thư viện trường Đại Học FPT. Anh cho biết bạn bè, người thân đều ngỡ ngàng, trầm trồ trước màn "lột xác" của anh.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements