Thursday, 21/12/2017 - 08:18:57

Sau cơn mưa, trời có sáng?


Một công nhân đang làm việc tại công trình xây dựng ở thành phố Livermore, California. (Getty Images)

Sau khi bão tố đã đi qua, mọi người đang mong chờ và tin tưởng số lượng nhà mới được xây dựng sẽ tăng hơn trong mấy tháng tới.

Chủ tịch Hiệp Hội Các Công Ty Xây Dựng Nhà Quốc Gia (NAHB) Granger MacDonald, phụ trách xây dựng và phát triển nhà tại Kerrville, Texas, nói với đài CNBC, "Báo cáo của tháng này cho thấy các công ty xây dựng nhà đang hồi phục từ những thiệt hại của các cơn bão gây ra. Tuy nhiên, các nhà xây dựng cần phải chú ý đến những hậu quả lâu dài sau bão như giá nguyên vật liệu tăng, và tình trâng thiếu nhân công.”

Đúng vậy, tình trạng thiếu nhân công trên toàn quốc là rào cản lớn nhất ảnh hưởng tới năng suất lao động. Tại Houston, hàng ngàn ngôi nhà bị ngập lụt trong cơn bão Harvey, và chỉ một tuần sau khi nước rút đi một số nhà thầu cho biết họ đã có một danh sách chờ đợi để sửa chữa trong hơn một năm. Đối với những ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn, danh sách thậm chí còn lâu hơn.

Theo ước tính, tại Houston, số ngôi nhà bị phá hủy sau cơn bão lớn hơn tổng số giấy phép nhà xây mới trong năm nay.

Về nguyên vật liệu, giá gỗ đã tăng lên 21% kể từ cuối tháng Tám, khi Harvey tấn công, và dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Sau “bà Thuỷ” ở Texas, Florida là “bà Hỏa” ở Bắc và Nam California, đã phá hủy hàng ngàn căn nhà, đẩy giá giá gỗ tăng vọt và nạn thiếu nhân công càng trầm trọng hơn.

Ngoài các thảm hoạ, các công ty xây dựng cũng đang thấy rõ nhu cầu nhiều hơn từ nguồn cung đang thiếu hụt. Trong số ba thành phần của chỉ số Home Builders, điều kiện bán hàng hiện tại đã tăng 5 điểm, lên 75. Kỳ vọng doanh thu trong sáu tháng tới sẽ tăng thêm 5 điểm, lên 78. Chỉ số đo lượng người mua chỉ tăng thêm 1 điểm, lên 48, là một con số không đáng vui vẻ chút nào.

Nhà kinh tế học Robert Dietz của NAHB nói, "Thật đáng khích lệ khi thấy sự tự tin của các công ty xây dựng quay trở lại mức cao mùa xuân và mùa hè.Với việc kiểm kê chặt chẽ các ngôi nhà hiện tại và sự tăng trưởng đầy hứa hẹn trong việc xây dựng các căn hộ gia đình, chúng ta có thể mong đợi thị trường nhà mới tiếp tục tăng mạnh trong những tháng tới, tuy chỉ với tốc độ khiêm nhường.”

“Sau cơn mưa, trời lại sáng,” nhưng sau những cuộc thăm viếng của “bà Thủy” và “bà Hỏa,” tình hình địa ốc vẫn chưa thấy dấu hiệu sáng sủa cho lắm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp