Monday, 11/12/2017 - 11:33:25

Sau ba ngày tổ chức, Pháp Hội Di Đà bế mạc thật tốt đẹp

Bài THANH PHONG


ANAHEIM - Như thông lệ hàng năm, Hội Từ Bi Phụng Sự do Thầy Hằng Trường sáng lập đã tổ chức long trọng Pháp Hội Di Đà với chủ đề: “Mạn Đà La Lành Trị - Hồi Hướng Cứu Khổ Cứu Nạn” trong ba ngày thứ Sáu đến Chủ Nhật vừa qua (8, 9 và 10 tháng 12, 2017) tại Anaheim Convention Center, 800.W. Katella Ave, Anaheim.


Nghi thức cầu nguyện tại Pháp Hội Di Đà 2017. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong ba ngày Pháp Hội đều được bắt đầu từ 8 giờ sáng, hàng ngàn tu sĩ và Phật tử sắp hàng di hành, cứ ba bước lại bái một lần nên gọi là Tam Bộ Nhất Bái. Ngày đầu tiên, sau khi thiền hành là nghi thức Sái Tịnh Đạo Tràng. Thầy Hằng Trường và một số chư Tăng đi rẩy nước xung quanh đạo tràng với ý nghĩa là tẩy uế các dơ bẩn để các nhà tu hành và Phật tử tham dự Pháp Hội trong đạo tràng được thanh tịnh.

Trong ba ngày đều có giảng pháp. Ngày đầu và ngày thứ nhì với đề tài “Sự mầu nhiệm của chú đại bi.” Ngày thứ ba với hai bài giảng “Quan Âm thị hiện trong Mạn Đà La” và “Triết Lý Bát Nhã trong Mạn Đà La.” Cũng trong ba ngày có các tiết mục: Thể Dục Thân khỏe Tâm an - Thiền tập/Tu hành và Cúng ngọ.

Pháp Hội Di Đà năm nay có 223 Phật tử ghi danh tu đoản kỳ (tu ngắn hạn) gọi là Xuất Gia Vị Tha. Các Phật tử này, nhất là chị em phụ nữ đã hy sinh mái tóc óng ả của mình để “Cái răng cái tóc không còn là vóc dáng đẹp của mình nữa!” và khoác áo nhà tu vài ngày để mong tạo dựng cho mình một cuộc sống mới, sống vị tha, sống an hòa với gia đình mình và mọi người. Các bài giảng pháp cũng như các sinh hoạt trong Pháp Hội đều được Thầy Hằng Trường dùng tiếng Việt và tiếng Anh, vì có một số khá đông các tham dự viên là người ngoại quốc; trong số đó có các vị đại diện cho một số tôn giáo bạn cũng có mặt theo lời mời của Thầy Hằng Trường.


Mạn Đà La đang hiển thị. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hội trường rộng lớn của Anaheim Convention Center với hàng ngàn người tham dự nhưng tuyệt đối trang nghiêm, không có những tiếng ồn ào nói chuyện, tiếng điện thoại reo vang, cũng không có cảnh nhiều người chạy tới chạy lui quay phim, chụp hình. Chương trình lại được áp dụng rất đúng giờ theo từng trình tự đã phổ biến. Đây quả là một Pháp Hội lớn lao, vô cùng trang nghiêm và tốn kém tài chánh mà từ trước đến nay chỉ có Pháp Hội do Hội Từ Bi Phụng Sự mới có khả năng thực hiện được như vậy.

Vào lúc 4 giờ chiều ngày Chủ Nhật,10 tháng 12, 2017, sau bài giảng pháp “Triết lý Bát Nhã trong Mạn Đà La,” Thầy Hằng Trường hướng dẫn một số vị cao Tăng và các Phật tử tu đoản kỳ trang nghiêm, theo hàng một chậm rãi tiến vào Đàn Tràng để làm nghi thức Sái Tịnh (tẩy uế). Thầy Hằng Trường và một vị cao Tăng, mỗi người dẫn đầu một đoàn người đông đảo theo sau, chắp tay đi theo sự hướng dẫn của các “hướng dẫn viên” tiến vào đàn tràng. Thầy Hằng Trường và vị Cao Tăng chia làm hai ngả, tay cầm chén nước, vừa tụng kinh vừa rẩy nước bên phải, bên trái trên khắp lối vào đàn tràng. Sau cùng hai đoàn lữ hành trở ra phía ngoài, chuẩn bị cho nghi thức nhập Mạn Đà La. Trong thời gian chuẩn bị, các Phật tử được mời dùng thức ăn nhẹ tại các phòng ăn bên cạnh đàn tràng.

Trước khi Nhập Đàn Tràng và nghi lễ Mạn Đà La, Thầy Hằng Trường giải thích về ý nghĩa Mạn Đà La (có ghi ở phần cuối bài) và hướng dẫn Nhập Mạn Đà La. Sau đó, đúng 6 giờ 45, Thầy Hằng Trường, các vị Tăng sĩ, các Phật tử tu đoản kỳ sắp hàng trang nghiêm tiến vào vị trí của từng người theo sự hướng dẫn của các hướng dẫn viên chuyên nghiệp mặc đồng phục. Các Phật tử khác được sắp ngồi phía bên trái đàn tràng. Quan khách ngồi phía tay phải đàn tràng. Phút chốc Mạn Đà La được thể hiện như một họa phẩm truyệt đẹp của một họa sĩ lừng danh. Và nghi lễ Mạn Đà La được cử hành. Hai màn hình thật lớn hai bên lễ đài chiếu lên những bài kinh bằng song ngữ Anh, Việt, và mọi người tụng theo, lúc bổng, lúc trầm, lúc quỳ gối, lúc đứng, lúc sụp lạy kính cẩn. Đến 9 giờ 30, nghi thức xóa Mạn Đà La kết thúc và cũng là lúc bế mạc Pháp Hội Di Đà năm 2017.


Nghi thức Sái Tịnh Đàn Tràng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Để hiểu Mạn Đà La là gì, Thầy Hằng Trường giải thích, “Mandala nghĩa là Đàn Tràng. Đàn thường là một nơi dùng để tác pháp, như thỉnh Phật, truyền giới. Xưa có Đàn cầu mưa, Đàn Chẩn tế. Tràng hay Trường nghĩa là một nơi, một chỗ. Đàn Tràng là một nơi tập trung năng lượng tâm linh của chư Phật, chư Bồ Tát, chư thánh chúng và tất cả những vị hành giả tham dự. Kiến trúc Mandala thì gồm có hai vòng tròn: Vòng ngoài tượng trưng cho Pháp Giới, bao gồm vũ trụ của Ngũ Ấm (kinh nghiệm sống của cá thể) và Ngũ Đại (môi trường sống tập thể); vòng trong tượng trưng cho Chân Tâm và sự giải thoát tuyệt đối.”


Thầy Hằng Trường dẫn đầu đoàn tu sĩ tiến vào đàn tràng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Pháp Hội Di Đà kết thúc, Thầy Hằng Trường nói, “Thay mặt Hội Từ Bi Phụng Sự, cảm tạ và tri ân quý đồng hương Phật tử xa gần đã rộng mở cõi lòng ủng hộ vật chất, tinh thần, công sức và thời gian trong việc tổ chức Pháp Hội Di Đà Vô Lượng Quang Minh 2017. Hàng ngàn đại chúng về tu học và tham dự Pháp Hội chắc chắn sẽ làm lan tỏa tình thương, đem lại niềm vui đến khắp mọi nhà. Chúng ta hy vọng cùng nhau phát khởi sức mạnh sẵn có trong lòng mỗi người, mang lại niềm tin, hy vọng trong cuộc sống và tạo dựng một thế giới an bình hạnh phúc hơn. Hội Từ Bi Phụng Sự chân thành cảm tạ mọi sự đóng góp của quý bác và quý anh chị, nguyện đem công đức này dâng lên mười phương chư Phật, Chư Bồ Tát chứng minh, gia hộ cho tất cả qúy vị cùng gia quyến, thân tâm an lạc và vạn sự cát tường.”

Muốn biết thêm về Pháp Hội Di Đà hay Hội Từ Bi Phụng Sự, xin vào trang Web: www.phaphoidida.com - www.compassheart.com hay đến Trung Tâm Từ Bi Phụng Sự ở địa chỉ: 420 S. Brookhurst, Anaheim, CA 92804. Phone: (714) 625-8966.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp