Tuesday, 03/03/2020 - 04:59:48

Sau 45 năm lần đầu tiên Sư Đoàn 5 Bộ Binh họp mặt tại Nam Cali

Các chiến sĩ Sư Đoàn 5 Bộ Binh trong lễ chào cờ (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG


WESTMINSTER - Lần đầu tiên sau cuộc chiến kết thúc vào ngày 30 tháng Tư năm 1975, những người lính chiến thuộc Sư Đoàn 5 Bộ Binh mới có dịp tổ chức buổi hội ngộ đầu tiên tại Nhà Hàng Paracel, Westminster, Nam California vào 6 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 3, 2020.
Chiến hữu Dương Văn Chiến đảm nhiệm Trưởng Ban Tổ Chức buổi họp mặt. Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm. Qua lời chào mừng quan khách và các chiến hữu Sư Đoàn 5 BB cùng gia đình và các thân hữu, chiến hữu Dương Văn Chiến nói, “Ngày 30 tháng Tư năm 1975 các chiến sĩ Sư Đoàn 5 BB cũng như toàn thể QL/VNCH phải buông súng trong tức tưởi, uất nghẹn, tủi nhục. Đa số các chiến sĩ Sư Đoàn 5 đã trải qua các trại tù từ Nam ra Bắc. Trong hoàn cảnh đen tối của xã hội đổi thay và sau nhiều năm trong ngục tù Cộng Sản, các chiến sĩ Sư Đoàn 5 chúng tôi vẫn tìm đến nhau trong tinh thần tương kính, gặp lại nhau xem ai còn, ai mất!
“Ngày hôm nay, 45 năm sau cuộc chiến, những cựu quân nhân của Sư Đoàn 5 BB hội ngộ về đây để tìm về nhau, tưởng nhớ về nhau cho dù thời gian có trôi qua bao lâu theo như lời một vị Đại Tướng đã nói Người lính già không bao giờ chết, họ chỉ phai mờ theo thời gian.


Phu nhân các chiến sĩ SĐ 5 Bộ Binh hợp ca nhạc phẩm Sư Đoàn 5 Hành Khúc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 


“Chúng tôi ngồi đây vì đã khoác áo Sư Đoàn 5 và qúy vị ngồi đây đã cùng chúng tôi chiến đấu bảo vệ miền Nam tự do. Hào khí vẫn còn luân lưu trong mọi người thuộc Sư Đoàn 5 BB và vẫn đang nuôi dưỡng tinh thần thân ái, tinh thần đồng đội và mãi mãi là tinh thần của người chiến sĩ QL/VNCH.
“Hôm nay với sự linh thiêng của hồn thiêng sông núi, với anh linh của các chiến sĩ Vị Quốc Vong Thân, của các anh hùng tử sĩ tôi xin tuyên bố khai mạc đại hội cựu quân nhân Sư Đoàn 5 BB QL/VNCH và ước mong hoài bảo này sẽ được tiếp tục giữ gìn trong tương lai.”

Đến tham dự với Sư Đoàn 5 BB có cựu Chuẩn Tướng Trần Quốc Lịch, nguyên Tư Lệnh Sư Đoàn 5 và phu nhân, các đơn vị bạn trong QL/VNCH và CSQG, các chiến hữu Sư Đoàn 5 BB về từ nhiều tiểu bang Hoa Kỳ. Đặc biệt có sự tham dự của hai gia đình cố Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng và cố Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ, nguyên Tư Lệnh Sư Đoàn 5 BB, cả hai vị đã tuẫn tiết vào ngày 30.4.1975.


Chuẩn Tướng Trần Quốc Lịch, nguyên Tư lệnh Sư Đoàn 5 Bộ Binh (Thanh Phong/Viễn Đông)

4/
Ông bà Đỗ Xuân Phúc, bên phải là ông Nguyễn Ngọc Hoán, một thân hữu của Viễn Đông. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Phát biểu trong buổi họp mặt, Tướng Trần Quốc Lịch cho biết, “Suốt 45 năm từ ngày buông súng, mãi đến hôm nay chúng ta mới có dịp họp mặt đầu tiên để tưởng nhớ đồng đội. Tôi thành thật cám ơn ban tổ chức đã bỏ công sức để chúng ta có ngày họp mặt này để cùng ôn lại kỷ niệm xưa, những ngày chúng ta cùng sát cánh bên nhau cùng chiến đấu chống quân thù. Trước sự hiện diện đông đảo của các anh chị em từ nơi xa về, và cùng với anh chị em ở Nam Cali và các đơn vị bạn đến chung vui với Sư Đoàn 5 BB, tôi thành thật cảm ơn tất cả quý vị. Với tinh thần đồng đội, tôi ước mong hằng năm chúng ta có những buổi họp mặt như ngày hôm nay..”
Sau lời phát biểu của Tướng Trần Quốc Lịch, nghi thức truy điệu hai vị Tướng tuẫn tiết Lê Văn Hưng và Lê Nguyên Vỹ diễn ra thật cảm động trước bàn thờ có di ảnh của hai vị Tướng qua bài Văn Tế ghi lại công đức và tinh thần quả cảm của hai vị Tướng Tư Lệnh xứng đáng với danh vị “Sinh vi Tướng, Tử vi Thần”.
Sư Đoàn 5 BB được thành lập ngày 9 tháng 3 năm 1955 sau nhiều lần được cải danh từ nhiều danh xưng khác nhau như Sư Đoàn 3 BB, Sư Đoàn 6 BB, Sư Đoàn Dã Chiến số 6, Sư Đoàn Dã Chiến số 41, Sư Đoàn Dã Chiến số 3, cuối cùng được chính thức cải danh thành Sư Đoàn 5 BB tại Sông Mao từ ngày 9 tháng 3 năm 1955 hoạt động trong các lãnh thổ tỉnh Bình Dương, Bình Long, Phước Long. Từ ngày thành lập đến ngày 30.4.1975, Sư Đoàn 5 BB trải qua 17 vị Tư Lệnh. Vị cuối cùng là Tướng Lê Nguyên Vỹ. Trước Tướng Lê Nguyên Vỹ là Tướng Trần Quốc Lịch và trước Tướng Trần Quốc Lịch là Tướng Lê Văn Hưng. Cố Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu cũng từng là Tư Lệnh Sư Đoàn 5 BB.

Trong buổi hội ngộ, qua lời giới thiệu của ông Nguyễn Ngọc Hoán (Hội Bà rịa – Phước Tuy) một thân hữu của Viễn Đông, chúng tôi được gặp niên trưởng Đỗ Văn Phúc và phu nhân từ Austin, Texas qua tham dự. Ông là cựu quân nhân Sư Đoàn 5 BB và hiện là Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ.
Niên trưởng Đỗ Văn Phúc xuất thân Khóa 1 Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt, ra trường đầu năm 1969 phục vụ ở Sư Đoàn 5 BB đến năm 1971 thì được chuyển qua Quân Chủng Không Quân đóng tại Phan Rang. Trong thời gian phục vụ tại Sư Đoàn 5, ông đã đi tác chiến từ cấp Đại Đội. Đầu năm 1970 được bổ nhiệm làm Đại Đội Trưởng tác chiến. Tháng 6 năm 1971 ông làm Đại Đội Trưởng Đại Đội Chỉ Huy của Trung Đoàn.
Niên trưởng Đỗ Văn Phúc cho biết, “Trong thời gian tác chiến, tôi có tham dự nhiều trận đánh, trong đó hai trận đánh lớn nhất là trận Bù Na ở Đồng Xoài là trận đầu tiên tôi thử lửa với Việt Cộng khi bị họ phục kích, trận đó tôi bị thương và cũng trận đó tôi nhận được Anh Dũng Bội Tinh Ngôi Sao Bạc. Còn trận tôi coi là trận để đời là trận Snoul khi chúng tôi vượt biên qua Campuchia đầu năm 1971, chúng tôi được tăng phái cho Biệt Khu Thủ Đô để giữ vòng đai an ninh Saigon. Khi về Lai Khê chưa kịp ăn Tết thì bị điều động sang Campuchia ngay. Trận đó chúng tôi tấn công một mục tiêu của một Trung Đoàn Việt Cộng.


Ông bà Đỗ Xuân Phúc, bên phải là ông Nguyễn Ngọc Hoán, một thân hữu của Viễn Đông. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 


“Trong đêm đó chúng tôi bị họ tấn công ngược lại 5 đợt. Sáng hôm sau khi chúng tôi ra lục soát mục tiêu thì tìm thấy bảy, tám chục xác Việt Cộng, trong đó có xác của tên Trung Đoàn Trưởng Việt Cộng, và tôi được thượng cấp đặc cách thăng cấp tại mặt trận nhưng cũng gần đến ngày tôi được thăng cấp thường niên nên Bộ Tổng Tham Mưu đã cho tôi được cái Nhành Dương Liễu, cái đó tôi rất quý bởi cấp Úy mà có Nhành Dương Liễu là rất khó.”
Niên trưởng Đỗ Văn Phúc có một ước vọng muốn chia sẻ với các đồng đội, ông nói “Chúng ta là những người chiến đấu với quân Việt Cộng, chúng ta có một lập trường, có một lý tưởng thì tôi xin đề nghị chúng ta giữ cái lập trường, cái lý tưởng đó cho đến hơi thở cuối cùng mà không có thay đổi, không vì tiền bạc, không vì danh vọng không vì bất cứ cái gì làm lung lạc tinh thần và lập trường của chúng ta, nhất là không làm cho chúng ta chia rẽ nhau.”

Niên trưởng Đỗ Văn Phúc, trong thời gian từ 1993 đến năm 2010 ông đã viết và xuất bản 5 tác phẩm: Quê Hương và Hoài Vọng, Vườn Địa Đàng, Cuối Tầng Địa Ngục, Nanh Hùm Nọc Rắn, và Một Thời Áo Trận, trong đó cuốn Quê Hương và Hoài Vọng đã được đồng hương đón nhận hết. Nhà văn Duyên Lãng - Hà Tiến Nhất viết đôi dòng nhận xét: “Nhưng xét về tình yêu quê hương, về tinh thần trách nhiệm đối với Dân Tộc… Đỗ Văn Phúc là một tấm gương sáng cho chúng ta ngưỡng mộ và khâm phục… Người viết cũng là một người lính VNCH nên rất hãnh diện về anh.”
Buổi hội ngộ đầu tiên của Sư Đoàn 5 BB bế mạc vào gần 10 giờ tối cùng ngày. Các chiến hữu Sư Đoàn 5 lưu luyến chia tay hẹn gặp lại nhau trong lần hội ngộ thứ hai.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising