Saturday, 20/05/2017 - 08:19:56

Sau 10 năm, sen nở lại trong hồ Thái Lan

PRACHUAP KHIRI KHAN - Lần đầu tiên trong mười năm, một hồ nước ở Thái Lan đã một lần nữa cho thấy sức sống rực rỡ của nó, với hàng chục ngàn đóa hoa sen hồng thắm nở rộ. 

Hiện tượng này cũng đã gây ra một mối quan tâm về sự mỏng manh của môi trường cho hồ nước cũng như cho hoa sen.


Hoa sen tại hồ Khao Sam Roi Yot ở phía nam thủ đô Bangkok. (AFP)

Những người chăm sóc lâm viên quốc gia Khao Sam Roi Yot đã xin người dân hãy khoan vội đến thăm, cho tới khi nào hồ nước ấy đủ khỏe mạnh để đối phó trước số lượng người đổ xô tới thăm. Tuy vậy, một số du khách đã bắt đầu kéo đến đây.

Sen được coi là thiêng liêng trong nền văn hóa Thái Lan. Những đóa hoa ấy là tin vui cho dân chúng địa phương. Họ chèo thuyền đưa du khách mang máy camera lướt qua những đóa hoa sen nằm từng đám lớn trên vùng nước hồ rộng lớn.


Hoa sen tại hồ Khao Sam Roi Yot (AFP)

Trưởng nhóm nhân viên lâm viên Rungroj Aswakultarin nói rằng “hiện thời họ đừng nên tới đó.”
Ông nói, “Khu công viên quốc gia đang ở trong tiến trình khôi phục hoa sen. Khi đến đúng thời điểm, công viên sẽ mở cửa cho công chúng vào thăm.”

Lời khuyến cáo của ông Rungroj là điều dễ hiểu.
Khu công viên này sự kết hợp tuyệt vời của những hồ nước, những nhánh sông, và những khối đá vôi, nằm cách thủ đô Bangkok khoảng ba giờ lái xe về phía nam. Trong mười năm qua, không có hoa sen nở tràn lan trong khu này.

Không ai có thể biết đích xác nguyên nhân khiến sen bị “mất mùa.”
Các giới chức nói rằng nguyên nhân có thể là sự kết hợp giữa hạn hán và ô nhiễm từ phân bón và từ những trại nuôi tôm cá ở gần đó.


Người địa phương chèo thuyền đưa du khách vào chụp hình hoa sen. (AFP)

Trong những năm gần đây, các nhân viên lâm viên tìm cách dọn sạch khu công viên ấy. Và năm nay họ được thưởng bằng một biển đầy những đóa hoa màu hồng.


Thái Lan phải tìm cách tạo thế quân bình giữa ngành du lịch mang lại sinh lợi phồn thịnh và việc bảo vệ môi trường.

Ít quốc gia trải qua loại tăng trưởng của tầng bình lưu như thế trong ngành du lịch.
Trong mười năm qua, số lượng khách ngoại quốc đến đây tăng lên hơn gấp đôi, từ 13.8 triệu người trong năm 2006 lên tới mức kỷ lục 32.5 triệu người trong năm ngoái. Mức gia tăng này phần nào được thúc đẩy bởi số lượng người Trung Hoa đến đây.

Những ai mong muốn được thấy những bãi biển nguyên sơ chưa có dấu chân người, trong những tập sách giới thiệu du lịch, thường bị làm cho thất vọng bởi những đám đông du khách.

Bộ trưởng du lịch Thái Lan đã kêu gọi ngành này hãy đuổi theo số lượng của những du khách ít hơn nhưng có túi tiền nặng hơn.

Trong tuần này, có khoảng 61 khu công viên quốc gia, trong số đó có 25 công viên biển, đóng cửa không đón khách trong mùa mưa. Đây là một động thái hàng năm nhằm giúp cho công viên phục hồi.

Thế nhưng một số người bảo vệ môi trường lập luận rằng những hệ thống sinh thái dễ bị tổn thương nhất cần phải đóng cửa lâu hơn, nếu không thì sẽ gặp phải những hạn chế mạnh hơn nhiều nơi số lượng du khách.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp