Wednesday, 18/07/2018 - 07:34:43

Sạt lở ven biển Đồng Bằng Sông Cửu Long

Mấy năm gần đây, tình hình sạt lở ven sông, đê biển, bãi biển ở các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh, mức độ ngày càng rộng, trầm trọng hơn.


Năm 2016, toàn vùng đã có khoảng 600 vụ sạt lở lớn nhỏ. Đến năm 2017 và những tháng đầu năm nay con số này đã gần 700 vụ.


Sóng đánh sụp đổ nhiều đoạn kè đê biển ở Gành Hào, Bạc Liêu. (VOV)

Theo tin của VOV, gia đình bà Nguyễn Thị Xuất, ở ấp Thời Hưng, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, nơi được coi là cái “rốn” sạt lở trên tuyến đê biển Tây của Cà Mau cho biết, năm 1992 gia đình bà về đây định cư và mua vuông để nuôi tôm.

Hồi đó, dãy rừng còn tít mù xa, chưa tính phần rừng phòng hộ bên ngoài thì phần đất nuôi tôm phía trong của gia đình bà đã dài hơn 200 mét. Nhờ mảnh vuông dưới tán rừng nên gia đình bà sống khá hơn.

Tuy nhiên, đến khoảng năm 2005 khi tình hình sạt lở ven biển bắt đầu nghiêm trọng, “biển bạc” lần hồi nuốt hết “rừng vàng” phòng hộ ven biển thì cũng là lúc gia đình bà lâm vào hoàn cảnh khó khăn trong việc nuôi tôm.
Không chỉ có gia đình bà Xuất mà sạt lở ven biển đã lấy đi đất vuông tôm của hơn 100 hộ dân khác ở xã Khánh Bình Tây.

Trong khi đó, tại tỉnh Kiên Giang, địa phương nằm bên bờ biển Tây, mỗi năm tỉnh cũng phải chịu thiệt hại nặng nề vì sạt lở ven biển, đê biển với tổng chiều dài bờ biển bị sạt lở khoảng 72 cây số.

Diện tích bãi bồi ven biển bị sạt lở trong 10 năm qua khoảng 500 hecta, chiều rộng bị sạt lở, mất đi đai rừng ven biển từ 600 m-300 m, trong đó một số khu vực ven biển như các huyện: An Minh, An Biên, Hòn Đất… tốc độ sạt lở có nơi mất đến 20 m rừng phòng hộ mỗi năm. Nhiều đoạn bờ biển ngày càng bị xói lở nghiêm trọng lấn sâu vào đất liền, đê biển.


Sạt lở vào tận chân đê, cuốn trôi nhà dân ra biển ở xã Vân Khánh Tây. (VOV)

Hiện nay, khu vực sạt lở nghiêm trọng nhất là ở ấp Cây Gõ, xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh. Trước đây, người dân ở khu vực này chủ yếu sống nhờ vào rừng phòng hộ, nuôi thủy sản nhưng những năm gần đây, toàn bộ diện tích đất rừng phòng hộ đã bị sóng biển “xóa sổ,” người dân phải dạt đi tứ xứ làm ăn, sinh sống.

Bà Trần Thị Lắm ở Tiểu Dừa, ấp Cây Gõ cho biết, gia đình bà sống bằng nghề biển, nghề rừng. Cách đây vài chục năm, đất ven biển nơi bà sinh sống mọc đầy các loại cây như: mắm, bần, đước, thủy sản dưới tán rừng nhiều vô kể và có giá trị cao đã giúp kinh tế gia đình bà Lắm khá giả, cuộc sống ổn định nhưng hiện nay sóng đã đánh mất hết đất rừng của gia đình.

"Rừng hồi đó xa biển cả chục công đất, đâu có sạt lở tới mé bờ như hiện nay. Giờ đây, đất rừng của tôi không còn miếng nào, sóng biển đánh vào sạt lở hết nên không còn chỗ di dời. Chúng tôi mong Nhà nước sớm làm con đê để dân nhờ, ổn định cuộc sống," bà Lắm nói với đài VOV.

Theo nhận định của các chuyên gia, ở vùng bờ biển các tỉnh từ Kiên Giang, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu đến tận mũi Cà Mau lượng đất bồi lấp ra biển chỉ chiếm 22% diện tích, trong khi có đến 48% khu vực bờ biển bị thoái lui do bờ biển bị lấn, tình trạng này đang ở mức báo động.

Sạt lở rừng phòng hộ ven biển ở Gò Công Đông, Tiền Giang. (VOV)


Ông Tô Văn Hòa, hộ dân có nhà sắp sụp xuống biển thuộc xã Tân Thành huyện Gò Công Đông tỉnh Tiền Giang, cho biết, "Sóng đánh gây sạt lở, bà con dùng bao cát để tấn, nếu không tấn thì sụp. Tại khu vực này có hơn 40 nhà dân ven biển đã bị sụp xuống dòng nước."

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên địa bàn các tỉnh vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long hiện có trên 560 điểm bờ sông, bờ biển bị sạt lở với tổng chiều dài 786 km. Trong đó có 49 điểm sạt lở bờ biển với tổng chiều dài 266 km.

Thực tế cho thấy cùng với biến đổi khí hậu, thiên tai thì các tác động của con người như khai thác cát, sỏi ở lòng sông, ven biển quá mức cũng là những nguyên nhân khiến tình trạng sạt lở bờ sông, xói mòn bờ biển ngày càng phức tạp. Thực trạng này đang xảy ra trên toàn vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.
(VOV)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp