Sunday, 21/10/2018 - 08:57:59

Sạt lở nặng ở bờ biển Phú Thuận, dân lo âu


Công trình kiên cố cách mấy cũng bị sóng đánh tan tành. (Tài Nguyên & Môi Trường)

HUẾ - Tình trạng sạt lở bờ biển ở xã Phú Thuận, huyện Phú Vang đang ngày càng nặng nề, người dân phải sống trong sợ hãi nhất là đang mùa mưa bão. Nhiều người dời đến nơi ở mới để mong được an toàn hơn.
 

Bờ biển Phú Thuận đang sạt lở ngày càng nặng hơn. (Tài Nguyên & Môi Trường)

Xã biển Phú Thuận có đặc điểm là biển bị hở, phía ngoài không có vịnh bao quanh như một số địa phương khác. Người dân nơi đây sống bằng nghề chài lưới, buôn bán nước mắm vốn đã khó khăn. Tình trạng biển xâm thực, sạt lở đã và đang hoành hành trong nhiều năm qua khiến nhiều hộ dân lo lắng, buộc phải di chuyển đến nơi ở mới.
 

Đặt bao cát là một trong những cách chống sạt lở tạm thời của người dân. (Tài Nguyên & Môi Trường)

Tình hình sạt lở nặng nhất là ở các thôn Tân An, Tân Trung, Xuân An. Nhiều cây số bờ biển sạt lở nghiêm trọng, sóng biển đã ăn sâu vào sát nhà dân. Nhiều khóm dứa dại, cây hoang mọc sát bờ biển đã bị sóng đánh vào sát tận chân gốc. Nhiều nhà nuôi tôm cũng bị sóng đánh sập, trơ móng và đành bỏ hoang.
Nhà ở gần biển, ông Lê Lương ở thôn Tân Trung bày tỏ sự bất an với báo Tài Nguyên & Môi Trường, “Những năm gần đây, tình trạng sạt lở diễn ra với tốc độ rất nhanh, trước nhà cách bờ biển khá xa nhưng nay chỉ cần vượt qua đồi cát là có thể thấy biển. An cư mới lạc nghiệp. Chúng tôi đã bỏ ra bao nhiêu tiền bạc để xây dựng, đã ở trong ngôi nhà của mình, làm ăn sinh sống bao nhiêu năm; nếu biển cứ xâm thực mãi thì e rằng khó ở đây lâu được.”

Rồi ông nói thêm về sự thờ ơ của chính quyền, “Mùa mưa bão nào cũng bị sạt thêm hết nhưng có thấy ai vào cuộc tìm giải pháp giúp dân đâu.”

Một người khác, ông Lê Tấn Lũy, 51 tuổi, ở thôn Tân An đã chia sẻ, “Tôi ở đây cũng đã 30 năm rồi, năm nào cũng sạt lở một ít và bờ biển cứ ăn sát nhà dân. Ai ai cũng trong tình trạng mất ăn mất ngủ vì sợ mất đất.”

Mùa mưa bão năm 2017, thủy triều gây xâm thực mạnh tại địa phương này. Hồi đó bị nặng nhất là thôn Tân An, đoạn xâm thực sâu nhất gần 7 mét.

Ông N., 58 tuổi, than vẫn, “Gần 20 năm trước, điểm sạt lở cách nhà tôi khoảng gần100 mét, mà giờ đã tiến sát móng nhà. Nhà tôi có trang trại để nuôi tôm giống, mỗi năm được trên 100 triệu ($4,200), nhưng nay trang trại đành phải bỏ hoang vì sạt lở, kinh tế gia đình trở nên khó khăn hơn.”
Vào năm 2017, nhà nước có dự án xây dựng kè chống sạt lở khẩn cấp bờ biển với phí tổn $4.3 triệu Mỹ kim, thực hiện 886 mét dọc bờ biển xã Phú Thuận.

Dự án đã hoàn thành giai đoạn 1 với khoảng 450 mét bờ kè, giúp giữ đất, bồi lấp đất rất hiệu quả. Thế nhưng giai đoạn 2 chưa triển khai, do đó sạt lở xảy ra dọc đoạn bờ biển (chưa xây bờ kè) này rất mạnh, khiến người dân bất an.

Chính quyền xã đề nghị tăng cường trồng rừng dương phòng hộ, nhưng nhìn nhận là giải pháp căn cơ lâu dài thì cần phải đầu tư bờ kè mới chống được sạt lở.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp