Thursday, 07/06/2018 - 08:23:05

Sạt lở gia tăng tại miền Nam do con người gây ra, cần $300 triệu mà chưa chắc giải quyết xong

Đê kè Gành Hào, Bạc Liêu bị sóng biển đánh sạt lở. (Dân Việt)

Tuy chỉ mới bước vào mùa mưa, tình trạng sạt lở đã lan rộng ở nhiều địa phương trong vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL). Chỉ trong hai tuần qua, có ít nhất 10 vụ sạt lở nghiêm trọng đã xảy ra tại tỉnh Cà Mau, Hậu Giang và thành phố Cần Thơ. Một số con đường, cầu giao thông cũng bị sạt lở trầm trọng. (Dân Việt)

“Sạt lở ở ĐBSCL không còn theo qui luật là dòng sông bên lở bên bồi,” Tiến Sĩ Dương Văn Ni nói với báo Dân Việt. Ông đang làm việc tại trường Đại Học Cần Thơ.

Hiện có 562 vị trí bờ sông, bờ biển bị sạt lở, với tổng chiều dài 786 km. Trong đó có 42 vị trí sạt lở nguy hiểm với tổng chiều dài 149 km cần phải giải quyết cấp bách để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của ngườin dân.
Các chuyên gia ước lượng Việt Nam cần đầu tư khoảng $300 triệu Mỹ kim để xây dựng các công trình kè, đê và di dời dân khỏi vùng sạt lở.

Vụ sạt lở ở Ô Môn, Cần Thơ ngày 21/5 đã cuốn hoàn toàn bảy căn nhà xuống sông, 14 căn sụp đổ một phần, 20 căn phải di dời khẩn cấp. Tổng thiệt hại ước tính khoảng $1.3 triệu. Cần Thơ cũng đề nghị nhà nước hãy xem xét, hỗ trợ bố trí vốn để đầu tư xây dựng một số công trình kè chống sạt lở tại các điểm nguy hiểm trong giai đoạn 2018-2020.

Chỉ tính dự án kè chống sạt lở sông Ô Môn (khu vực Thới Lợi, phường Thới An), dài 1.8km, với kinh phí thực hiện khoảng $8.7 triệu; dự án kè chống sạt lở sông Ô Môn (từ cầu Ô Môn đến vàm Ba Rích), dài 1.9 km, với kinh phí thực hiện khoảng $11 triệu. Chỉ làm kè chưa đến 4 km đã cần đến $20 triệu.
Chỉ điểm sơ bộ Đồng Tháp, An Giang, Cà Mau đã có khoảng 8,000 gia đình sống trong vùng sạt lở nguy hiểm cần di dời gấp.

“Sạt lở không còn tuân theo một qui luật thiên nhiên. Nguyên nhân sạt lở ở ĐBSCL nổi lên là do mất cân bằng. Trước tiên là thiều phù sa do các đập thủy điện trên dòng Mekong chắn lại, thiếu cát là do khai thác cát quá tải,” Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái ĐBSCL cho biết.

Trong khi đó, các chuyên gia khác lại đưa ra nhận xét: Giải pháp bờ kè chống sạt lở tốn nhiều chi phí nhưng không mang tính bền vững. Cần thực hiện ngay các giải pháp đối phó khả thi, hạn chế được những tác động từ con người như: Ngăn chặn việc khai thác cát tràn lan làm thay đổi dòng chảy, hạn chế các tàu bè gây sóng lớn trên các sông rạch.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp