Wednesday, 11/03/2020 - 07:00:32

Sạt lở bủa vây bờ biển Kiên Giang


Sạt lở bờ biển tại xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. (Lao Động)Mặc dù đã tuyên bố khẩn cấp tình trạng sạt lở bờ biển vào năm ngoái, nhưng dường như mọi nỗ lực cứu các bờ biển sạt lở ở Kiên Giang vẫn không mang lại kết quả. Hiện tại, tỉnh này có 14 đoạn bờ biển bị sạt lở với chiều dài hơn 92 km. Báo Lao Động cho hay theo Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Kiên Giang, hiện nay trên bờ biển của tỉnh có 14 vị trí sạt lở, với tổng chiều dài hơn 92 km, chiếm khoảng 46% chiều dài bờ biển. Đây được xem là năm sạt lở bờ biển nhiều nhất ở tỉnh này trong thời gian qua.
Cũng theo nhận định của Sở trên, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, như bãi bồi ven biển không ổn định, mức độ bồi tụ giảm... nhưng quan trọng nhất là tác động ngày càng khắc nghiệt từ biến đổi khí hậu và nước biển dâng đã khiến nạn sạt lở ngày thêm trầm trọng.
Được biết, Kiên Giang có bờ biển dài trên 200 km, trong đó có 130 km đê biển, còn lại 70 km là đường giao thông kết hợp đê biển. Vì vậy, nạn sạt lở bủa vây không chỉ làm thiệt hại công trình ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng, mà nếu không kịp thời khắc phục sẽ tiềm ẩn những nguy cơ khó lường, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của hàng ngàn hộ dân.

Vì vậy, thời gian qua, cùng với việc khai một số công trình ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, khắc phục sạt lở một số đoạn bờ biển, Kiên Giang còn thực hiện mô hình xây dựng hàng rào giữ bùn tạo bãi phát triển rừng ngập mặn, chống sạt lở khu vực ven biển.
Sở Nông Nghiệp cho hay, trước áp lực của thiên tai ngày một khốc liệt, Kiên Giang rất cần đầu tư các công trình mang tính chất quy mô, đồng bộ hơn. Theo dự toán, tổng nhu cầu vốn khắc phục, ngăn chặn tình trạng sạt lở này là hơn $85 triệu Mỹ kim.
Bên cạnh việc tự tìm nguồn, cộng với việc chủ động đẩy mạnh hợp tác khu vực và quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu trong hội nhập quốc tế để tranh thủ nguồn lực phòng chống, ngăn chặn sạt lở, tái tạo bờ biển trên địa bàn, Kiên Giang đang cần trung ương hỗ trợ khoảng $67 triệu.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp