Wednesday, 13/03/2019 - 07:47:22

Sập trường học ở Nigeria, ít nhất 8 người chết

LAGOS – Lực lượng cứu nạn tại Nigeria đang nỗ lực đào bới để tìm kiếm nhiều trẻ em và người lớn, đang bị kẹt bên trong một tòa nhà 3 tầng bị sập vào ngày thứ Tư tại thủ đô Lagos. Ít nhất 8 người đã được xác nhận thiệt mạng và 37 người khác được cứu sống.
Tòa nhà này là nơi đặt một trường tiểu học, và khoảng 100 trẻ em đang có mặt ở các tầng trên cùng của tòa nhà. Nhiều thiết bị đã được đưa đến hiện trường vào buổi chiều. Nhà chức trách vẫn chưa thống kê được số người mất tích. Hiện chưa rõ vì sao tòa nhà bị sập, nhưng các thảm họa kiểu này rất thường xảy ra tại Nigeria, nơi các ngôi nhà mới thường được xây ẩu tả, vật liệu kém, và không được chính quyền kiểm soát.
Thống đốc bang Lagos, ông Akinwunmi Ambode, cho biết tòa nhà đã được đánh dấu để phá dỡ và được xếp loại là khu nhà ở. Trường tiểu học đã hoạt động trái phép tại 2 tầng trên cùng của tòa nhà. Ông Ambode hứa sẽ điều tra rõ ràng một khi việc cứu nạn kết thúc, và những người chịu trách nhiệm sẽ bị xét xử.

Mexico tìm kiếm 19 di dân
TAMAULIPAS – Chính quyền Mexico vào ngày thứ Tư cho biết đã mở cuộc tìm kiếm chính thức đối với 19 di dân, những người đã bị bắt khỏi 1 xe bus bởi những người đàn ông có vũ khí, tại bang Tamaulipas giáp biên giới. Theo viên chức Mexico, ngoài 19 người bị bắt tuần trước, 25 người khác cũng bị bắt cóc vào tháng trước từ một xe bus khác, nên tổng số người mất tích là 44 người. Nhà chức trách Mexico không cho biết quốc tịch của các nạn nhân, nhưng những người này được cho là đến từ Trung Mỹ.
Vụ bắt cóc làm gợi nhớ lại sự việc tương tự vào năm 2011, khi băng đảng ma túy bắt cóc hàng chục người từ các xe bus ở Tamaulipas, sau đó sát hại và chôn xác họ trong các mộ tập thể. Vào năm 2010, hàng chục di dân cũng bị giết bởi băng đảng này.
Vì lý do này, hầu hết các đoàn di dân băng qua Mexico trong những tháng gần đây đều tránh Tamaulipas, dù đây là đường ngắn nhất đến biên giới Hoa Kỳ. Trong quá khứ, các băng đảng ma túy thường bắt cóc di dân để đòi tiền chuộc từ người nhà của họ ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nhà chức trách Mexico cho biết, thân nhân của những người mất tích trong sự việc gần nhất không hề nhận được yêu cầu đòi tiền chuộc.

Trung Cộng dọa tăng áp lực với Đài Loan
BẮC KINH – Lên tiếng bên lề cuộc họp quốc hội ở Bắc Kinh, ông Li Yihu, viện trưởng Viện nghiên cứu Đài Loan của Đại học Bắc Kinh, nói rằng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn sẽ chỉ khiến hòn đảo đi vào đường cùng và gia tăng xung đột với Bắc Kinh, nếu bà đánh giá sai tình hình. "Thái Anh Văn không nhìn thấy xu hướng phát triển mối quan hệ xuyên eo biển, không thể hiểu mấu chốt của vấn đề và lập trường của bà ấy về toàn bộ vấn đề là một sai lầm,” ông Li, một trong các cố vấn của chính phủ Trung Quốc, cho biết.
Quân đội Trung Quốc gần đây đã thực hiện nhiều cuộc tập trận Không quân, Hải quân xung quanh đảo Đài Loan. "Lý do Trung Quốc điều máy bay và tàu chiến tới quanh Đài Loan là bởi các nhóm ủng hộ Đài Loan độc lập là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia,” ông Li nói.
Ông này cũng khẳng định "không gian quốc tế của Đài Loan sẽ bị thu hẹp" nếu chính quyền ở hòn đảo "tiếp tục các hành động ly khai.” Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ hợp nhất, kể cả phải dùng vũ lực, và đã liên tục lôi kéo các đồng minh ngoại giao của Đài Loan.
Bà Thái Anh Văn gần đây đã đưa ra một bộ hướng dẫn để giúp hòn đảo đối phó với đề nghị "một quốc gia, hai chế độ," mà Bắc Kinh cho rằng có thể là mô hình cho sự hợp nhất của Đài Loan với Trung Quốc đại lục. Cuối tháng này, tổng thống Đài Loan sẽ thăm Palau, Nauru và Quần đảo Marshall, ba trong số 17 đồng minh còn lại của hòn đảo.

1,200 loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng
ÚC - Một nghiên cứu mới cho thấy 1,200 loài chim, động vật hữu nhũ và lưỡng cư đã bị mất 90% môi trường sống và gần như sẽ tuyệt chủng nếu không có sự can thiệp của các tổ chức bảo tồn. Các nhà khoa học của Đại học Queensland của Úc và Hội bảo tồn động vật hoang dã đã lập một biểu đồ về những mối đe dọa với 5,457 loài chim, động vật hữu nhũ và lưỡng cư.
Nghiên cứu này được thực hiện để xác định môi trường sống của mỗi loài bị ảnh hưởng như thế nào. Các yếu tố ảnh hưởng được xem xét rất đa dạng, bao gồm nông nghiệp, đô thị hóa, ánh sáng ban đêm, đường xá, xe lửa.
Kết quả đáng lo ngại cho thấy 1,237 loài, gần 1 phần 4 số loài được nghiên cứu, phải đối mặt với mối đe dọa ở 90% môi trường sống của chúng. Tệ hơn nữa, 395 loài trong số này bị ảnh hưởng bởi ít nhất một yếu tố đe dọa, trong toàn bộ môi trường sống của chúng.
Những loài động vật hữu nhũ được cho là bị ảnh hưởng nhiều nhất trong số các loài được nghiên cứu, khoảng 52% môi trường sống của chúng bị đe dọa. Hai mối đe dọa lớn khác chưa được xem xét trong nghiên cứu này là các dịch bệnh với động vật lưỡng cư, và nạn biến đổi khí hậu, yếu tố đe dọa mọi loài động vật. Ảnh hưởng của con người đã được tìm thấy trên các loài ở 84% bề mặt Trái Đất.
Năm quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất từ các mối đe dọa đều nằm ở Đông Nam Á. Malaysia đứng đầu trong danh sách này, tiếp theo là Brunei và Singapore. Các hệ sinh thái bị ảnh hưởng nhiều nhất bao gồm rừng ngập mặn, rừng lá rộng ẩm nhiệt đới và cận nhiệt đới ở miền nam Brazil, Malaysia và Indonesia. Cùng với đó là rừng lá rộng khô nhiệt đới và cận nhiệt đới của Ấn Độ, Myanmar và Thái Lan.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp