Thursday, 02/07/2020 - 05:35:52

Sập mỏ ngọc bích tại Miến Điện, gần 200 người chết


Xác của một nạn nhân đang được đưa ra ngoài ngày thứ Năm, 2 tháng 7, 2020. (EPA)


HPAKANT –Một vụ lở đất và lũ bùn tại một mỏ khai thác ngọc bích tại Miến Điện ngày thứ Năm đã khiến hơn 160 người thiệt mạng và hàng chục người khác còn mất tích mà được xem như đã chết.

Tai nạn xảy ra ở gần thị trấn Hpakant, thuộc tỉnh bang Kachin, khi một núi bùn thải cao 75 mét đổ sập xuống một hồ nước bên dưới, tạo ra cơn sóng bùn cao vài mét, quét từ đầu này sang đầu kia của khu khai thác, cuốn trôi hàng trăm thợ mỏ làm việc xung quanh.

Vào cuối ngày thứ Năm, lực lượng cứu nạn đã tìm thấy 162 thi thể cùng 54 người bị thương. Số người thiệt mạng được cho là sẽ còn tăng, do vẫn còn nhiều người mất tích. Một viên chức dự đoán ít nhất 200 người có thể đã thiệt mạng trong thảm họa này.

Tỉnh bang Kachin nằm ở phía bắc Miến Điện, giáp ranh với Trung Quốc và Ấn Độ. Tỉnh bang này đã bị tàn phá bởi giao tranh giữa quân đội và những nhóm nổi dậy người dân tộc. Tuy nhiên, các mỏ đá quý đầy lợi nhuận hầu hết đều thuộc sự kiểm soát của chính quyền. Tai nạn này được cho là thảm họa tệ hại nhất trong lịch sử ngành khai thác ngọc bích của Miến Điện.

Theo một ước tính vào năm 2014, ngành khai thác ngọc bích của Miến Điện đem lại khoảng $31 tỷ Mỹ kim. Công nhân tại các mỏ ngọc bích của Miến Điện thường phải làm việc bên cạnh các đống đất đá được đào lên và chất đống bằng máy xúc, vốn có cấu trúc không ổn định trong mùa mưa. Người làm việc trong ngành cũng chủ yếu là lao động nhập cư, khiến cho việc quản lý và xác định chính xác số nạn nhân gặp nhiều khó khăn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements