Monday, 21/12/2015 - 01:17:56

Sắp đấu giá đồng xu bị đúc khuôn nhầm lên cây đinh kẽm

Đồng xu bị in nhầm lên cây đinh kẽm.

 

NEW YORK – Một trong những vật kỳ lạ nhất đang sắp sửa được đưa ra đấu giá trong giới sưu tầm tiền xu. Hãng Heritage Auction, có trụ sở tại New York, vừa tuyên bố sẽ đem đấu giá một đồng xu Roosevelt, bị đóng khuôn nhầm một cách tình cờ (hoặc cố ý) lên một cây đinh kẽm. Đồng xu kiêm cây đinh này hiện đang được ước tính là có giá đến $10,000 Mỹ kim.

Trong hàng tỷ tỷ đồng xu đã được sản xuất trong lịch sử, tất nhiên nhà máy đúc tiền Hoa Kỳ cũng không tránh khỏi một số sai sót. Ví dụ như đồng penny Lincoln bị đóng khuôn lên phôi kim loại dùng cho đồng dime, hay đồng quarter Washington bị in sai ngày tháng… Hầu hết các đồng xu đúc sai đều bị phát hiện và giữ lại nhà máy đúc tiền. Tuy nhiên, trong những trường hợp rất hiếm hoi, một số đồng xu bị lỗi đã thoát được cuộc kiểm tra phẩm chất và lọt ra ngoài lưu hành trên thị trường. Các đồng xu bị lỗi này ngày nay là những món đồ được săn lùng ráo riết trong giới sưu tầm.

Đồng xu bị đóng khuôn lên cây đinh nêu trên sẽ được đưa ra bán đấu giá vào tháng Giêng 2016, tại thành phố Tampa, tiểu bang Florida. Đây sẽ là một trong các đồng xu in lỗi kỳ lạ nhất từng được giới thiệu với công chúng. “Đây là một trong những đồ vật kỳ lạ nhất mà tôi phải phân loại trong suốt nghề nghiệp của mình,” theo lời ông Mark Borckardt, chuyên gia tiền tệ của hãng đấu giá Heritage Auction. Ông là người chuyên phân biệt các bộ sưu tập tiền xu và trái phiếu ngân hàng.

Tuy nhiên, ông Fred Weinberg, một chuyên gia về các đồng xu bị lỗi cho biết, đây không phải là đồng xu đầu tiên bị đóng khuôn lên cây đinh. Một số đồng penny vào cuối thập niên 1970 cũng bị đóng nhầm lên đinh kẽm trong tình trạng tương tự.

Đồng xu/đinh kẽm nêu trên không có ngày tháng, do đó, không có cách nào biết được đồng xu này được đúc ra vào thời gian nào. Ông Weinberg nói rằng, có thể đồng xu đã được đóng khuôn 1 cách cố ý bởi một công nhân của nhà máy đúc tiền. Ông cho rằng, đồng xu này có thể sẽ được bán tới $10,000 Mỹ kim.

Ngoài đồng xu/đinh kẽm nêu trên, hãng Heritage Auction còn đấu giá một số đồng xu in lỗi nổi tiếng khác, như đồng penny Lincoln 1943 bị đóng khuôn nhầm lên phôi bằng đồng thay vì thép. Đồng xu này có thể bán được tới $200,000 đến $300,000 Mỹ kim.

Tuy cuộc đấu giá đến ngày 6 tháng 1 mới bắt đầu, nhưng ngay bây giờ, những người quan tâm đã có thể trả giá trên mạng của Heritage. Đồng xu/đinh hiện đã được trả $3,200 Mỹ kim.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp