Monday, 04/03/2019 - 07:39:22

Sắp đấu giá 3 tờ tiền giấy cổ quý hiếm của Hoa Kỳ


Một trong ba tờ tiền cổ được đấu giá. (Stack's Bowers)

MARYLAND - Ba tờ tiền giấy cổ hiếm nhất của Hoa Kỳ từ thế kỷ 19 đang được kỳ vọng sẽ đạt giá $8 triệu Mỹ kim trong buổi đấu giá tại Baltimore, Maryland, trong tuần này. Bộ 3 tờ tiền giấy này bao gồm 2 tờ $1,000 Mỹ kim, một tờ phát hành năm 1869 và tờ còn lại từ năm 1891, cùng với một tờ $500 Mỹ kim phát hành năm 1869. Tờ tiền giá trị nhất của bộ 3 tờ tiền này là tờ $1,000 Mỹ kim năm 1891, do chỉ có 2 tờ tiền mệnh giá này còn tồn tại đến nay, theo nhà đấu giá Stack's Bowers.

Tờ $1,000 này còn có tên là “tờ tiền Marcy,” do có in chân dung của cựu Nghị Sĩ William L. Marcy phía bên phải, được ước tính có giá khoảng $2 đến $3 triệu Mỹ kim.

Nhà đấu giá mô tả tờ tiền này là "một kho báu thực sự của Hoa Kỳ và là một trong những tờ tiền giấy lạ nhất trong tất cả các loại tiền tệ của quốc gia.” Tờ tiền giấy này cũng đã phá vỡ kỷ lục thế giới về mức giá cao nhất từng được trả cho một tờ tiền giấy, khi nó được bán với giá $2.6 triệu Mỹ kim hồi năm 2013.

Bên cạnh đó, tờ tiền giấy có mệnh giá $500 Mỹ kim in chân dung của Tổng Thống thứ 6 của Hoa Kỳ John Quincy Adams, cũng được ước tính có giá đến $2.5 triệu Mỹ kim. Ông Vicken Yegparian, chuyên gia của Stack's Bowers, nói, “Các tờ tiền giấy từ những năm 1860 thường có biệt danh cầu vồng vì có nhiều màu sắc hơn các tờ tiền khác. Khi họ làm giấy để in loại tiền này, họ đã xen kẽ vào sợi giấy các loại sợi màu xanh và các màu khác, như một biện pháp chống tiền giả.” Vào thời điểm đó, 89,360 tờ tiền này đã được in ra, tuy nhiên, ngày nay chỉ có 3 tờ tiền còn tồn tại.

Tờ tiền $1,000 Mỹ kim năm 1869 cũng được ước tính có giá khoảng $2.5 triệu Mỹ kim. Tờ tiền được in chân dung của DeWitt Clinton, người giám sát việc xây dựng Kênh đào Erie với tư cách là thống đốc thứ sáu của New York, sau khi thua trong cuộc tranh cử với James Madison năm 1812. Tờ tiền này được bán lần cuối vào năm 1946 với giá khoảng $1,200 Mỹ kim vào lúc đó, tức khoảng $15,500 Mỹ kim hiện nay, nhà đấu giá cho biết.

Bộ 3 tờ tiền này được gọi là "cơ hội một lần trong đời" cho người mua, nhà đấu giá khẳng định. Theo một số nguồn tin, bộ tiền này thuộc về ông Joel R. Anderson, một nhà xuất bản nổi tiếng với bộ sưu tập tiền giấy lớn của Hoa Kỳ, người đã quyết định bán 3 tờ tiền quý hiếm này.

Anderson có một mục tiêu rằng ông muốn có một bộ sưu tập tiền giấy tốt nhất Hoa Kỳ. Bây giờ, ông quyết định đã đến lúc để lại bộ tiền này cho thế hệ sưu tập tiếp theo.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising