Tuesday, 14/08/2018 - 09:11:55

Sập cầu xa lộ tại Ý, ít nhất 25 người chết

Một chiếc xe vận tải đã may mắn thắng lại kịp thời, không bị rớt xuống cầu Morandi với chiều cao hơn 90 mét tại Genoa, Ý ngày thứ Ba. (Paolo Rattini/Getty Images)

GENOA - Một đoạn của một cây cầu xa lộ ở Ý đã bất ngờ đổ sập tại thành phố Genoa vào thứ Ba, khiến nhiều chiếc xe bị rơi từ độ cao hơn 300 feet (91 mét) xuống đất, giết chết ít nhất 22 người. Trong cuộc họp báo cùng ngày, Thủ Tướng Ý Giuseppe Conte nói 22 người đã được xác nhận thiệt mạng, bao gồm 1 trẻ em, và 16 người khác bị thương, với 9 người trong số này bị thương nặng. Tuy nhiên, không lâu sau buổi họp báo của Thủ Tướng Conte, Phòng bảo vệ dân sự thành phố Genoa thông báo thêm 2 thi thể nữa đã được tìm thấy trong đống gạch đá, và 1 nạn nhân đã qua đời trong khi phẫu thuật cấp cứu. Ông Conte gọi vụ sập cầu là “một thảm kịch không thể tưởng tượng,” và cho biết nguyên nhân cầu sập có thể là do “lỗi cấu trúc.”


Các nhân viên cứu hộ đang làm việc tại nơi cây cầu Morandi bất ngờ bị sập trong một cơn giông tố vào ngày thứ Ba, khiến cho nhiều chiếc xe bị rớt từ trên cao và bị dập nát tại thành phố Genoa nằm ven biển, tây bắc Ý Đại Lợi. Có ít nhất 25 người thiệt mạng. Cầu Morandi được xây trong thập niên 1960, tức là cũng đã nửa thế kỷ và có thể cần được tu bổ hoặc xây lại mới. (Paolo Rattini/Getty Images)

Ông Emanuele Gissi, một viên chức cứu hỏa, cho biết công việc tìm kiếm và cứu nạn dự kiến sẽ kéo dài nhiều ngày. Ông Gissi nói một số người vẫn còn đang mất tích, dựa trên số xe cộ có mặt trên cầu lúc tai nạn xảy ra. Một cơ quan dân sự của Ý trước đó nói rằng có khoảng 25 đến 30 chiếc xe đang chạy trên cầu khi cầu sập, bao gồm cả 3 hoặc 4 xe tải lớn. Khi tai nạn xảy ra, trên cầu đang có hoạt động xây dựng và 1 cần cẩu đang làm việc. Tuy nhiên, nhà chức trách cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để phỏng đoán nguyên nhân. Tất cả các ca tử vong có vẻ như đều là người ngồi trong các chiếc xe bị rơi từ cây cầu. Đoạn cầu sập rơi trúng 2 nhà kho. Nhưng 2 tòa nhà này được cho là không có người, vì đang đóng cửa nghỉ hè.

Cây cầu Morandi ở thành phố Genoa là một phần của xa lộ A10, chạy ngang qua phía trên nhiều con đường, đường xe lửa, khu thương mại, nhà kho, nhà ở, và sông Polcevera. Cây cầu nối vùng trung tâm Genoa với phi trường Genoa và nhiều thị trấn dọc bờ biển phía tây thành phố. Đây là cầu dây văng với tổng chiều dài 1.1 cây số và điểm cao nhất của cây cầu cách mặt đất 100 mét. Cầu Morandi được thiết kế bởi kỹ sư công trình người Ý Riccardo Morandi, và hoàn tất xây dựng vào năm 1968, tức đến nay, cây cầu đã được 50 tuổi.
Xa lộ A10, con đường chính nối miền bắc nước Ý với Pháp, bị đóng cả 2 chiều trong lúc lực lượng cứu nạn tìm kiếm các nạn nhân.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising