Friday, 10/07/2020 - 08:03:57

Sao chổi đang tiến gần Trái Đất


Sao chổi Neowise được thấy trên bầu trời Bắc Calfornia lúc bình mình trên dãy núi Mayacamas Mountains ở hai hạt Sonoma và Lake Counties ngày 8 tháng 7, 2020. (Kent Porter / The Press Democrat) 2020

 

Một sao chổi vừa được phát hiện đang đi ngang qua Trái Đất, đem lại cảnh tượng kỳ thú cho những người thích thiên văn. Sao chổi Neowise bay ngang qua quỹ đạo sao Thủy vào tuần trước.

Khoảng cách gần với mặt trời khiến bụi và gas của sao chổi bốc cháy, khiến đuôi sao chổi càng sáng và rộng hơn. Hiện Neowise đang tiến gần đến Trái Đất, với khoảng cách gần nhất diễn ra trong hai tuần tới.

Viễn vọng kính hồng ngoại của NASA khám phá ra sao chổi này hồi tháng 3. Các nhà khoa học cho biết sao chổi có đường kính khoảng 3 dặm. Nhân sao chổi được bao phủ bởi các vật chất có từ thời khai sinh của hệ mặt trời, tức khoảng 4.6 tỷ năm trước. 

Người dân trên khắp thế giới có thể nhìn thấy sao chổi Neowise từ nay đến giữa tháng 8, sau đó, sao chổi sẽ rời khỏi hệ mặt trời. Theo NASA, khi trời thật tối và không bị ô nhiễm ánh sáng, người dân Trái Đất có thể nhìn thấy sao chổi bằng mắt thường.

Tuy nhiên, những người muốn nhìn thấy đuôi sao chổi sẽ phải cần tới ống nhòm. Phi hành gia Bob Behnken của NASA, đang làm việc trên Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS), vào thứ Năm đã đăng một bức hình của sao chổi Neowise, với chú thích: “Các ngôi sao, thành phố, phi thuyền, và một sao chổi.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Nhìn thấy sao chổi là một điều cực kỳ thú vị, nhưng đáng tiếc là phải dùng kính viễn vọng mới nhìn thấy. Nhung đọc mấy tờ khoa học thường thức như tờ Discover hay Scientific American, bàn về sao chổi với cả hình ảnh cũng là một điều thích thú. Sao chổi là những khối băng trộn lẫn với than, đất đá, thường xuất phát từ vùng băng giá KUIPER, một đôi khi, ---đúng ra là vô cùng hiếm hoi,--- sao chổi từ bên ngoài bay lạc vào Thái Dương Hệ ta rồi đi mất hút, khác với các sao chổi từ vùng Kuiper có chu kỳ hẳn hoi... Các cụ đời xưa thấy sao chổi thì sợ lắm, vì đó là dấu hiệu của tai ương...
Advertising