Thursday, 19/07/2018 - 11:56:36

Santa Ana kẹt tiền, muốn tăng thuế thương vụ lên 9.25%; dân sẽ quyết định trong mùa bầu cử tháng 11


Tòa Thị Chánh Santa Ana (Griffin Structures)

QUẬN CAM - Trong một cuộc họp vào đêm thứ Ba tuần này, các nghị viên Hội Đồng Thành Phố Santa Ana đã thông qua việc đưa một dự luật tăng thuế bán hàng vào lá phiếu để các cử tri có thể quyết định trong mùa bầu cử tháng 11. Nếu được cử tri chấp thuận trong cuộc trưng cầu dân ý này, Santa Ana sẽ có mức thuế thương vụ cao nhất trong 34 thành phố thuộc Quận Cam.

Dự luật đề nghị tăng thuế bán hàng thêm 1.5 phần trăm, từ mức 7.75 phần trăm hiện thời tăng lên mức 9.25 phần trăm của mỗi thương vụ, và theo ước tính sẽ thu về thêm $63 triệu Mỹ kim mỗi năm cho thành phố.

Dự luật tăng thuế được đưa ra trong lúc thành phố đang bị khủng hoảng tài chánh. Santa Ana cần tiền để duy trì những mức độ dịch vụ hiện hữu. Nếu thiếu ngân sách thì sẽ cắt giảm dịch vụ. Chi phí lao động của thành phố đã tăng vọt, đặc biệt lương hưu trí của các nhân viên, với phần lớn mức tăng chi phí hưu trí là dành cho cảnh sát viên đang làm việc hay đã về hưu.

Thành phố này đang thiếu hụt về mặt tài chánh và sẽ tiếp tục, tăng từ $10 triệu trong năm tài khóa hiện nay, lên tới gần $40 triệu mỗi năm cho đến tài khóa năm 2021, trong một loạt những mức tăng cho các nhân viên trong tương lai, hoặc một cuộc suy thoái kinh tế trong những năm tới, mỗi thứ đều sẽ tiếp tục tăng thêm mức độ thiếu hụt.

Các viên chức thành phố nói rằng việc tăng thuế là cần thiết, để hạn chế tình trạng thâm thủng ngân sách dành cho việc duy trì các dịch vụ, cũng như cải thiện hạ tầng kiến trúc như đường sá, công viên, và công nghệ thông tin đã lỗi thời.

Với khoản chênh lệch tài trợ $40 triệu trong những năm sắp tới, phần lớn mức tăng $63 triệu sẽ được dành cho việc duy trì các dịch vụ hiện hữu, và những mức tăng chi phí lương hưu cho lực lượng lao động hiện tại và những người về hưu, với phần tiền còn lại hỗ trợ cho việc mở rộng.
Theo Quản Trị Viên Thành Phố Raul Godinez nói với các nghị viên trong cuộc họp ngày thứ Ba, 17 tháng Bảy, hai phần ba trong số tiền tăng thuế bán hàng, tức khoảng $40 triệu mỗi năm, sẽ cho phép thành phố duy trì “nguyên trạng, ở mức tốt nhất.”

Khi được Nghị Viên David Benavides hỏi rằng thành phố có đang xem xét hay không về một “sự phá sản có thể xảy ra trong khoảng một năm,” nếu tiền thuế thương vụ mới không được thu về, thì ông Godinez nói, “điều đó đúng.”

Theo chỉ thị của Hội Đồng Thành Phố, tựa đề của cuộc bỏ phiếu về việc tăng thuế sẽ là: “Sự an toàn của khu phố, phòng ngừa vô gia cư, và biện pháp tăng cường dịch vụ thiết yếu của thành phố Santa Ana.”
Mấy từ ngữ “Phòng Ngừa Vô Gia Cư” đều không có trong tựa đề bỏ phiếu do các nghị viên đề nghị, nhưng được đưa thêm vào trong cuộc họp theo đề nghị của Nghị Viên Vicente Sarmiento. Cuộc thăm dò ý kiến công chúng trong năm qua đã cho thấy tình trạng vô gia cư là ưu tư hàng đầu trong những mối quan tâm của các cử tri ở Quận Cam. Các viên chức thành phố nói đó là mối quan tâm số một mà hiện giờ họ đang nghe từ các cư dân.
(Voice of OC)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising