Tuesday, 22/11/2016 - 08:02:55

Sáng kiến câu cá bằng… bao cao su

Hai người câu cá đang cột “bong bóng” bao cao su vào dây câu.

 

CUBA - Bao cao su được biết đến như công cụ tránh thai thông dụng nhất. Nhưng ở Cuba, bao cao su còn được dùng để bắt những loại cá đắt đỏ ngoài khơi mà bình thường khó có thể bắt được. "Câu cá bong bóng" là cách câu cá giá rẻ đang ngày càng trở nên thông dụng để bắt nhiều loại cá như cá hồng và cá nhồng ở Cuba. Người câu cá sẽ không cần phải lặn lội đi xa mà chỉ cần có... bao cao su trong túi.

Người câu cá bên bờ biển Havana thường dùng bao cao su đã được thổi phồng móc vào dây câu rồi thả ra biển. Cứ như vậy, mồi câu của họ có thể được sóng biển kéo ra tận 274 mét và không bị chìm xuống đáy. Người câu cá chỉ việc cẩn thận kéo dây vào khi cá cắn câu. Biện pháp này hết sức đơn giản, nhưng lại tỏ ra rất có hiệu quả.
Kiểu câu cá bong bóng này đang lan rộng ở Cuba đến nỗi các hiệu thuốc bán hàng "mệt nghỉ" mỗi khi vào mùa câu, ví dụ như mùa câu cá chỉ vàng. Chỉ cần vài xu thôi là ngư dân đã có cả đống bao cao su để câu cá. Đôi khi họ câu được những con cá có giá đến $10 hoặc $20 Mỹ kim ngoài chợ đen. Đó là một số tiền không nhỏ khi lương tháng trung bình ở Cuba thường là $25 Mỹ kim.

Không ai rõ “sáng kiến” này bắt đầu từ đâu. Nhiều người kể rằng, có một ngư dân xem clip đánh cá ở Nam Phi và thấy người ta dùng diều để giữ dây câu nổi. Vậy là người đó nảy ra ý tưởng dùng bong bóng để cột dây câu, và bao cao su được chọn làm bong bóng vì chúng dày, chắc, và giá lại rẻ. Ý tưởng này sau đó tỏ ra vô cùng hữu dụng và được nhiều người khác học theo.

Trước đây, người ta thường câu cá nước sâu bằng cách ngồi lên những miếng bè bằng xốp hoặc phao cao su để ra khơi, nhưng cách câu cá này đã bị nhà chức trách cấm đoán. Nhờ bao cao su mà các ngư dân đã có cách câu cá nhàn nhã hơn, ít nguy hiểm hơn và không phạm luật.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp