Saturday, 27/01/2018 - 08:56:53

Sàn tiền ảo bị mất trộm $500 triệu

NHẬT – Coincheck, một trong những sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất Nhật Bản, vừa thông báo mất khoảng 500 triệu đồng NEM. Trong cuộc họp báo trễ vào tối thứ Sáu tại sàn chứng khoán Tokyo, ông Yusuke Otsuka – đồng sáng lập Coincheck - cho biết họ đã bị mất khoảng 523 triệu đồng NEM, trị giá $534 triệu Mỹ kim, do bị chuyển “phi pháp” ra bên ngoài. Họ chưa biết việc này xảy ra bằng cách nào, nhưng khẳng định đang cố gắng bảo đảm an toàn cho tài sản của tất cả khách hàng.

Vụ trộm xảy ra rạng sáng thứ Sáu giờ địa phương, dựa trên một vài giao dịch không được cấp phép từ 1 ví tiền điện toán có độ an ninh thấp. Sự việc chỉ được phát hiện vào gần 9 tiếng đồng hồ sau đó. Đồng tiền NEM là loại tiền duy nhất bị lấy cắp. Để hạn chế thiệt hại, Coincheck đã ngừng cho rút tiền, dừng giao dịch tất cả token, trừ Bitcoin, và ngừng nhận nạp thêm NEM vào trương mục.

“Chúng tôi đang điều tra sự việc tại Coincheck,” Cơ quan Dịch Vụ Tài Chính Nhật Bản cho biết. Đây là một trong những vụ mất trộm tài sản của nhà đầu tư lớn nhất từ khi Bitcoin ra đời năm 2009. So với đồng Bitcooin, đồng NEM có ít người biết hơn, nhưng vẫn là loại tiền ảo lớn thứ 10 thế giới về giá trị thị trường. Vụ sàn Coincheck bị mất trộm khiến 14 loại tiền ảo lớn nhất thế giới đều giảm giá.

Cũng như Bitcoin, NEM được tạo ra trên nền tảng khối chuỗi. Tuy nhiên, nó sử dụng phương pháp xác minh giao dịch thân thiện với môi trường hơn. Việc đào Bitcoin cần máy điện toán mạnh, còn NEM thì không có yêu cầu này.

Nhật Bản là một trong những thị trường tiền ảo lớn nhất thế giới. Các nhà lập pháp nước này đã đưa ra một hệ thống giấy phép để tăng cường kiểm soát các sàn giao dịch tiền ảo trong nước, nhằm tránh lặp lại sự kiện năm 2014 – khi sàn Mt.Gox sụp đổ gây lao đao thị trường tiền ảo thế giới. Khi đó, Mt. Gox đã bị đánh cắp số Bitcoin trị giá $450 triệu Mỹ kim.

Rất nhiều sàn giao dịch tiền ảo không được giám sát hoạt động, hoặc chỉ bị giám sát rất lỏng lẻo. Nhiều vụ đột nhập các sàn tiền ảo đã diễn ra năm ngoái, khi giá Bitcoin và các tiền ảo khác tăng cao kỷ lục. Khi được hỏi về khả năng phá sản sàn, Coincheck cho biết nhiều khả năng sàn sẽ hoạt động trở lại, tuy nhiên lượng tiền bị đánh cắp sẽ khó thu hồi lại được.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp