Friday, 24/05/2019 - 05:31:17

Săn sóc sau khi sinh nở: hãy đề phòng các biến chứng

Khoảng hơn một năm về trước, ngôi sao tennis Venus Williams sinh một bé gái. Sau khi sinh, cô bị một biến chứng trầm trọng suýt nguy đến tính mạng: bị cục máu đông gây tắc nghẽn trong phổi. Nếu không nhận ra được các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này, sản phụ có thể mất mạng rất nhanh. May thay, cô Williams từng bị bệnh này trước đây, tuy không liên quan đến việc sinh nở, và đã sống sót. Do đó, chính cô đã báo động với y tá và bác sĩ về các dấu hiệu của bệnh nên đã kịp thời được chữa trị và lành bệnh.

Thử hỏi có mấy người trong chúng ta có thể hành động như cô. Vì sau khi sinh nở, thường người mẹ tập trung vào việc chăm sóc em bé mà đôi khi quên cả bản thân. Nhưng thời gian sau khi sinh nở có thể là lúc xảy ra nhiều vấn đề sức khỏe, một số có thể nguy hiểm đến tính mạng. Những vấn đề này có thể xảy ra trong những tuần và tháng sau khi sinh và nhiều người không biết về các triệu chứng báo hiệu. Chúng ta nên tìm biết về những biến chứng có thể xảy ra sau khi sinh nở.

Một cái chết liên quan đến việc mang thai được định nghĩa là cái chết của người phụ nữ khi đang mang thai hoặc trong vòng một năm sau khi kết thúc thai kỳ. Hơn một nửa số trường hợp tử vong liên quan đến mang thai xảy ra sau khi sinh con.

Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), số trường hợp tử vong liên quan đến mang thai được báo cáo ở Hoa Kỳ trong năm 2014 là 18 trường hợp trên 100.000 ca sinh con còn sống. Con số này tăng từ 7,2 người chết trên 100.000 ca sinh sống vào năm 1987. Nghiên cứu cũng cho thấy sự chênh lệch chủng tộc. Từ năm 2011 đến 2014, tỷ lệ tử vong liên quan đến mang thai đối với phụ nữ da đen cao hơn gấp ba lần so với phụ nữ da trắng.

Sau khi sinh con, sản phụ thường bị mệt mỏi và khó chịu, chẳng hạn như đau vùng chậu và tử cung co bóp. Họ có thể không biết sự khác nhau giữa việc phục hồi bình thường và các triệu chứng của biến chứng - hoặc khi nào cần được chăm sóc y tế. Nếu bạn sinh con trong bệnh viện, bác sĩ và y tá có thể không nhận ra các yếu tố nguy cơ cho các biến chứng nghiêm trọng trước khi bạn xuất viện.

Các bà mẹ cũng thường không gặp bác sĩ trước bốn đến sáu tuần sau khi sinh con, và có đến 40 phần trăm không đến gặp bác sĩ, có thể là do không có điều kiện. Kết quả là, hầu hết ít nhận được hướng dẫn về phục hồi sau khi sinh.

Theo CDC, từ năm 2011 đến 2014, các nguyên nhân gây tử vong liên quan đến thai kỳ phổ biến nhất là:
- Bệnh tim mạch
- Các tình trạng y tế liên quan tới các bệnh đã có từ trước
- Nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng huyết (sepsis)
- Chảy máu quá nhiều sau khi sinh
- Bệnh về cơ tim khiến tim bạn khó bơm máu đến phần còn lại của cơ thể (bệnh cơ tim)
- Tắc nghẽn một trong các động mạch phổi thường do cục máu đông di chuyển đến phổi từ chân
- Stroke
- Bệnh huyết áp cao của thai kỳ
- Một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng xảy ra khi nước ối hoặc phần vật chất của thai nhi, chẳng hạn như tế bào thai nhi, xâm nhập vào máu của người mẹ
- Biến chứng do việc gây mê
- Đôi khi nguyên nhân của một cái chết liên quan đến mang thai không được biết.
Nguy cơ chung của tử vong do biến chứng liên quan đến mang thai vẫn còn thấp. Nhưng những phụ nữ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, béo phì hoặc huyết áp cao có nguy cơ tử vong cao hơn hoặc suýt chết vì các biến chứng liên quan đến thai kỳ. Nếu bạn có những yếu tố nguy cơ này, việc theo dõi sức khỏe sau khi sinh đặc biệt quan trọng.
Nhiều biến chứng sau khi sinh có thể được điều trị thành công nếu được nhận ra sớm.

1. *Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ khẩn cấp nếu bạn bị:
Đau ngực
Nghẹt thở hoặc khó thở
Động kinh
Có những ý nghĩ muốn làm tổn thương chính bạn hoặc em bé

2. *Gọi cho bác sĩ hay y tá nếu bạn bị:
Chảy máu thấm qua hơn một miếng đệm mỗi giờ hoặc máu đóng cục lớn bằng quả trứng hoặc lớn hơn
Vết mổ không lành
Chân đỏ hoặc sưng đau khi chạm vào
Nóng 100,4 F (38 C) trở lên
Nhức đầu không đỡ hơn, ngay cả sau khi uống thuốc, hoặc đau đầu dữ dội cùng với thay đổi thị lực
Hãy dành ưu tiên cho sức khỏe sau khi sinh của bạn. Suy nghĩ về kế hoạch chăm sóc sau khi sinh trước khi bạn sinh con. Sau khi sinh con, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các nguy cơ bị biến chứng liên quan đến thai kỳ và bất kỳ dịch vụ chăm sóc theo dõi đặc biệt nào bạn có thể cần. Biết các dấu hiệu và triệu chứng của một vấn đề.

Hiệp Hội Sản Phụ Khoa Hoa Kỳ hiện cũng khuyên rằng việc săn sóc sau khi sinh là một tiến trình liên tục thay vì chỉ là một lần khám sau khi sinh. Hãy liên lạc với bác sĩ của bạn trong vòng ba tuần đầu tiên sau khi sinh. Trong vòng 12 tuần sau khi sinh, hãy gặp bác sĩ của bạn để được khám toàn diện. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian cho một cuộc hẹn, hãy nói chuyện với bác sĩ. Hãy liên lạc với gia đình và bạn bè để được giúp đỡ việc chăm sóc trẻ.

Trong cuộc hẹn này, bác sĩ sẽ kiểm tra tâm trạng và cảm xúc của bạn, thảo luận về biện pháp ngừa thai và khoảng cách giữa những lần sinh, xem lại thông tin về chăm sóc và cho trẻ ăn, nói về thói quen ngủ và các vấn đề liên quan đến mệt mỏi, và khám toàn diện. Điều này có thể bao gồm kiểm tra bụng, âm đạo, cổ tử cung và tử cung của bạn để bảo đảm bảo bạn đang lành bệnh.

Đây là thời điểm tốt nhất để nói về bất kỳ mối quan tâm nào của bạn, bao gồm hoạt động tình dục và cách bạn điều chỉnh cuộc sống với một em bé mới.

Ngoài ra, bất cứ khi nào bạn đến gặp bác sĩ trong năm sau khi sinh con, hãy nhắc bác sĩ về ngày mà bạn đã sinh con. Điều này có thể giúp bác sĩ biết rằng các triệu chứng của bạn có thể liên quan đến việc mang thai gần đây của bạn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements