Sunday, 21/01/2018 - 10:12:30

Săn lùng cá chài sóc mùa Tết
Thịt loại cá này rất thơm ngon nên giá bán thuộc hàng đắt đỏ. (Vietnamnet)


SÀI GÒN - Được mệnh danh là loài cá tiến vua. Ngày xưa, thường dân đánh bắt được cá chài sóc to là đem dâng vua. Cá chài sóc có thịt thơm ngon, bổ dưỡng ngang với cá anh vũ, cá hô, nên được giới nhà giàu săn mua. Dịp Tết này, có người còn bỏ ra hơn trăm Mỹ kim để đặt mua chài sóc về làm nồi cá kho ăn Tết.

Vừa thông báo có 6 con cá chài sóc (có nơi gọi trà sóc) với trọng lượng 8 kg/con. Đúng 30 phút, anh Nguyễn Lê Văn, chủ một cửa hàng hải sản ở đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân, Hà Nội đã phải thông báo hết hàng.

Anh Văn cho biết cá anh vũ, cá lăng, cá chiên là những loại cá sông có giá đắt đỏ nhất nhưng nguồn cung không quá khan hiếm, khách muốn ăn chỉ cần đặt trước vài ba ngày hay một tuần. Nhưng riêng với cá chài sóc, dù không được xếp vào hàng hiếm, song không phải cứ có tiền là mua được.

Theo anh Văn, cá chài sóc thường sinh sống ở các con sông lớn tại Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam, ngư dân hay đánh bắt được trên các sông như Vàm Cỏ, Đồng Nai, Cửu Long. Loài cá này ăn các loại cua, ốc, động thực vật phù du. Điểm nổi bật của cá chài sóc là vảy to, với 5-6 đường kẻ sọc chạy dài từ đầu đến thân. Thịt cá màu trắng, ăn thơm ngon và bổ dưỡng ngang ngửa cá anh vũ và cá hô. Nhiều người còn gọi đây là cá tiến vua vì độ quý hiếm của chúng.


Cá chài sóc đang được giới nhà giàu săn mua về ăn Tết. (Vietnamnet)

Cá chài sóc lớn có thể dài đến 1.5m, nặng tới 60 kg/con. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hiện cá chài sóc cực kỳ hiếm, gần như tuyệt chủng do bị khai thác bừa bãi nhằm tận thu. Để mua được cá chài sóc trọng lượng từ 5-10 kg/con, khách hàng thường phải đặt trước và chấp nhận mức giá đắt đỏ; còn những con nặng từ 20-60kg thì thuộc hàng độc và lạ.

Cửa hàng hải sản của anh Văn, tất cả các loại cá sông anh đều lấy theo đơn đặt hàng. Nhưng với chài sóc, dù khách có đặt với giá cao anh cũng lắc đầu. Bởi, một năm lượng cá chài sóc anh thu mua được chỉ vài chục con.

 Giá cá chài sóc hiện lên tới $65/kg, một con nặng 8kg giá lên đến $530 Mỹ kim, nhưng giới nhà giàu vẫn đổ xô lùng mua, nhất là vào dịp Tết.

Trong khi đó, anh Phạm Văn Thường, chủ một cửa hàng hải sản ở quận Thủ Đức,
Sài Gòn cũng cho biết, cá chài sóc là loại cá sông nằm trong top cá được nhiều người lùng mua nhất. Song, để mua được con cá sông chài sóc không phải chuyện dễ.

“Sài Gòn cách miền Tây không xa, các mối đánh cá lớn nhỏ ở khu vực miền Tây tôi đều biết cả, vậy mà mỗi tháng may mắn gặp được vài chú cá chài sóc trọng lượng từ 5-10 kg/con,” anh Thường nói với báo mạng Vietnamnet.

Cũng theo anh Thường, dù giá của chúng lên đến gần $65/kg tùy trọng lượng to nhỏ, song, chúng đều là cá tươi ướp lạnh, không phải cá tươi sống đang bơi. Với những con cá chài sóc có trọng lượng khổng lồ lên tới vài chục cân thì hầu hết đều là hàng đánh bắt từ sông ở Campuachia về.

“Loại cá này giờ siêu hiếm, muốn ăn cá ướp lạnh mà khách còn phải đặt hàng trước khoảng 2-3 tháng mới có chứ đừng nói gì đến cá tươi sống.” Anh Thường chia sẻ, hiện danh sách khách đặt mua cá chài sóc ăn Tết lên đến gần 20 người, trong khi lượng cá tìm mua được từ các mối chưa chắc đã đủ nên anh ưu tiên trả lần lượt, khách đặt trước sẽ nhận hàng trước.
(Nguồn Vietnamnet.vn)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp