Thursday, 07/02/2019 - 07:32:03

Sàn Bitcoin lớn nhất Canada mất $145 triệu sau cái chết của nhà sáng lập

CANADA - Nhà sáng lập qua đời đột ngột khiến sàn tiền ảo lớn nhất Canada đang phải vật lộn tìm cách trả tiền cho hơn 100,000 nhà đầu tư. Quadriga - sàn tiền ảo (Bitcoin) lớn nhất tại Canada, cho biết không thể tiếp cận được số tiền ảo trị giá $145 triệu Mỹ kim sau khi người đồng sáng lập, CEO Gerald Cotten, 30 tuổi, đột ngột qua đời khi đang du lịch ở Ấn Độ. Một lượng lớn tiền ảo trên sàn Quadriga được cất trong các trương mục ngoại tuyến, được gọi là "ví lạnh" – nhằm tránh bị hacker tấn công, và ông Cotten là người duy nhất có quyền mở các trương mục này.
Cái chết bất ngờ của ông Cotten đã khiến Quadriga rơi vào khủng hoảng và đang phải vật lộn để tìm cách trả tiền cho hơn 100,000 nhà đầu tư. Hãng này cho biết đang cố gắng xác định vị trí các khoản dự trữ tiền ảo trong ví lạnh, nhưng những nỗ lực này chưa có kết quả. Vợ của Cotten, cô Jennifer Robertson nói rằng laptop của ông Cotten có mật mã và cô cũng không biết mật khẩu để mở. Trong khi đó, hãng Quadriga đã thuê các chuyên gia công nghệ để giải mã máy laptop và các thiết bị khác của Cotten để tiếp cận số tiền ảo, tuy nhiên hãng khuyến cáo rằng ít nhất một phần trong số tiền này đã "có thể bị mất.”
Quadriga, có trụ sở tại Vancouver, cũng đang có khoản nợ $53 triệu Mỹ kim và không trả được do không thể tiếp cận nguồn tiền trong ngân hàng. Tòa án Nova Scotia đã chỉ định hãng kiểm toán Ernst & Young làm giám sát viên độc lập, giám sát các nỗ lực của Quadriga để giải quyết các vấn đề tài chính. Dự báo về tiền ảo năm 2019, một số nhà đầu tư cho rằng, triển vọng của loại tiền này khá mong manh. Thậm chí, tại một hội thảo về tương lai công nghệ blockchain bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) mới diễn ra tại Davos, Thụy Sỹ, nhiều nhà đầu tư dự đoán "giá của Bitcoin có thể giảm về 0 trong năm nay.”

Ý sẽ cấm hãng Huawei và ZTE thiết lập mạng 5G
ROME – Chính phủ Ý sẽ cấm 2 hãng công nghệ lớn của Trung Quốc là Huawei và ZTE tham gia thiết lập cơ sở hạ tầng cho mạng 5G tại nước này, theo truyền thông Ý dẫn các nguồn tin cấp cao cho biết hôm thứ Năm. Để làm như vậy, chính phủ Ý sẵn sàng sử dụng các đặc quyền quốc gia để rút khỏi các hợp đồng đã ký mà không phải chịu tiền phạt. Các nguồn tin nói rằng hành động của Rome được đưa ra do "áp lực lớn" từ Hoa Kỳ. Văn phòng thủ tướng Ý chưa bình luận về thông tin này. Hoa Kỳ và các nước Liên Âu (EU) nghi ngờ Huawei có mối quan hệ thân thiết với chính phủ Trung Quốc, và Bắc Kinh có thể sử dụng công nghệ của Huawei để do thám. Huawei nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.
Hoa Kỳ, Úc và New Zealand đã ngăn chặn các hãng viễn thông sử dụng thiết bị của Huawei cho mạng 5G. Tập đoàn BT của Anh cũng loại bỏ thiết bị của Huawei ra khỏi mạng 3G, 4G và sẽ không dùng thiết bị của công ty Trung Quốc trong các phần chính của mạng kế tiếp. Chính phủ Nhật Bản cũng ngừng mọi hoạt động mua bán và sử dụng thiết bị từ các công ty Trung Quốc do lo ngại về vấn đề gián điệp. Khó khăn liên tiếp xảy đến với Huawei sau khi giám đốc tài chính kiêm phó chủ tịch Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt hôm 1 tháng 12, 2018 theo đề nghị từ Hoa Kỳ. Washington hôm 28 tháng 1 nộp đơn truy tố Huawei, hai công ty chi nhánh và bà Mạnh lên tòa án ở New York với 13 tội danh, bao gồm gian lận và vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Nhà chức trách Canada xác nhận họ đã nhận được yêu cầu dẫn độ từ Hoa Kỳ.

Ý: Phi trường Rome đóng cửa vì bom thời chiến
ROME - Phi trường quốc tế Ciampino tại Rome đã mở cửa lại vào cuối ngày thứ Năm, sau khi nhiều chuyến bay bị đình chỉ và 1 trạm hàng không đã phải di tản trước đó, khi các công nhân xây dựng, vốn đang sửa chữa một con đường, đã khám phá 3 trái bom thời Đệ Nhị Thế Chiến bên dưới lớp nhựa đường.
Cơ quan quản lý hàng không ADR đã ra lệnh di tản trạm hàng không và đình chỉ mọi chuyến bay, trong lúc các chuyên gia tìm cách tháo gỡ các trái bom. Đài truyền hình Ý đưa tin rằng các trái bom này có xuất xứ từ Đức.
Rome đã bị đánh bom hơn 1,100 lần vào năm 1943 bởi quân Đồng Minh, và sau đó lại bị đánh bom lần nữa bởi lực lượng Quốc xã đang rút lui vào năm 1944. Các trái bom, với tổng trọng lượng 150 ký, đã được tháo gỡ an toàn và phi trường hoạt động bình thường trở lại vào cuối ngày. Phi trường Ciampino là nơi hoạt động của nhiều hãng hàng không giá rẻ và các hãng máy bay tư nhân.

Venezuela: Hàng viện trợ được đưa đến biên giới
Các xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo cho Venezuela ngày thứ Năm đã đến biên giới giữa nước này với Colombia, trong bối cảnh phe đối lập đã thề sẽ đưa số hàng hóa vào trong nước, bất chấp sự phản đối của Tổng Thống Nicolas Maduro. Hai xe tải lớn chở lương thực và dược phẩm đã chạy vào thành phố Cucuta của Colombia – thành phố biên giới nằm đối diện bờ sông với Venezuela.
“Hoa Kỳ đang đưa các vật phẩm cứu trợ - bao gồm thực phẩm, dụng cụ vệ sinh, thuốc, thiết bị y tế - đến Colombia, để có thể đưa đến tay người dân Venezuela trong thời gian sớm nhất,” một viên chức Hoa Kỳ nói.
Tổng Thống Maduro cho đến nay vẫn không nhìn nhận quốc gia của ông đang xảy ra khủng hoảng nhân đạo, và nói Venezuela không phải là đất nước của những người ăn xin. Quân đội Venezuela đã chận cây cầu nối với Colombia bằng 1 xe bồn và 2 xe tải lớn, nhằm ngăn không cho đoàn xe chở hàng viện trợ đi qua. Lãnh đạo đối lập Juan Guaido nói rằng số hàng này là cần thiết, do Venezuela đang thiếu thốn mọi loại vật dụng cơ bản của cuộc sống hàng ngày.
Cũng ngày thứ Năm, một liên minh các nước châu Âu và Mỹ La-tinh đã kêu gọi Venezuela tổ chức bầu cử một cách tự do và minh bạch, để giải quyết khủng hoảng một cách hòa bình. Tổ chức “International Contact Group” với 14 nước đã kêu gọi Venezuela tôn trọng luật pháp và hiến pháp của chính quốc gia này, bắt đầu với Quốc Hội được bầu lên một cách dân chủ.

Pháp triệu hồi đại sứ sau khi phó thủ tướng Ý gặp thủ lĩnh 'Áo vàng'
PARIS - Bộ Ngoại Giao Pháp hôm thứ Năm thông báo triệu hồi đại sứ tại Rome, sau một loạt hành động "khiêu khích" của lãnh đạo chính phủ Ý. "Trong vài tháng qua, Pháp đã trở thành chủ đề cho những lời cáo buộc lặp đi lặp lại, những tấn công vô căn cứ và những yêu sách kỳ lạ từ Ý,” Bộ Ngoại Giao Pháp cho biết, và gọi những chỉ trích từ chính phủ Rome là "chưa từng có" từ khi Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc đến nay.
Căng thẳng giữa Pháp và Ý bùng phát sau khi liên minh giữa đảng M5S và đảng League lên nắm quyền hồi tháng 6 năm ngoái tại Ý. Lãnh đạo M5S Luigi Di Maio từng khiến Paris giận dữ khi cáo buộc Pháp làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu, bằng việc tiếp tục "thực dân hóa" châu Phi. Ông Di Maio tiếp tục chọc giận Pháp khi thông báo vào hôm thứ Ba rằng ông đã gặp lãnh đạo phe biểu tình “Áo vàng” Christophe Chalencon và Ingrid Levavasseur gần thủ đô Paris, Pháp. Phó thủ tướng Ý mời hai người cùng một số thành viên phong trào biểu tình tới gặp mặt ở Rome, đồng thời viết trên Twitter rằng "Ngọn gió của sự thay đổi đã thổi trên dãy Alps.”
Bộ Ngoại Giao Pháp chỉ trích hành động của Di Maio là "không thể chấp nhận.” "Tất cả những việc này tạo ra tình hình nghiêm trọng, đặt ra câu hỏi về ý định của chính phủ Ý và quan hệ song phương của Ý với Pháp. Trước tình hình chưa từng có này, chính phủ Pháp quyết định triệu hồi đại sứ Pháp tại Ý để hỏi ý kiến,” bản thông báo viết. Phong trào biểu tình "Áo vàng" bùng phát vào ngày 17 tháng 11, 2018 tại thủ đô Paris và nhiều khu vực trên khắp nước Pháp, và vẫn kéo dài đến nay.

Năm người chết trong vụ nổ mỏ than ở Nam Phi
MPUMALANGA - Cảnh sát Nam Phi ngày thứ Năm cho biết, 5 người đã thiệt mạng trong một vụ nổ xảy ra tại một mỏ than không còn hoạt động ở tỉnh Mpumalanga, miền đông nước này. Vụ nổ xảy ra vào chiều thứ Tư, khi một số người đi vào hầm mỏ để lấy trộm dây đồng. Nguyên nhân sự việc được cho là do đường ống dẫn khí gas phát nổ. Đài truyền hình địa phương cho hay vẫn còn khoảng 20 người bị mắc kẹt bên dưới hầm mỏ ở Middleburg. Lượng khí độc cao dưới hầm mỏ đã gây cản trở cho việc cứu nạn. Tại Nam Phi, người dân thường đi vào các khu mỏ không còn hoạt động để trộm dây đồng đem bán phế liệu.

Viên chức Trung Quốc đưa ra thông tin mâu thuẫn về vụ huyết tương nhiễm HIV
THƯỢNG HẢI - Trong khi Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc yêu cầu thu hồi hơn 12,000 chai huyết tương phát hiện nhiễm HIV, cơ quan Quản lý sản phẩm y tế quốc gia lại nói lô hàng âm tính với HIV. Nhà chức trách Trung Quốc hiện đang đưa ra các thông báo mâu thuẫn về lô hàng 12,229 chai huyết tương bị phát hiện nhiễm HIV, do hãng dược phẩm Xinxing Thượng Hải sản xuất. Ngày thứ Tư, Ủy Ban Y Tế Quốc Gia (NHC) tuyên bố hơn 12,000 chai huyết tương này nhiễm HIV, và yêu cầu các bệnh viện ngừng sử dụng. Tuy nhiên, đến thứ Năm, các thanh tra của Cơ quan Quản lý sản phẩm y tế quốc gia (NMPA) lại nói rằng mẫu thử huyết tương của lô hàng không có HIV và virus viêm gan B hay C.
Hôm thứ Tư, Sở Y Tế và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Giang Tây cũng cho biết họ phát hiện lô huyết tương có HIV. Cơ quan này đã báo cáo về lô hàng nhiễm HIV cho Ủy Ban Y Tế, và hiện chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm HIV do sử dụng số huyết tương này. Trong khi đó, cơ quan Quản lý sản phẩm y tế nói rằng các viên chức ở Thượng Hải đã ngay lập tức kiểm tra tại chỗ đối với hãng dược Xinxing Thượng Hải, và nhóm điều tra viên cũng được gởi tới tỉnh Giang Tây. Ngoài ra, trong tuyên bố riêng, chính quyền Thượng Hải cho biết đã đình chỉ hoạt động của hãng Xinxing, thu hồi toàn bộ lô hàng và gởi mẫu kiểm tra lại.
Lô hàng bao gồm 12,229 chai huyết tương 50 ml có hạn sử dụng đến tháng 6, 2021. Loại huyết tương này thường được truyền vào tĩnh mạch, dùng để chữa trị tình trạng thiếu hụt miễn dịch gây ra bởi các bệnh như bạch cầu, viêm gan và bệnh dại. Đây là vụ tai tiếng mới nhất của ngành y tế Trung Quốc, khi chưa đầy 1 tháng trước, 145 trẻ em ở phía đông tỉnh Giang Tô bị phát hiện được chích vaccine hết hạn, làm dấy lên làn sóng phẫn nộ từ phụ huynh.

Máy bay Na Uy quay đầu vì nhận được tin có bom
STOCKHOLM - Phi cơ của hãng Air Shuttle chở theo 169 hành khách phải hạ cánh vì nhận được cảnh báo có bom sau khi cất cánh khoảng 30 phút. Chuyến bay số hiệu DY4321 khởi hành từ Arlanda, Stockholm, Thụy Điển lúc hơn 10 giờ sáng thứ Năm để tới Nice, Pháp nhưng phải quay trở lại lúc hơn 11 giờ. Trung tâm cứu nạn trên không và trên biển của Thuỵ Điển nhận được tin báo đe dọa có bom khoảng 30 phút sau khi máy bay cất cánh. Hãng Air Shuttle thông báo chuyến bay chở 169 hành khách đã hạ cánh an toàn. Chưa rõ tin đe dọa bom được báo bằng cách nào.
Ông Towe Hagg, phát ngôn viên cảnh sát Stockholm, cho biết lực lượng an ninh đang thu thập thông tin và thực hiện các biện pháp cần thiết. Hành khách trên máy bay được di tản và chiếc máy bay sau đó được chuyên gia chất nổ kiểm tra. Truyền thông Thụy Điển cho biết trên máy bay có một số thành viên của đội tuyển bơi lội quốc, đang đến Pháp để thi đấu và tham gia trại huấn luyện.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp