Saturday, 03/02/2018 - 12:26:17

Sai lầm không tránh được khi gia chủ bán nhà mua xe hơi


Một chiếc Toyota Innova chạy ở Việt Nam. (Matts blog)


SÀI GÒN - Sau hai năm, chiếc xe mà vợ chồng anh Nguyễn Văn Quyết mua đã giảm giá khoảng 100 triệu ($4,400) còn ngôi nhà anh bán cho người ta tăng giá gần gấp đôi.

Dưới đây là nỗi niềm anh Quyết, 37 tuổi, hiện sống tại Sài Gòn.
“Năm 2006, khi bố tôi chia tài sản cho các con, tôi được một miếng đất 83 mét vuông ở quận Tân Phú (giấy tờ công nhận chỉ 72 m2, phần còn lại là diện tích cơi nới). Vì vẫn ở nhà bố mẹ nên tôi cứ để miếng đất đó, mãi đến năm 2010, khi cưới vợ xong, tôi mới xây nhà, một trệt một lầu, có khoảnh sân phía trước. Xây xong căn nhà, chúng tôi nợ bác tôi 50 triệu ($2,200). Bác tôi sở hữu mấy chục phòng trọ cho thuê.

“Năm 2012, tôi góp vốn cùng bạn mở một quán cà phê. Thiếu tiền, tôi đem nhà thế chấp ngân hàng vay 500 triệu ($22,000). Việc kinh doanh thất bại, sau ba tháng, tôi chỉ rút về được 300 triệu ($13,000), đem trả lại ngân hàng. Còn lại, mỗi tháng, tôi phải trả cả gốc và lãi khoảng 9 triệu đồng ($400). Lương làm cán bộ nhân sự trong một công ty Nhật của tôi vừa đủ để trả tiền ngân hàng.

“Sau khi Uber, Grab xuất hiện tại Việt Nam, tôi nghĩ rằng mình có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi để chạy xe, vì tôi chủ yếu chỉ làm giờ hành chính. Lúc này, tôi cũng chỉ còn nợ ngân hàng 100 triệu và ông bác 50 triệu, mỗi tháng trả góp ngân hàng 7.5 triệu ($330).

“Tôi băn khoăn giữa chuyện vay thêm ngân hàng để mua xe hay bán nhà mình đi, mua nhà nhỏ để có tiền dư, chấm dứt việc nợ nần. Tôi bàn với vợ, cô ấy không muốn bán nhà dù rất hay phàn nàn về chuyện thiếu tiền. Còn tôi thì quá chán cảnh trả nợ ngân hàng hết cả thu nhập của mình nên vẫn nghiêng về phương án bán nhà.

“Tôi bắt đầu nhờ hàng xóm dẫn khách vào xem nhà từ sau Tết 2015, dự kiến bán 1.6 tỷ ($70,000). Không có ai mua, tôi đành giảm xuống 1.5 tỷ. Gần một năm, tôi tiếp không biết bao nhiêu lượt khách. Họ chỉ vào xem rồi chê, chán đến mức tôi định không bán nhà nữa.

“Đúng lúc ấy, ông bạn vẫn hay đánh cờ với tôi bảo có khách muốn mua nhà tôi với giá 1.5 tỷ và ông ấy chỉ cần tôi cho ít tiền cảm ơn tùy tâm chứ không đòi 1% hoa hồng như môi giới chuyên nghiệp. Cả năm không bán nổi nhà, nên nghe vậy tôi mừng lắm, nhận ngay 300 triệu tiền cọc. Tôi dự định sau đó sẽ mua một ngôi nhà 52 m2 nằm trên một con hẻm 4 m2 với giá 1 tỷ đồng ($44,000).

“Tuy nhiên, việc mua nhà của tôi không thành do các thành viên khác trong gia đình đó không đồng ý bán. Tôi được họ đền bù cho 50 triệu vì giao dịch không thành. Nhà tôi thì đã bán, tiền tôi cũng đã lấy để trả nợ. Đặc biệt, tôi đã mua một chiếc xe 5 chỗ ngồi đã qua sử dụng, hết 400 triệu ($17,500).

“Gần hai năm qua, cầm 1 tỷ ($44,000) trong tay, vợ chồng tôi tìm mua nhà đất không nổi. Vợ tôi chán nản gợi ý, mua chung cư để an cư nhưng tôi vẫn thích nhà đất, nên chấp nhận đi ra Bình Tân, quận 12 hoặc Hóc Môn mua. Tôi không ngờ, cơn sốt đất đã khiến giá nhà đất ở mấy quận huyện ngoại thành này cũng tăng lên chóng mặt.

“Trong khi đó, mục đích mua xe để kiếm thêm thu nhập của tôi cũng không thực hiện được là bao. Do đi tìm nhà đất để mua nên tôi cũng không có thời gian rảnh để chạy xe kiếm thêm. Vợ chồng tôi thuê một căn hộ 40 m2 hết 5 triệu ($220)/tháng, bằng tiền lãi chúng tôi có được từ số tiền gửi ngân hàng.

“Tôi rất cay khi nghĩ đến ngôi nhà cũ của mình giờ được mấy ông cò đất định giá 2.8-3 tỷ ($130,000).
“Thỉnh thoảng, vợ tôi thở dài vì U40 vẫn phải đi thuê nhà. Tôi trấn an bảo giờ không nợ nần, cuộc sống thoải mái hơn trước, nhưng thực ra tôi cũng đang rất buồn vì nếu giá đất nền cứ tăng lên như hiện nay thì không biết bao giờ tôi mới mua được nhà phố tử tế để ở, khi mỗi tháng, hai vợ chồng chỉ tiết kiệm được vài triệu.”
(Nguồn vnexpress)


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising