Thursday, 23/05/2019 - 08:08:53

Sacramento xây nhiều nhà hơn các thành phố ở Bắc California


Ông Marshall Branson đang xây dựng một ngôi nhà tại thành phố Santa Rosa, Bắc Califronia trong tháng Tư 2019. (Getty Images)

Thủ đô của California đã nổi bật năm ngoái nhờ xây thêm nhiều nhà ở.
Sacramento đã xây nhiều nhà mới nhất so với bất kỳ thành phố nào ở phía bắc Los Angeles vào năm 2018, dữ liệu mới của tiểu bang cho thấy. Thành phố Roseville đứng thứ ba ở phía bắc. Fresno xếp thứ tư, Rocklin cũng không xa bên dưới.
Số lượng nhà mới, mặc dù còn khiêm tốn, cho thấy nền kinh tế khu vực Sacramento đang khá tốt và vùng này vẫn là nơi dừng chân được lựa chọn cho những người bỏ vùng ven biển vì giá nhà ở tăng vọt và di chuyển khó khăn.
Các nhà thầu xây cất đã thêm 2,400 đơn vị nhà ở Sacramento năm ngoái, hầu hết là nhà riêng biệt, còn hơn cả San Francisco, một thành phố có gần 900,000 người, nơi các tòa nhà cao ngất đang mọc lên.
Nhìn chung, cả Sacramento và California đều không xây nổi cùng số lượng nhà ở mới trong vụ bùng nổ xây cất hơn một thập niên trước, khi việc xây nhà ở Sacramento lên tới 4,000 đơn vị mới, các quan chức thành phố cho biết.
California đã xây được 97,000 đơn vị nhà ở mới trong năm ngoái, thua xa tốc độ điên cuồng của năm 2006 khi 200,000 đơn vị nhà ở được xây lên. Tuy nhiên, mức tăng trưởng ròng chỉ là 77,000, vì phải trừ đi những ngôi nhà bị cháy trong đám cháy rừng hoặc bị phá hủy.
Việc xây nhà ở đã sụt giảm trong thời kỳ suy thoái, dẫn đến khủng hoảng nhà ở.
Thống Đốc Gavin Newsom đang thúc đẩy ở cấp tiểu bang về những thay đổi để có được nhiều nhà ở hơn, dành ra $1.75 tỷ đô la trong ngân sách để thúc đẩy việc xây nhà.
Phần lớn những công trình xây cất của Sacramento là ở cộng đồng Natomas, bên kia sông Sacramento từ trung tâm thành phố và là một thị trấn phát triển mạnh của thủ đô trong hơn một thập niên.
Một số lượng đáng chú ý các condo và apartment mới được mở gần đây hoặc đang được xây cất ở trung tâm thành phố, một phần nhờ vào một loạt các ưu đãi được mô tả bởi một viện nghiên cứu nhà ở là "chu đáo".
Những nhà ở này bao gồm hơn 140 căn hộ tại dự án Ice Blocks tiên tiến, khu phát triển lớn thực sự đầu tiên của Sacramento, một khu vực gồm nhiều khu bao gồm nhà ở, nhà hàng, phòng tập thể dục, cửa hàng và văn phòng gần trung tâm thành phố và đường xe lửa.
Các viên chức thành phố Sacramento nói rằng họ đang nhìn thấy thành quả của những nỗ lực khuyến khích nhà ở. Quản lý phát triển thành phố Ryan DeVore nói, "Đây chỉ là một năm. Đang có nhiều sản phẩm đa dạng ra đời."
Thành phố Roseville đứng thứ ba về nhà ở mới ở phía bắc tiểu bang với 1,300 đơn vị nhà mới. Đáng chú ý là hầu hết các đơn vị đó cũng là nhà ở riêng biệt. Rất ít căn apartment. Hạt Sacramento cũng có nhiều nhà mới xây nhất so với bất kỳ hạt nào ở phía bắc Los Angeles vào năm 2018, với tổng số 4,200 đơn vị mới, theo dữ liệu của Bộ Tài chính. Con số này bao gồm những ngôi nhà đầu tiên của một chuỗi cộng đồng có 10,000 đơn vị ở thành phố Folsom phía nam Quốc lộ 50.
Các viên chức tại Sacramento cho biết họ đang có kế hoạch xây thêm nhà vào năm 2019 còn nhiều hơn năm ngoái. Nhà phân tích Greg Paquin cho biết các nhà thầu xây cất ở khu vực Sacramento đang phản ứng với sự gia tăng dân số ở đây, gồm cả những người di chuyển từ Vùng Vịnh.
"Mọi người có một cảm giác chung là nền kinh tế ổn định, việc làmtăng trưởng mạnh mẽ và quan trọng hơn là tiền lương đang tăng lên," ông Pa Paquin nói. "Người dân nói chung cảm thấy lạc quan và không nhất thiết phải lo lắng về suy thoái trong năm nay hoặc năm tới. Tất cả những điều này cùng nhau dẫn đến gia tăng niềm tin của người tiêu thụ và sự sẵn sàng mua nhà nhiều hơn, và quan trọng hơn là sức mua lớn hơn."
Sacramento cũng đã giành được sự chú ý vào tháng trước từ Trung Tâm Đổi Mới Nhà ở Terner tại Đại Học California, Berkeley, nơi đã nói tới sự thay đổi lệ phí nhà ở gần đây của thành phố. Thông thường, các thành phố và hạt ở California áp dụng lệ phí phát triển đối với những ngôi nhà mới xây có thể lên tới $30,000, dẫn tới việc tăng chi phí cuối cùng của ngôi nhà cho người mua.
Một đánh giá của Trung Tâm Terner cho thấy hệ thống tiền phí tổn Sacramento, sau một loạt các thay đổi gần đây, được ước tính là $17,257 cho một đơn vị nhà ở cho nhiều gia đình và $21,174 cho một đơn vị nhà ở một gia đình, không bao gồm điện nước.
Trung Tâm Terner cho biết đây là nhữngchi phí trong nhóm thấp nhất nơi một số ít các thành phố được nghiên cứu.
Tuy nhiên, báo cáo đã không đưa ra kết luận là việc thay đổi lệ phí đã có ảnh hưởng ngay lập tức đến mức độ phát triển nhà ở.
Ông David Garcia, giám đốc chính sách tại Trung Tâm Terner, cho biết, còn quá sớm để biết chắc chắn và các nhà nghiên cứu sẽ phải kiểm soát các yếu tố khác, như chi phí lao động, vật liệu và đất đai. Ít nhất, so với những nơi khác, sự thay đổi lệ phí dường như là tốt hơn, ông nói. "Chúng tôi nhận thấy rằng rất nhiều thành phố không nhất thiết phải tính đến tác động của việc thay đổi lệ phí có thể ảnh hưởng đến khả năng thị trường cung cấp nhà cho thành phố của họ," ông Garcia nói. "Sacramento nổi bật nhờ tỏ ra chu đáo hơn so với nhiều thành phố khác trong việc xác định mức lệ phí và cân bằng với các ưu tiên nhà ở của họ."

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising