advertisements
Tuesday, 26/10/2021 - 09:42:34

Sách mới của nhà sử học Hồ Đắc Huân: ‘Hồn Trong Sách Cũ’

Bài LETAMANH 

 

Ngày 24 tháng 10 năm 2021, trong dịp tham dự ngày kỷ niệm Đại Tá Nguyễn Văn Đông và phát hành, trình diễn nhạc phẩm ca ngợi vị anh hùng dân tộc Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn của Nhạc Sĩ Xuân Điềm và Ban Tù Ca tại Viện Bảo Tàng QLVNCH, tôi hân hạnh được Sử Gia Hồ Đắc Huân tặng sách.

 

 
Bìa trước và bìa sau sách

 

Đây là một tác phẩm lịch sử từng giai đoạn của Quân Lực Việt Nam Công Hòa. Nhà biên soạn sử học Hồ Đắc Huân đã miệt mài trong bao nhiêu năm, cô đọng, trau chuốt, giao tiếp với nhiều nguồn tin tức khác nhau, cộng với hành trình từ bản thân, là chứng nhân lịch sử, để cho ra mắt một tác phẩm để đời!

 

Những câu chuyện “bên lề” lịch sử một tập thể Quân Đội được ca ngợi hùng mạnh nhất Đông Nam Á một thời! Những chuyện kể của tác giả sử gia liên kết với nhau trong từng nhân vật có tầm vóc, có quyền lực nhất định, có ảnh hưởng trực hoặc gián tiếp đến sự tồn vong đất nước.

Sách dày 545 trang, được tác giả đặt một cái tên cũng khá lạ: ‘Hồn Trong Sách Cũ’! Ngay cái tên cũng gợi cho độc giả khái quát về nội dung cuốn sách. Sách mang hồn thiêng sông núi, phảng phất bóng dáng những anh hùng trong cuộc chiến mà Quân Lực VNCH quyết tâm bảo vệ, sống chết đến hơi thở cuối cùng. Dựa vào Hồn Thiên Sông Núi, tác giả đã diễn đạt nhiều khía cạnh cuộc chiến qua các trận đánh, các vị chỉ huy quan đội, các trại tù sau 1975... Ngay cả những chuyện xảy ra từ khi lưu lạc xứ người cùng các chiến hữu ngày xưa đã gắn bó nhau hướng về tổ quốc!

 

Sách được chia làm ba chương ngoài Lời Nói Đầu và Tâm Tình cuối sách:

 

- Chương I: Người Quân Nhân VNCH – Kể Những Câu Chuyện Trước và Sau 1975

Tác giả sưu tập những câu chuyện liên quan đến nhiều hình thái khác nhau. Từng câu chuyện kể liên quan đến tác giả chứng kiến, nghe lại, sưu tầm. Chương I bao gồm hết những “chuyện bên lề” lịch sử chiến đấu, giữ nước, dựng nước, mất nước, tù đày, vượt ngục, khổ sai... Có cả chuyện kể về chương trình H.O và đời sống các gia đình Quân Cán Chính VNCH định cư ở khắp năm châu đại lục!

 

- Chương II: Việc Ấn Định Tổ Chức Một Số Đơn Vị Thuộc Chính Phủ và Quân Lực VNCH

Chương này, tác giả đặc biệt ghi chép lại những nguyên tác tham mưu về tổ chức. Những điều ghi lại trong Chương II có dáng dấp của những “Huấn Thị Điều Hành Căn Bản” cho từng Bộ trong Chính Phủ và Quân Đội. Các nguyên tắc về Huân Chương, thăng cấp, việc phân chia các Vùng Chiến Thuật, về đủ các loại hình thức mà thời VNCH sáng danh!

 

- Chương III: Tưởng Nhớ Các Vị Thầy và Bạn Cũ 

Đặc biệt chương cuối, tác giả dành trọn tấm chân tình kể lại các chiến công, các việc riêng tư của tùng cá nhân Tướng Lãnh, các vị cấp Tá, Úy mà tác giả đã quen thân, đã cùng làm việc, đã từng nằm gai nếm mật với nhau. Có những nhân vật tác giả đặc biệt giới thiệu vì có công trong việc giữ vững tinh thần yêu nước hay góp phần chung lưng tổ chức góp quỹ cho Thương Phế Binh / Cô Nhi Quả Phụ ... Những ghi nhận tưởng nhớ nầy rất ý nghĩa và có giá trị lịch sử cho con cháu mai sau tìm đọc!

 

Tôi đã từng là Chủ Bút Tuần Báo Trách Nhiệm của Hội Cựu Tù Chính Trị Nam Cali và sau này là Chủ Bút Đặc San Trách Nhiệm mỗi độ Xuân về; từng đăng những bài viết lịch sử Quân Đội VNCH của Đại Tá Trần Ngọc Thống và Nhà Sử Học Hồ Đắc Huân. Suốt 30 năm làm báo, Chủ Bút Đặc San Tây Sơn Bình Định, Đặc San Lại Giang, những bài viết mang tên Hồ Đắc Huân luôn là niềm vui hy vọng của độc giả qua cây bút sáng giá nầy. Quả thật, sự có mặt của cây bút chuyên về lịch sử rất được mọi người yêu mến!

 

Tóm lại, Nhà Sử Học HỒ ĐẮC HUÂN, tuy đã trong tuổi Cổ Lai Hy, nhưng rất còn phong độ, trí óc minh mẫn, khoan thai đầy sức sống và sức lôi cuốn mỗi khi lên phát biểu trước Cộng Đồng tị nạn. Nghe nói ông cũng đã ra mắt nhiều tuyển tập lịch sử và sắp cho xuất bản một đứa con tinh thần hấp dẫn trong tương lai. Cá nhân người viết và độc giả, vốn là những cựu quân nhân, cựu tù trong chế độ CS, rất hân hoan đón nhận những tài liệu có tính lịch sử, ca ngợi chế độ VNCH tự do, nhân bản, cởi mở một thời vang bóng!

 

Cầu chúc tác giả, nhà Sử Học, Thiếu Tá QLVNCH luôn khỏe mạnh, an lành, trường thọ. Đặc biệt chúc tác giả vẫn luôn minh mẫn, làm việc không ngừng nghĩ với những đứa con tình thần sắp chào đời. Xin cúi đầu bái phục!

 

(25/10/2021)

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Cuộc chiến Bắc <---->Nam của thế kỷ trước, đã làm chết 3 trăm ngàn chiến sĩ của đôi bên và 3 triệu nhân dân Việt. Cả hai bên đều có những anh hùng đã hy sinh vô cùng tận. Nghĩ dến họ, người viết xin kính cẩn cúi đầu. Hỡi người Việt, xin đừng để ta khóc lần nữa. 上 世 紀 的 北 <---> 南 戰,雙 方 陣 亡 30 萬 士 兵,越南 300 萬。 兩 個 陣 營 都 有 英 雄 , 他 們 做 出 了 難 以 形 容 的 犧 牲 。 想 到 這 些 , 筆 者 恭 敬 地 點 了 點 頭 。 越 南 人,請 不 要 再 讓 我 哭 了。 La guerre du Nord <---> du Sud du siècle dernier, a tué 3 cent mille soldats des deux côtés et 3 millions de Vietnamiens. Les deux camps ont des héros qui ont fait des sacrifices indescriptibles. En pensant à eux, l'écrivain incline respectueusement la tête. Peuple vietnamien, s'il vous plaît, ne me faites plus pleurer.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements