Thursday, 08/09/2016 - 08:16:07

Ryan Lochte bị kỷ luật 10 tháng với hậu quả lâu dài


Ryan Lochte tại Thế Vận Hội Hè Rio (Getty Images)

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Năm 8/9, phân nhánh Thế Vận Hội của Mỹ chính thức công bố kỷ luật vận động viên bơi lội Ryan Lochte 10 tháng kỷ luật sau vụ dựng đứng việc bị kẻ gian dùng súng uy hiếp để trấn lột đương sự cùng ba đồng đội khác tại Rio De Janeiro vào một đêm sau ngày các vận động viên này đoạt thành tích trong môn bơi lội tại Thế Vận Hội Hè Rio.

Khi nhà chức trách Rio biết được vụ cáo buộc đó thì Lochte đã trở về Mỹ trong khi ba người kia còn lại và bị cảnh sát Rio câu lưu để điều tra. Kết quả điều tra cho thấy đầu đuôi là cả một vụ dựng đứng! Ba người bị câu lưu tại Rio là Jimmy Feigen, Gunnar Bentz và Jack Conger đều nhận tôi dựng chuyện và chịu "chuộc tội" với khoản tiền tương đương $11,000 Mỹ kim cho một tổ chức từ thiện Brazil! Sau đó thì cả ba đều được thả ra để trở về Mỹ.

Nhưng nặng tội nhất, người chủ xướng việc tung tin thất thiệt nói trên là Ryan Lochte. Lập tức ngay sau khi câu chuyện đổ bể thì Lochte cũng đã chính thức xuất hiện trước các hệ thống truyền thông bên Mỹ để nhận tôi vu khống cho một việc không có thực. Cơ quan tư pháp Brazil vẫn tiếp tục tiến hành điều tra về hành động của Lochte và kết quả về mặt đó chưa kết thúc.

Trong khi đó thì dư luận tại Mỹ cũng như tại Brazil hết sức phẫn nộ về mặt tác phong của Lochte, và cả Ủy Ban Thế Vận Hội Thế Giới cũng như phân nhánh Ủy Ban TVH của Mỹ cũng đã có biện pháp cụ thể, được công bố vào ngày thứ Năm như đã nêu!

Lochte bị kỷ luật 10 tháng trong khi 3 người kia chịu hình phạt nhẹ hơn là 4 tháng.

Trong thời gian bị kỷ luật thì bốn người nêu trên đều không được tiền chi dụng cho sinh hoạt trong môn bơi lội của cả tổ chức bơi lội lẫn ủy ban TVH của Mỹ.

Họ sẽ không được sự hỗ trợ cũng như không được bén mảng đến các trung tâm huấn luyện cùng các cơ sở khác của ủy ban TVH Mỹ.

Sẽ không được phép tham dự nhóm tham gia TVH Rio trong cuộc viếng thăm Tòa Bạch Ốc tới đây.

Sẽ không được tham dự các cuộc thi bơi lội thuộc giải Golden Google của hiệp hội bơi lội Mỹ trong thời gian tới.

Riêng đối với Lochte thì anh ta sẽ hụt không được tham dự giải bơi lội toàn quốc năm 2017, và như vậy là đương sự sẽ không có tiêu chuẩn để tham dự các giải bơi lội thế giới.

Anh ta sẽ không được hưởng món tiền thưởng do đoạt được huy chương vàng ở Rio. Chưa xong! Đương sự còn phải hoàn tất 20 tiếng dịch vụ cộng đồng.

Phần Gunnar Bentz thì phải hoàn tất 10 tiếng dịch vụ cộng đồng do vi phạm lệnh giới nghiêm dành cho vận động viên dưới 21 tuổi trong thời gian đương sự tá túc ở làng thế vận thuộc khu vực dành riêng cho vận động viên môn bơi lội!

Trong phần "luận tội" của vụ việc trên thì có phần nhận định sau đây của ông Chuck Wilgus, Giám Đốc Điều Hành tổ chức bơi lội của Mỹ:

"Trong cả một quá trình lẽ ra được kể như kiệt xuất của các vận động viên bơi Lội Mỹ tại Thế vận Hội Hè Rio thì một nhóm thiểu số lại thiếu suy xét cả về mặt suy nghĩ lẫn hành động, dẫn đến những việc làm không thể nào chấp nhận cho được, cũng như không phù hợp với những kỳ vọng của chúng ta một chút nào! Một khi có sự vi phạm những nội quy về mặt tác phong thì chúng tôi có trách nhiệm phải có hành động thích đáng. Khốn nỗi là câu chuyện không hay đó đã làm lạc hướng việc đáng được chú ý hơn cả là thành quả tốt đẹp của những vận động viên khác.  Những vận động viên kia phải chịu trách nhiệm về hậu quả những việc làm sai trái của mình và họ có bổn phận phải để cho mọi người nhìn vào họ cũng như vào đất nước họ đại diện, sao nói lên cho được được tính cách cùng sự sáng danh mà chúng tôi kỳ vọng."

Ngay cả trước khi phải chịu những hình thức kỷ luật nói trên một cách chính thức thì riêng đối với Ryan Lochte các công ky kinh doanh mượn hình ảnh của anh ta để quảng cáo các mặt hàng hay dịch vụ thì đều đã ngưng bảo trợ cho đương sự!

Tóm lại thì trong kỳ tham dự TVH Hè vừa qua tại Rio, lực lượng vận động viên Mỹ đạt được những thành tích sáng ngời bao nhiêu, với tổng số 46 huy chương vàng, 37 huy chương bạc và 38 huy chương đồng, thì vụ 4 vận động viên bơi lội nêu trên và trường hợp của nữ thủ môn đội bóng nữ là Hope Solo đã là hai vết đen chẳng còn ra làm sao hết!
Solo đã bị kỷ luật 6 tháng, cắt đứt hợp đồng với đội tuyển quốc gia nữ. Xem ra thì tưởng chừng như ngắn hạn, thế nhưng dường như người ta đã tính toán hết mọi khía cạnh râu ria bên cạnh; bởi vậy mà về mặt thực tế thì kể như Hope Solo đã bị đội bóng nữ của Mỹ cho ra rìa!
Bà Jill Ellis, huấn luyện viên đội tuyển nử của Mỹ đã có kế hoạch sử dụng hai nữ thủ môn trẻ trung khác là Alyssa Naeher và Ashlyn Harris! Alyssa là cô ngồi dự bị cho Solo ở TVH Hè Rio.
Điều đáng nói là sau khi được ti bị kỷ luật thì Solo hình như cũng tiên liệu được tương lai của mình cho nên đã phát biểu với báo chí là cô ta từng xem Alyssa và Harris giữ gôn cho những đội nữ trong nước và "rất tin tưởng vào khả năng" của hai cô này!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp