Friday, 18/01/2019 - 08:07:46

Ruộng thiếu nước ở Quảng Bình

Người dân đã bước vào sản xuất vụ Đông Xuân trong tình trạng thiếu nước. (Dân Việt)

Nông dân tại thôn Long Đại, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh đang lo lắng vụ đông xuân năm nay, vì đồng ruộng đang bị thiếu nước rất trầm trọng.

Theo tin của báo Dân Việt, gần 80 mẫu hecta đất lúa không thể sản xuất cho vụ đông xuân. Nông dân đang đứng ngồi không yên khi hàng chục hecta đất lúa có nguy cơ bị bỏ hoang không thể canh tác.

Tình trạng thiếu nước xảy ra tại các vùng đồng Bàu Mưng, Quai Thiềng, Cây Trai, Mù U, Mùi Điện, Vịnh, Tam Vùng. Người dân không thể sản xuất vì không bố trí được nguồn nước tưới.


Thiếu nước, hàng chục mẫu hecta đất lúa có nguy cơ bị bỏ hoang. (Dân Việt)

Nguồn nước cung cấp cho nông nghiệp tại đây tùy thuộc vào hồ Hóc Tré và đê Trởm, đê Lùm Pheo. Thế nhưng, các hồ này chỉ bảo đảm được nguồn nước tưới thời điểm đầu và giữa vụ cho khoảng 17 mẫu hecta. Đáng lo ngại, nếu không có thêm mưa, 17 hecta lúa này vẫn có nguy cơ thiếu nước tưới vào cuối vụ.

Ngoài 94 mẫu hecta đất sản xuất lúa, hiện trên địa bàn thôn Long Đại còn có 60 mẫu đất trồng các loại bắp, khoai. Với việc chỉ có 17 mẫu gieo trồng lúa, thì 77 mẫu còn lại thiếu nước cũng khó cho việc chuyển đổi sang cây trồng khác.

Toàn thôn Long Đại có khoảng 300 gia đình không có diện tích đất lúa sản xuất trong vụ đông xuân này và 200 gia đình chỉ sản xuất được một phần diện tích, hộ nhiều thì trên 3 sào, ít thì vài thước

Bà Nguyễn Thị Hương ở thôn Long Đại lo lắng, “Bà con nông dân rất lo lắng, đứng ngồi không yên, vụ xuân đến gần nhưng nếu không có nước để làm đất gieo cấy sẽ ảnh hưởng đến lịch thời vụ, dẫn đến mất mùa.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp