Thursday, 20/12/2018 - 08:41:00

Ruộng bị mưa lũ tàn phá, lại thêm nạn trộm cắp rầm rộ

Đợt mưa lớn vừa qua gây thiệt hại lớn cho vườn đu đủ trước Tết này. (Nông Thôn VN)

QUẢNG NAM - Chưa kịp phục hồi sau đợt mưa lớn gây ngập úng vừa qua, người dân vùng rau Bàu Tròn, xã Đại An, huyện Đại Lộc, vựa rau lớn của tỉnh Quảng Nam lại phải đối phó nạn trộm cắp.
Các loại khổ qua, đu đủ, dưa leo, mướp, bí đao đến kỳ thu hoạch hầu như đêm nào cũng bị mất trộm. Người mất ít thì vài chục ký, người mất nhiều lên đến cả tạ.

Bà Huỳnh Thị Chín, 70 tuổi, thôn Bàu Tròn mệt mỏi khi ban ngày vừa phải lo chăm sóc hơn 3 sào khổ qua, dưa leo bị hư hại sau đợt mưa lụt vừa qua, vừa phải thức suốt đêm canh giữ ruộng rau màu của gia đình. Nhưng canh giữ vẫn không xuể, rau màu nhà bà Chín vẫn bị kẻ gian trộm phá.


Người dân lo hái sớm để tránh nạn trộm cắp. (Nông Thôn VN)

Bà Chín nói với báo Nông Thôn VN, “Gia đình tôi neo đơn, chỉ có mấy sào rau để trông cậy vào thế mà cũng bị trộm cắp. Ban ngày lo canh tác, đến đêm già cả như tôi cũng phải trùm áo mưa ngồi trông ruộng rất cực khổ. Nhiều lúc thấy trộm cắp, tôi chỉ biết nấp trong ruộng rồi la thật to để kêu gọi mọi người đến giúp đỡ, chứ mình già rồi đâu dám làm liều mạng đương đầu với chúng.”

Gia đình ông Mạnh có 5 sào đất, chia làm 2 thửa, canh tác khổ qua, dưa leo nhưng mỗi thửa một nơi nên không đủ sức giữ. Loại rau quả nào còn lại trên cánh đồng sau lụt cũng đều bị trộm.

Ông Mạnh cho biết, “Mấy năm trước cũng có nhưng ít, ai ngờ năm nay trộm cắp nông sản lại rầm rộ như vậy. Lợi dụng lúc đêm khuya, vào khoảng 1-2 giờ sáng là chúng lại đi trộm. Trái lớn, trái nhỏ gì chúng cũng lấy tuốt hết, chúng hái một lần là phải hơn một tuần sau chúng tôi mới hái được. Mình làm nông sản biết bao tiền của, công sức đồ vào nhưng chúng chỉ cần đi trộm một đêm thì công mình coi như mất toi.”
Nhiều nông dân luân phiên canh giữ nhưng đến nay chưa bắt quả tang đượcvụ nào, do hầu hết các vụ trộm xảy ra vào đêm khuya. Mới đây, khi đi canh giữ ruộng dưa, ông Phạm Chín phát giác có kẻ khả nghi đứng gần ruộng khổ qua của người dân trong xã, nhưng vừa đến gần thì kẻ lạ liền lên xe phóng đi mất. Kẻ xấu đã bỏ lại hai bao lớn khổ qua, mướp vừa hái trộm.

Người dân đã trình báo lên chính quyền nhưng vẫn chưa có giải pháp.
Theo lời ông Chín, “Chính quyền yêu cầu người dân tự bảo vệ nông sản của mình nhưng chúng tôi giữ không xuể, chưa kể nông dân ở đây toàn người lớn tuổi trong khi bọn trộm cắp có thể manh động hay không chúng tôi không lường được. Vì vậy, người dân tha thiết yêu cầu chính quyền cử dân quân đi tuần giúp, mỗi tuần một lần cũng được.”

Ông Trịnh Công Sơn chủ tịch Hội Nông Dân xã Đại An lo ngại bạo động sẽ xảy ra. Khi kẻ gian bị bắt thì nhiều người sẽ không giữ được bình tĩnh, dễ dẫn đến bạo hành có khi chết người.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising