Friday, 19/10/2018 - 08:08:55

Rừng thông bị chặt ngay cạnh đồn công an

Vì có sự bao che, dân chưa biết ai là thủ phạm chặt phá những cây thông lớn này. (Dân Trí)

ĐĂK NÔNG - Theo nhiều người dân xã Quảng Sơn (huyện Đắk GLong), thời gian gần đây, một số người đã ngang nhiên xách cưa máy, rìu và máy xúc đất để đốn hạ, tàn phá nhiều diện tích rừng thông ngay tại trung tâm xã.

Tin của báo Dân Trí cho biết là sự việc xảy ra ngay đối diện Trạm Kiểm Lâm Quảng Sơn, Hạt Kiểm Lâm huyện Đắk GLong, và gần đó là Đồn Công An Quảng Sơn.

Sự việc diễn ra được một thời gian, các nhân vật mang cả máy ủi vào tàn phá, san lấp được khoảng 400 mét vuông thì người dân địa phương mới phát giác và báo cáo lên chính quyền. Có người bị bắt nhưng chưa rõ thủ lãnh của nhóm phá rừng này là ai mà dám chặt cây cạnh trại kiểm lâm và đồn công an.


Rừng trồng thông bị san ủi ngay cạnh đồn công an và trạm kiểm lâm. (Dân Trí)

Rừng thông này được giao cho UBND xã Quảng Sơn quản lý. Ghi nhận của báo ngày 18/10, một vạt rừng rộng chừng 400-500 m² đã bị đốn hạ, chặt phá và san bằng. Nhiều cây thông chừng 30 năm tuổi, đường kính từ 25-40 cm bị cưa ngang gốc, đổ ngã ngổn ngang. Trong đó, có nhiều cây bị các đối tượng dùng rìu để chặt hạ thủ công.

Đặc biệt, nhiều cây thông to lớn cũng đã bị cưa khoảng ½ thân, nhưng chưa đổ. Chỉ cần một trận gió to thì những cây thông này sẽ đổ.

Sau khi đốn hạ, chặt phá, các đối tượng dùng máy múc đào hố chôn lấp cây thông, san gạt bằng phẳng để lấy mặt bằng. Mục đích của nhóm phá rừng là lấn chiếm đất lâm nghiệp, sau đó sang nhượng, buôn bán trái pháp luật vì đất khu vực này rất giá trị lên đến hàng chục ngàn Mỹ kim một mét ngang mặt đường.
Việc rừng thông ven quốc lộ 28 bị tàn phá, lấn chiếm đất lâm nghiệp là vấn đề “nóng” của xã Quảng Sơn do trước đó có thông tin tỉnh Đắk Nông sẽ thành lập một huyện mới, trong đó Quảng Sơn sẽ là trung tâm của huyện này.

Vào tháng 3/2018, người dân xã Quảng Sơn cũng than phiền rằng sau một thời gian tạm lắng, từ mấy tháng trở lại đây, hàng trăm cây thông tại xã lại bị đầu độc, bức tử. Đặc biệt, khi người dân thông tin về tình trạng này, họ nhận được những tin nhắn đe dọa từ những số máy lạ.

Rừng thông thuộc địa phận xã Quảng Sơn, nằm dọc quốc lộ 28, có tuổi thọ trên 40 năm và phát triển rất xanh tốt. Những gốc thông cao hàng chục mét, đường kính gốc khoảng 40 – 50cm đã bị tàn phá rải rác từ cuối năm 2017 bằng cách đổ thuốc độc, đóng đinh.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising