Wednesday, 04/07/2018 - 06:33:22

Rừng Tây Nguyên bị phá nát


Đăk Lăk luôn đối phó với vấn nạn phá rừng. (Thời Báo Ngân Hàng)

Tình Đăk Lăk luôn là điểm nóng diễn ra các vụ phá rừng lấy gỗ, xâm chiếm đất để làm nương rẫy. Mặc dù, các cơ quan địa phương luôn nỗ lực trong việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát bảo vệ rừng. Thế nhưng vì thiếu người, địa bàn rộng, cùng với đó các kẻ phá rừng luôn rình rập sẵn sàng phá rừng để lấy gỗ, phá hoại, xâm chiếm rừng lấy đất khiến địa phương này đau đầu tìm giải pháp ứng phó.
Mới đây, cơ quan chức năng phát hiện các đối tượng dùng cả phương tiện cơ giới để phá hàng mẫu hecta rừng tại huyện Krông Ana.

Không riêng tại huyện Krông Ana, nhiều địa phương khác tại tỉnh Đăk Lăk cũng đặt trong tình trạng báo động về vấn nạn phá rừng. Điển hình, theo Hạt Kiểm Lâm huyện Ea Hleo, từ đầu năm 2018 đến nay, các lực lượng chức năng của huyện đã phát hiện và xử lý 67 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu 153 m3 gỗ các loại. Trong đó, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng để làm nương rẫy vẫn diễn biến phức tạp với 8 vụ, diện tích khoảng 5,5 ha.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Ea Hleo, các đối tượng phá rừng làm nương rẫy thường tụ tập đông người, chặt hạ rừng cả vào ban đêm. Điều đáng quan tâm là các đối tượng này sẵn sàng chống đối lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện.

Cụ thể, như ngày 12/4/2018, các đối tượng phá rừng tại tiểu khu 119 thuộc lâm phần công ty Thuần Mẫn khi bị lực lượng chức năng phát hiện đã dùng súng bắn vào nhân viên bảo vệ rừng. Vụ nổ súng tuy không gây thương tích, song cho thấy sự manh động, hung hãn của các lâm tặc, gây nguy hiểm và khó khăn cho lực lượng quản lý, bảo vệ rừng của địa phương.

Cũng trên địa bàn huyện Ea Súp, vào ngày 14/5/2018, lực lượng chức năng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Đắk Ruê vừa phát hiện nhóm đối tượng phá rừng tại Tiểu khu 238, xã Ea Bung. Tại đây, các lính biên phòng Đắk Ruê phát hiện một ba người dùng cưa máy chặt phá rừng để làm rẫy.

Hơn 18 mẫu hecha rừng bị phá, trong đó 10 hecta đã bị đốn hạ đã lâu, vết cắt cũ; hơn 8 hecta vừa mới bị đốn hạ, vết cắt còn mới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Rừng Tây Nguyên bị phá nát
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising