Friday, 17/03/2017 - 09:55:42

Rừng Sơn Trà đang bị tàn phá


Rừng Sơn Trà bị đào bới trong hình chụp ngày thứ Sáu. (Viet Times)


ĐÀ NẴNG – Tại một nơi đã được chỉ định làm công viên quốc gia, nguyên cả một góc rừng bị đào xới, cả máy xúc, máy đào và những cột bê tông được dựng lên tại khu vực phía tây bắc bán đảo Sơn Trà khiến nhiều người thắc mắc, xót xa cho phong cảnh thiên nhiên tại đây.

Trong mấy ngày qua, cộng đồng mạng ở Đà Nẵng đã quan tâm đến khu vực rừng Sơn Trà bị cày xới. Nhiều ý kiến cho rằng khu vực thi công gần khu quân sự nên việc bảo vệ và gìn giữ là cần thiết. Sự việc cần được lên tiếng để bảo vệ bán đảo Sơn Trà.

Theo tin của báo Viet Times, dự án đang được xây cất được cho là tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ mát với quy mô hơn 100 phòng do công ty Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư, nằm cuối đường Yết Kiêu, phía sau khu vực quân sự thuộc Hải Quân Vùng 3.

Hiện trường là cả góc rừng Sơn Trà đã bị đào xới, nham nhở, cùng với những trụ, cột bêtông đang được xây dựng trên diện tích cả chục ngàn mét vuông, cùng với đó là máy móc thiết bị được tập kết phục vụ thi công cho thấy công trình có quy mô rất lớn. Cả hai lối vào vị trí thi công đều có gác chắn ngăn chặn người lạ.

Nhân viên bảo vệ tại đây cho biết, công trình đã thi công được ba tháng, và đây là dự án khu nghỉ dưỡng do Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư. Hiện chỉ có đơn vị xây dựng, không có lãnh đạo doanh nghiệp tại hiện trường.

Huỳnh Văn Hùng, Chánh Văn Phòng UBND quận Sơn Trà cho biết quận đã gởi cán bộ đến xem xét. Tuy nhiên, chủ đầu tư yêu cầu quận phải có văn bản thì mới chịu nói chuyện.

"Công trình trên địa bàn quận nên chúng tôi cần được biết họ đang làm gì, làm thế nào, có đúng ranh giới và có đúng quy hoạch cho phép hay không. Nhất là khi bán đảo Sơn Trà được phê duyệt trở thành công viên quốc gia trong thời gian tới," ông Hùng nói với Viet Times.

Trước đó, chính phủ vừa có quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà thành khu du lịch quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Theo đó, sẽ tập trung phát triển bán đảo Sơn Trà trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ mát cao cấp, đặc sắc của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước, là điểm đến quan trọng trên tuyến du lịch đường bộ và đường biển quốc gia với chỉ tiêu đến năm 2025 đón 3.5 triệu lượt khách, năm 2030 đón trên 4.6 triệu lượt khách du lịch.
"Về sự việc đào xới tại khu vực này là có xảy ra, nhưng để có thông tin cụ thể, chúng tôi đang giao cho Đội Quy Tắc Đô Thị Quận ra văn bản yêu cầu phía công ty Biển Tiên Sa cung cấp vì chúng tôi không nắm rõ nên chưa thể thông tin. Ngay sau khi có thông tin, chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí để dư luận được rõ. Quan điểm của quận là phải tuân thủ quy định của Nhà nước và giữ gìn bán đảo Sơn Trà như chỉ đạo của Thành ủy đối với hệ sinh thái bán đảo Sơn Trà," Huỳnh Văn Hùng cho biết hôm thứ Sáu.

Trong thời gian qua chính quyền Đà Nẵng đã có nhiều hành động quyết liệt trong việc bảo vệ rừng Sơn Trà. Trong đó, nhiều trường hợp vi phạm, xâm hại rừng Sơn Trà đã bị phạt nặng. Đồng thời buộc tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép tại khu vực núi Sơn Trà để bảo đảm phát triển bền vững theo quy hoạch chung.

Thế nhưng chưa ai biết tại sao rừng đang bị tàn phá để xây khách sạn như hiện nay.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp