Sunday, 08/05/2016 - 10:39:02

Rừng Phú Quốc bị phá nát

KIÊN GIANG – Tệ nạn tàn phá môi trường sinh sống, phát triển thiếu kế hoạch lâu dài dành cho môi sinh không chỉ mới xảy ra ở Vũng Áng, Hà Tĩnh qua vụ nước biển bị ô nhiễm hóa chất độc hại khiến cá chết hàng loạt, mà còn xảy ra ở nhiều nơi khác trên đất nước Việt Nam. Chẳng hạn như nạn phá hoại rừng tại tỉnh Kiên Giang, được tường trình qua một bài viết đăng trên báo Người Lao Động ngày thứ Hai, 2 tháng 5, 2016. Bài viết đó như sau:


Những ngày gần đây, tại các khu rừng thuộc Vườn Quốc Gia Phú Quốc ở 2 xã Cửa Cạn, Gành Dầu của huyện Phú Quốc, nhiều nhóm người chặt phá cây rừng, dùng máy cuốc ngang nhiên đào bới những gốc cây to để phân lô.

Một khu rừng đang bị tàn phá ở Phú Quốc. (Người Lao Động)Cửa Cạn và Gành Dầu là hai xã có nhiều khu rừng nguyên sinh bị chặt phá nhất hiện nay ở Phú Quốc. Sau khi chính phủ có quyết định ngày 17-6-2015, cho phép chuyển đổi một số diện tích đất rừng phục vụ quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030, nạn phá rừng càng gia tăng.

Tại ấp 3, xã Cửa Cạn, cả một khu rừng trên 10 mẫu ha vừa bị đốn hạ nham nhở. Khu vực này chỉ cách trạm kiểm lâm và UBND xã Cửa Cạn vài cây số. Tại những nơi rừng chưa bị chặt phá ở ấp này, có hiện tượng phân lô. Một người dân trong vùng cho biết, “Khu vực này là đất rừng do nhà nước quản lý nhưng đang bị nhiều người chiếm dụng, phân lô bán với giá khoảng 3 tỉ đồng ($135,000 đô)/ha. Thậm chí, do tranh chấp quyết liệt, họ đưa cả xã hội đen vào giải quyết”.

Nằm ven con đường nối liền Nam - Bắc đảo Phú Quốc, những cánh rừng tại khu vực ấp 4, xã Cửa Cạn cũng đang bị tỉa dần. Rừng đã bị chặt phá này là phần đất do UBND xã Cửa Cạn quản lý.

Trước đây, trên địa bàn ấp 4, xã Cửa Cạn, hai bên đường từ ngã ba rẽ về cầu Rạch Cóc chạy dài lên phía Bắc đảo Phú Quốc là rừng nguyên sinh, chẳng ai dám đụng vào. Tuy nhiên, giờ đây, nguyên cánh rừng này đã bị phá nát, thay vào đó là các công trình xây dựng casino, sân bóng đá, quán nhậu, karaoke...
Tại xã Gành Dầu, nơi tiếp giáp với các “siêu” dự án du lịch, tình trạng lấn chiếm, mua bán đất phức tạp không kém. Mới đây, một vụ phá rừng quy mô lớn đã xảy ra ngay tại ấp Gành Dầu của xã này. Theo báo cáo của UBND xã Gành Dầu, diện tích rừng bị chặt phá, lấn chiếm lên đến 2.2 ha. Bà Nguyễn Thị Công (ngụ xã Gành Dầu) là người thuê nhân công và cho xe cuốc vào phá khu rừng này. Không chỉ thừa nhận hành vi phá rừng, bà Công còn cho biết đang nhờ người cháu làm sổ đỏ cho 6.2 ha đất rừng đã “khai phá” khác.


Cây rừng ở sau nhà ông Nguyễn Quốc Huệ bị chặt phá, thay vào đó là dãy nhà mới vừa mọc lên. (Người Lao Động)


Theo một cán bộ địa chính xã Gành Dầu, kiểm tra sơ bộ cho thấy có 14 hộ lấn chiếm 2.7 mẫu ha rừng thuộc Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lý. Các đối tượng lấn chiếm đều là dân địa phương.

Cùng với nạn phá rừng, sau một thời gian tạm lắng, tình trạng tái chiếm đất rừng đang có dấu hiệu bùng phát trở lại ở đảo ngọc này trước sự bất lực của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Điển hình, tại Tiểu khu 81 vùng đệm Vườn Quốc gia Phú Quốc (nằm trên địa bàn ấp 2, xã Cửa Cạn), vào năm 2009, ông Nguyễn Đình Chiến (ngụ ấp 2) đã đến bao chiếm 4,143 m2 đất rừng. Đáng nói là do không kiểm tra hiện trạng nên hội đồng tư vấn xã Cửa Cạn cho rằng thửa đất này đủ điều kiện cấp giấy chủ quyền cho ông Chiến. Vì thế, năm 2010, ông Chiến được UBND huyện Phú Quốc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Năm 2011, ông Chiến bán thửa đất này cho ông Nguyễn Văn Áng, công tác tại Đội QLTT huyện Phú Quốc.

Sau khi vụ này bị báo chí loan tin, UBND huyện Phú Quốc kết luận việc xét duyệt cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Chiến là trái pháp luật. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phú Quốc cũng đã có kết luận và kiến nghị xử lý các cá nhân liên quan, đồng thời kiến nghị UBND huyện thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ của ông Chiến. Thế nhưng, đến nay, lô đất này đã bị tái chiếm, phát trắng cả một khu rừng và đang được rao bán với giá 4 tỉ đồng!

Tình trạng tái chiếm đất rừng cũng đang diễn ra rầm rộ ở ấp 4, xã Cửa Cạn. Vào năm 2012, khu đất rừng do ông Nguyễn Quốc Huệ chiếm chỉ có căn nhà tường còn mới, sau lưng là đám tràm bông vàng mới trồng, xung quanh hầu hết là cây rừng, có cây đã thuộc hàng cổ thụ. Tuy nhiên, chẳng hiểu làm cách nào, ông Huệ lại nhận được gần $90,000 tiền bồi thường từ dự án Lan Anh cho diện tích hơn 22,000 m2. Dự án này do công ty TNHH May thêu và Thương Mại Lan Anh (Sài Gòn) đầu tư Khu Du lịch sinh thái Vũng Bầu.

Ngoài diện tích trên, ông Huệ cho biết còn “khai khẩn” khoảng 36,500 m2 đất rừng, trong đó 32,500 m2 chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Điều lạ là theo báo cáo của Vườn Quốc Gia Phú Quốc, ông Huệ được bồi thường toàn bộ diện tích 36,500 m2 đất này vì nằm ngoài vườn quốc gia.

Theo biên bản kiểm tra hiện trạng của hội đồng thẩm định UBND huyện Phú Quốc xét duyệt ngày 26-11-2010, 32.500 m2 chưa được cấp giấy chứng nhận của ông Huệ không có cây trồng, không có thành quả lao động và còn là rừng tự nhiên. “Dù vậy, ngoài tiền bồi thường về đất thì sau này, ông Huệ còn được nhận tiền hỗ trợ bằng việc lấy số tiền bồi thường nhân thêm 3 lần. Nếu không làm rõ việc ông Huệ nhận tiền bồi thường từ đất rừng thì ông còn được nhận thêm gần 6 tỉ đồng ($270,000) tiền hỗ trợ nữa. Thất thoát cho ngân sách là rất lớn,” một cán bộ địa phương phản ánh.

Hiện nay, khu đất còn cây rừng tự nhiên sau nhà ông Huệ đã bị chặt phá tan hoang. Thay vào đó, nhiều căn nhà tường cất thành dãy đã mọc lên. Như vậy, chẳng những được bồi thường mà người chiếm đất công còn tiếp tục được xây nhà.

Các cơ quan đã đổ trách nhiệm cho kẻ khác, và không một ai nhận lỗi trong việc tàn phá rừng vì lòng tham như nói trên.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp